Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

9/30/2022 3:21:49 PM

Chụp ảnh sản phẩm là một lĩnh vực nhiếp ảnh quan trọng đặc biệt trong kinh doanh online hay thương mại điện tử. Nó không đơn giản chỉ là đặt các vật dụng trên bàn và bấm nút chụp. Ngay cả những chiếc máy ảnh tân tiến nhất cũng không thể cho ra bức ảnh đẹp nếu sản phẩm không được set up đúng cách và thực hiện xử lý hậu kỳ. Bài viết này sẽ cùng bạn đi từ khái niệm và tổng quan kĩ thuật giúp thương hiệu và sản phẩm của bạn tỏa sáng.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Chụp ảnh sản phẩm có gì khác biệt với những thể loại còn lại?

 

1. Chụp ảnh sản phẩm là gì?

Chụp ảnh sản phẩm là một loại nhiếp ảnh thương mại liên quan đến việc chụp ảnh sản phẩm để sử dụng cho mục đích thương mại. 

Chúng giới thiệu chi tiết về tính năng của sản phẩm, bổ sung cho bản sao bằng văn bản và mô tả sản phẩm. Chúng cung cấp cho người mua tiềm năng một ấn tượng đầy đủ về sản phẩm.

Hình ảnh kết quả có thể được sử dụng trong một danh mục, tài liệu quảng cáo hoặc trong một trang web. Bất cứ khi nào bạn mở một quảng cáo, chẳng hạn như quảng cáo hàng tuần từ cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn, hoặc truy cập trang web nơi bán các mặt hàng; bạn sẽ thấy các ví dụ về chụp ảnh sản phẩm.

Nói cách khác, giá trị sản phẩm phải được xây dựng trong các bức ảnh. Để tạo ra những hình ảnh giúp bán sản phẩm, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng các công cụ chuyên dụng, bao gồm đạo cụ, mô hình và phông nền có kết cấu.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Chụp ảnh sản phẩm với mục đích cuối cùng là thể hiện được chất lượng của một hàng hóa thương mại đến đúng với thị trường nhắm tới. (Nguồn ảnh: FotoValley)

Trong một vài trường hợp, chụp ảnh sản phẩm cũng có thể bao gồm các bản render (kết xuất). Chúng là đồ họa 3D trông giống như thật và gần như có thể chuyển thành một bức ảnh thực. Bạn sẽ thường thấy những thứ này trên các trang web như Amazon hoặc eBay. Lấy ví dụ, một thương hiệu đồ nội thất rất thường tạo ra những bản render 3D cho mô hình căn nhà. 

Tuy nhiên đối với những ai khắt khe về độ nét, những bản render thường không được tính và chỉ những hình ảnh chụp một vật thể thực bằng máy ảnh thực mới được phân loại là chụp sản phẩm.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Các bản dựng 3D hiện này rất phổ biến trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc hay nội thất. (Nguồn ảnh: PixelPhant)

2. Chụp ảnh sản phẩm khác với chụp ảnh thông thường như thế nào?

Mục tiêu cuối cùng trong chụp ảnh sản phẩm là chụp được hình ảnh thực tế của sản phẩm. Nó cho phép người mua tiềm năng có thể hiểu được sản phẩm như thế nào. Điều này rất quan trọng với những ai chuộng mua hàng trực tuyến, bởi họ sẽ không có cơ hội để kiểm tra mặt hàng đó.

Vì vậy công việc của người chụp ảnh sản phẩm là truyền tải cái nhìn và cảm nhận của món đồ qua ống kính, máy ảnh. 

Trong nhiếp ảnh truyền thống, nhiếp ảnh gia có nhiều thời gian sáng tạo hơn. Đối tượng không nhất thiết phải được miêu tả chân thực hoặc thậm chí hấp dẫn. Các mục tiêu của nhiếp ảnh thông thường có thể đa dạng: biểu đạt nghệ thuật, phản ứng cảm xúc, chủ nghĩa hiện thực hoặc có thể là thứ gì đó khác. Ngoài ra, trong nhiếp ảnh thông thường, đối tượng có thể là bất cứ thứ gì; con người, phong cảnh, tài sản, động vật hoặc một sản phẩm.

3. Các mục tiêu cần xác định khi chụp sản phẩm

Trước khi đi vào chi tiết về những việc nên làm để chụp được những bức ảnh sản phẩm tuyệt vời, hãy thảo luận về mục tiêu của bạn khi làm như vậy. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do tại sao những kỹ thuật này lại cần thiết cho sự thành công của bạn.

