Các loại ngàm ống kính máy ảnh: Đây là mọi thứ bạn cần biết

Các loại ngàm ống kính máy ảnh: Đây là mọi thứ bạn cần biết

Máy ảnh ống kính rời ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết. Với tất cả các thương hiệu khác nhau trên thị trường, có thể khiến bạn hơi bối rối khi cố gắng chọn qua các loại ngàm ống kính máy ảnh có sẵn. Đó là lý do tại sao chúng mình muốn viết bài tìm hiểu về các loại ngàm ống kính máy ảnh dưới đây, hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Các loại ngàm ống kính máy ảnh: Đây là mọi thứ bạn cần biết

1. Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

Ngàm ống kính máy ảnh được hiểu là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Ngoài ra, còn có những hãng thứ ba thiết kế để phù hợp với sản phẩm của chính hãng.

2. Các loại ngàm ống kính của từng hãng máy ảnh

Canon

Ngàm EF-S: Ống kính cảm biến APS-C của Canon. Ống kính EF-S thường nhỏ hơn và rẻ hơn ống kính EF. Không thể sử dụng ống kính EF-S trên thân máy full-frame; mặt sau của ống kính đôi khi nhô ra vào thân máy và có thể gây hư hỏng phần bên trong!

Ngàm EF: ngàm EF được sử dụng trên các ống kính và máy ảnh có cảm biến full-frame. Ống kính EF lớn hơn và đắt hơn EF-S vì cần nhiều kính hơn để tạo ra vòng tròn full-frame lớn hơn. Ống kính EF và EF-S có thể hoán đổi cho nhau nếu bạn có máy ảnh APS-C như EOS Rebel T7i, không cần bộ chuyển đổi.

M Mount: ngàm EF-M được Canon giới thiệu vào năm 2012, sử dụng trên dòng Canon EOS M không gương lật. Các thân máy ngàm M yêu cầu bộ chuyển đổi Canon EF / EF-S sang EF-M để sử dụng bộ sưu tập ống kính Canon rộng hơn.

Ngàm RF: Dòng ống kính full-frame mới của Canon. Hầu hết các ống kính đều có giá từ trung bình đến cực cao và nặng, ngay cả đối với full-frame. 

** Cách dễ nhất để biết máy ảnh của bạn sẽ chấp nhận ống kính nào là xem các chỉ số trên ngàm ống kính ở mặt trước máy ảnh của bạn. Chỉ cần tháo ống kính khỏi máy ảnh của bạn bằng cách nhấn nút tháo ống kính và vặn ống kính ngược chiều kim đồng hồ. Như thể hiện trong hình bên dưới.

  • Nếu bạn thấy một vòng tròn màu đỏ trên ngàm ống kính, máy ảnh của bạn sẽ chấp nhận ống kính EF.
  • Nếu bạn thấy hình tròn màu đỏ và hình vuông màu trắng, nó cũng sẽ chấp nhận ống kính EF-S.
  • Nếu bạn thấy một vòng tròn màu trắng, nó sẽ chỉ chấp nhận ống kính EF-M.

Nikon

Ngàm F: Tiêu chuẩn của Nikon từ năm 1959. Ngay cả khi có sẵn tính năng lấy nét tự động, Nikon đã điều chỉnh các ống kính mới phù hợp với ngàm hiện có của họ. Điều này có nghĩa là nhiều ống kính phim cũ hơn sẽ gắn vào máy ảnh DSLR Nikon của bạn với ít phiền phức nhất. Ống kính APS-C Nikon dành cho các thân máy DX như D5600. Tuy nhiên, sau khi được kết nối với các thân máy full-frame như D810, máy ảnh sẽ bật chế độ DX Crop để tránh hiện tượng mờ nét khó coi.

Ngàm 1-Mount: Được giới thiệu cùng với bước đột phá đầu tiên của Nikon vào các thân máy không gương lật (Nikon J1). Chỉ ra mắt với một vài ống kính và hiện đã ngừng sản xuất hoàn toàn.

Ngàm Z: Ngàm ống kính không gương lật mới nhất của Nikon. Như truyền thống của Nikon, dòng sản phẩm APS-C của họ (hiện tại là Z50) sử dụng cùng ngàm ống kính với máy ảnh full-frame của họ. Bộ chuyển đổi FTZ của Nikon cho phép bạn sử dụng ống kính ngàm F trên thân ngàm Z.

Fujifilm

X Mount: Fujifilm X Mount dành cho dòng máy ảnh không gương lật APS-C của họ. Dòng ống kính được đánh giá là XC (cấp nhập cảnh) với cấu tạo bằng nhựa và XF (cấp chuyên nghiệp) với cấu tạo bằng kim loại và thường xuyên bị che phủ bởi thời tiết.