Diện mạo và phong cách nhất quán

Tính nhất quán là chìa khóa để làm cho sản phẩm và trang bán hàng của bạn trông chuyên nghiệp. Chụp ảnh với một cái nhìn gắn kết mang lại cảm giác rằng bạn đang duy trì các tiêu chuẩn cao cho sản phẩm của mình. 

Sự không nhất quán trong cách chụp ảnh sản phẩm có thể khiến người mua hàng mất tập trung vào chính nó.

Tất nhiên, sự sáng tạo và phá vỡ tính khuôn mẫu luôn là điều cần thiết. Nhưng ngay cả những bức ảnh ấy vẫn cần có đặc điểm nhất quán trong phong cách thể hiện. Ví dụ những nhãn hàng thời trang cao cấp tuy luôn đưa ra những idea concept độc đáo nhưng không mất đi tính sang trọng, tinh tế, và đẳng cấp mà thương hiệu phải hướng tới.

Độ chính xác

Bạn luôn cần mô tả sản phẩm của mình một cách chính xác, để khách hàng có thể hiểu chính xác về màu sắc, kích thước và chi tiết của các mặt hàng. 

Để đạt được độ chính xác này, người nhiếp ảnh phải đảm bảo 3 yếu tố cơ bản: sử dụng ánh sáng thích hợp (để hiển thị màu sắc một cách chính xác), góc độ phù hợp (để hiển thị tỷ lệ) và độ phân giải cao (để bảo toàn chi tiết).

Tất cả ảnh chụp sản phẩm phải đủ độ nét cao để khách hàng có thể phóng to lên để nhìn rõ, nhưng một số sản phẩm sẽ cần độ nét cao hơn những sản phẩm khác. 

Một ví dụ sẽ là quần áo hoặc các mặt hàng bằng vải khác mà người mua hàng có thể muốn phóng to để kiểm tra đường khâu, kết cấu hoặc các chi tiết khác.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Các mặt hàng thời trang liên quan đến vải vóc thường chú trọng độ chi tiết trong hình ảnh để thể hiện những khía cạnh nhỏ trong tổng thể sản phẩm. (Nguồn ảnh: GoPackshot)

Nâng tầm sản phẩm

Nhiếp ảnh của bạn cần thể hiện lợi thế của sản phẩm để làm cho chúng hấp dẫn hơn. Tất nhiên, chất lượng của sản phẩm phải đi đôi với hình ảnh, nếu không ảnh của bạn sẽ trở thành một chiêu bài để lấp liếm giá trị thật.

Bạn có thể làm nổi bật sản phẩm của bạn bằng cách tạo ra một không gian chuyên dụng, đủ ánh sáng và đậm tính thẩm mỹ. Điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn có đầy đủ kiến thức về sản phẩm, dựng bối cảnh và liên tục trau dồi những ý tưởng giá trị.

Thúc đẩy khách hàng đưa ra quyết định

Truyền tải sản phẩm thông qua hình ảnh, không chỉ đơn giản là cung cấp một bức tranh chính xác về sản phẩm, mà còn phải giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng của họ. Đây là loại ảnh đánh vào nhu cầu thiết thực của khách hàng hơn là ảnh trưng bày. 

Ví dụ một đôi giày cao gót được đặt trên phông nền trắng sẽ ít gợi nhắc về nhu cầu hơn khi chụp chúng được mang trên chân của người mẫu, phối cùng chiếc váy đồng bộ. Khách hàng sẽ ngay lập tức hình dung được sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của mình hay không và dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Một chiếc túi xách đặt trong phông nền đơn giản...

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

So với một chiếc túi xách được phối cùng quần áo, giày dép đồng bộ sẽ làm rõ nhu cầu khách hàng hơn. (Nguồn ảnh: noyadesign)

Vậy để đáp ứng tất cả những mục tiêu trên, chúng ta nên hướng đến những kiểu chụp sản phẩm như thế nào?

4. Các kiểu chụp ảnh sản phẩm hiệu quả thường được áp dụng

Sử dụng nền trắng/ loại bỏ nền

Ảnh nền trắng là ảnh bạn thấy trên các chợ thương mại điện tử. Và thường là ảnh sản phẩm riêng lẻ và được cho là kiểu ảnh phổ biến nhất. Trên thực tế, qua phân tích các bức ảnh sản phẩm từ các thương hiệu thời trang hàng đầu, bạn có thể thấy rằng 95% trong số đó có ảnh nền trắng.

Tính liên tục và không có sự phân biệt nền giúp người mua dễ dàng phân biệt giữa các sản phẩm. Nó cũng giúp bạn dễ dàng giới thiệu các biến thể màu sắc khác nhau của một sản phẩm cụ thể. Đây là cách hiệu quả nhất về chi phí để trưng bày sản phẩm của bạn.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Các mặt hàng túi xách xa xỉ trên trang web của Dior xuất hiện đồng bộ với những bức ảnh nền trắng. 

Bố trí theo bối cảnh

Ảnh chụp theo bối cảnh giới thiệu các sản phẩm đang được sử dụng ngày càng rộng rãi. Những loại ảnh này rất lý tưởng vì chúng cho người mua hàng thấy cách sử dụng sản phẩm trong cuộc sống của họ và nó cũng mang lại cho họ cảm giác về quy mô. Mọi người có thể tưởng tượng mình đang sử dụng sản phẩm khi nhìn vào những bức ảnh kiểu này.

Ví dụ những bối cảnh set up một phòng khách cụ thể, giúp người mua đồ nội thất hình dung về món đồ trông như thế nào trong chính ngôi nhà của họ.

Những thương hiệu giày dép như Season Three là một ví dụ khác của tính bối cảnh nhưng có cách tiếp cận nghệ thuật hơn và trừu tượng hơn. Thương hiệu giày dép ngoài trời giới thiệu những bức ảnh chụp sản phẩm sáng tạo với phụ kiện leo núi làm đạo cụ, đi kèm background cực kì tối giản.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Sản phẩm nội thất được thể hiện tốt hơn khi đặt trong bối cảnh căn nhà hoặc căn phòng để khách hàng dễ dàng hình dung.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Một ý tưởng thể hiện bối cảnh rất độc đáo và tinh tế của hãng Season Three quảng cáo hình ảnh của sản phẩm giày leo núi.

Thể hiện phong cách sống

Có rất nhiều sự giao thoa giữa chụp ảnh sản phẩm theo bối cảnh và phong cách sống. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt chính: chụp ảnh phong cách sống bao gồm và thường tập trung vào những người thực tế. Một số set cảnh theo ngữ cảnh thiếu vắng con người.

Đây là một cách tuyệt vời để truyền tải bản sắc thương hiệu của bạn và cũng giúp tạo ra mối liên kết tình cảm với sản phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng những hình ảnh này cho tất cả các nền tảng tiếp thị của mình như Facebook hoặc Instagram. Nó kể một câu chuyện và giúp truyền đạt các giá trị, sở thích, nguyện vọng của khách hàng tiềm năng của bạn hoặc nó có thể liên quan đến một nền văn hóa cụ thể.  Đó là một cách hấp dẫn để giới thiệu sản phẩm của bạn và thường được sử dụng trong các mặt hàng có giá trị cao hoặc xa xỉ.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Sản phẩm nến thơm được thể hiện phong cách sử dụng bên cạnh những hình ảnh hoạt động thường nhật, giúp người mua dễ dàng mường tượng một phong cách cho riêng mình.

Chụp theo tỉ lệ

Ảnh tỷ lệ là ảnh chụp sản phẩm cung cấp hệ quy chiếu để mọi người có thể hình dung sản phẩm lớn như thế nào. Mặc dù thông số kỹ thuật và kích thước của sản phẩm chỉ mang tính mô tả, nhưng đôi khi người mua hàng cần một hình ảnh để xem nó lớn hay nhỏ so với các đối tượng thông thường.

Hình ảnh dưới đây cho thấy một sản phẩm có kích thước nhỏ, cùng với một người nào đó đang cầm nó để cho bạn cảm giác món đồ này nhỏ bé như thế nào so sánh từ bàn tay và ngón tay.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Đi sâu vào chi tiết

Ảnh chụp sản phẩm chi tiết hiển thị các yếu tố nhỏ khó có thể hình dung trong một bức ảnh sản phẩm tiêu chuẩn. Bạn sẽ thường thấy kiểu chụp này với quần áo, giày dép và phụ kiện - đặc biệt là khi bạn tham gia vào các danh mục hàng xa xỉ. 

Chiến thuật này cũng áp dụng cho các ngành và sản phẩm khác như mỹ phẩm hoặc đồ dùng skincare. Việc sử dụng ảnh chụp chi tiết để cho thấy sản phẩm của họ trông như thế nào trên khuôn mặt của người thật.