GFX Mount: Dòng máy ảnh định dạng trung bình của Fujifilm và là hệ thống không gương lật định dạng trung bình thứ hai được tạo ra.

Sony

A Mount: Được sử dụng trong các máy ảnh DSLT của Sony như α99 II (full-frame) và α77 II (APS-C). Máy ảnh DSLT sử dụng thiết kế gương mờ giúp tăng tốc độ so với máy ảnh DSLR. Chúng là loại lai giữa máy ảnh không gương lật và máy ảnh DSLR.

E Mount: Ngàm không gương lật của Sony. Ống kính Sony FE dành cho thân máy full-frame và ống kính E dành cho thân máy APS-C. Các thân máy full-frame của Sony cũng được bật chế độ cắt khi gắn ống kính E. Các bộ điều hợp như LA-EA3 cho phép bạn sử dụng ống kính ngàm A trên các thân máy E Mount.

Olympus

OM Mount: Dòng máy ảnh SLR phim của Olympus, bắt đầu vào năm 1972 và ngừng sản xuất vào năm 2002.

Ngàm Four-Thirds: Được giới thiệu qua máy ảnh DSLR Olympus E-1 vào năm 2003 và cuối cùng đã phát triển thành hệ thống Micro Four Thirds mà Olympus và Panasonic cùng tạo ra. Micro Four-Thirds sử dụng cảm biến M43 nhỏ hơn thay vì APS-C hoặc full-frame. Máy ảnh M43 có một số ưu điểm, bao gồm hệ thống ổn định hình ảnh tốt nhất trên thị trường và ống kính cực nhỏ nhưng bị ảnh hưởng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Panasonic

Four-Thirds Mount: Dự án chung của Panasonic và Olympus sử dụng cảm biến M43 nhỏ hơn. Panasonic tiếp tục đổi mới và tạo ra các ống kính M43 mới mặc dù cũng đã chuyển sang full-frame.

L Mount: Panasonic, cùng với Leica và Sigma, là một phần của liên minh L Mount. Máy ảnh không gương lật full-frame mới nhất của Panasonic như LUMIX S1 có thể được sử dụng với ống kính Leica L Mount, bao gồm SL và TL.

Leica

TL Mount: ngàm APS-C của Leica. Ống kính SL cũng có thể được sử dụng trên các thân máy TL nhưng nếu xét đến xu hướng ống kính SL lớn (và đắt tiền) thì nó hiếm khi đáng để nỗ lực.

SL Mount: dòng sản phẩm full-frame dành cho máy ảnh Leica. Leica, Sigma và Panasonic gần đây đã công bố liên minh L Mount. Cùng với nhau, các nhà sản xuất máy ảnh này sẽ phát hành ống kính ngàm L và thân máy hoàn toàn tương thích, tương tự như hệ thống M43 của Panasonic và Olympus. Ống kính TL cũng có thể gắn vào thân máy SL full-frame.

S Mount: Dòng ống kính và máy ảnh định dạng trung bình. Cũng có thể thích ứng với ống kính Hasselblad H cũng như Contax 645.

M Mount: Ống kính phim của Leica từ năm 1954. Vẫn được sử dụng cùng với các máy ảnh như Leica M9. Mặc dù có cảm biến kỹ thuật số của các thân máy mới nhất, nhưng đây là hệ thống lấy nét hoàn toàn bằng tay.

Sigma

Canon EF / EF-S / Nikon F / Pentax K / Leica L / Four Thirds / Sony A / E: Sigma nổi tiếng là nhà sản xuất bên thứ ba và cung cấp hỗ trợ bên thứ ba rộng rãi cho các nhà sản xuất lớn trên thị trường.

SA Mount: ngàm ống kính và máy ảnh gốc của Sigma. Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số và phim này đã bị ngừng sản xuất vào năm 2018, chiếc cuối cùng là dòng SD Quattro.

L Mount: Sigma, cùng với Panasonic và Leica, là một phần của Liên minh L Mount. Hiện tại, họ đang tập trung nỗ lực vào việc phát triển các thân máy full-frame như Sigma FP mới, sử dụng Leica L Mount.

Pentax

K Mount: Được sử dụng trong dòng máy ảnh và ống kính APS-C và DSLR full-frame của Pentax. Pentax chuyên về cấu tạo bền bỉ và là thương hiệu được các nhiếp ảnh gia phong cảnh và thiên nhiên lựa chọn, những người thích thân máy DSLR hơn máy ảnh không gương lật.

Pentax 645 A mount: Dòng phim định dạng trung bình và kỹ thuật số. Giống như máy ảnh DSLR của họ, ống kính và thân máy định dạng trung bình của họ có xu hướng chắc chắn, bền và chịu được thời tiết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúng mình hy vọng bạn thích bài viết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào chỉ cần comment bên dưới