Ảnh chụp theo nhóm

Ảnh chụp nhóm trong chụp ảnh sản phẩm được sử dụng khi có nhiều sản phẩm trong một dòng sản phẩm, chẳng hạn như dòng sản phẩm chăm sóc da. Ảnh chụp nhóm cũng được sử dụng khi có mối quan hệ giữa các mặt hàng. Chẳng hạn như trong chương trình khuyến mại mà người tiêu dùng nhận được một sản phẩm nếu họ mua thứ khác.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Những sản phẩm chăm sóc da thường đi theo bộ với những chức năng khác nhau, do đó chúng nên được chụp ảnh theo nhóm để thể hiện một cách đầy đủ quy trình chăm sóc da.

Phong cách flatlay

Các bức ảnh sản phẩm flatlay vốn đã có cho riêng một vị thế trên mạng xã hội, đặc biệt là Instagram. Ảnh flatlay được chụp từ góc nhìn của chim. Bố cục dựa trên những cách sáng tạo để sắp xếp sản phẩm của bạn, vì vậy đây là một cách tốt để tạo niềm vui và thêm sự đa dạng cho hình ảnh sản phẩm. Thêm vào đó, phong cách này đặc biệt thu hút chú ý trên phương tiện truyền thông xã hội.

Những bức ảnh flatlay mang lại cho người mua ấn tượng thị giác tích cực vì họ có thể biết họ sẽ nhận được bao nhiêu mặt hàng.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Một ví dụ về phong cách flatlay dành cho các sản phẩm máy ảnh và ống kính.

Đặc tả bao bì

Hình ảnh sản phẩm bao bì là hình ảnh trên hộp, túi, nhãn hoặc bất kỳ bao bì nào chứa hàng hóa của bạn. Những bức ảnh này rất quan trọng vì chúng thu hút người mua hàng trực tiếp. Tuy nhiên có một vấn đề cần xem xét liệu thiết kế bao bì đó có thể hiện được sản phẩm hay không, điều mà bạn thường thấy với các mặt hàng thực phẩm và làm đẹp.

Bạn thậm chí có thể thêm bao bì sản phẩm vào các bức ảnh khác của mình. Điều này bổ sung thêm kích thước và tạo ra sự công nhận thương hiệu cho những người tương tác với bạn cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Chụp ảnh sản phẩm là gì? Tìm hiểu các kiểu chụp sản phẩm phổ biến

Các loại bao bì đẹp và nhiều màu sắc có thể là đạo cụ giúp bạn phối trí cùng sản phẩm để nâng tầm bức ảnh của mình.

Tận dụng ảnh do người dùng tạo

Nội dung do người dùng tạo (UGC) bao gồm ảnh sản phẩm được chụp bởi bất kỳ ai khác ngoài thương hiệu hoặc nhân viên của bạn. Những bức ảnh này thường được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy bạn có thể đăng lại hoặc giới thiệu nội dung trên trang web của riêng mình như một hình thức bằng chứng xã hội. Chụp ảnh sản phẩm UGC không lý tưởng như ảnh chính của bạn, nhưng nó là một bổ sung tuyệt vời cho các trang sản phẩm của bạn.

Gần đây hình thức UGC cực kì phổ biến trong những chuyên mục ghi nhận feedback từ người mua. Việc chọn lọc những bức ảnh UGC phù hợp có thể củng cố niềm tin dành cho nhãn hàng và sản phẩm.

Tạm kết:

Tóm lại, chụp ảnh sản phẩm có thể bắt nguồn từ một sở thích hay trở thành một nghề nghiệp dành cho cuộc chơi nhiếp ảnh của bạn. Dù là gì, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong thương mại điện tử, cũng như vai trò truyền thống trong các phương tiện in ấn. Dù tương lai có thế nào đi nữa, sẽ luôn có nhu cầu về chụp ảnh sản phẩm chất lượng.

Khi bạn đã quyết định theo đuổi việc trở thành nhiếp ảnh gia sản phẩm, bước quan trọng tiếp theo là đầu tư vào thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp và nắm vững những cách chụp ảnh sản phẩm hiệu quả.

Thị trường chụp ảnh sản phẩm sẽ đảm bảo một nguồn thu nhập ổn định, nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp. Khi bạn đã thành thạo các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hơn cho công việc của mình theo thời gian.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật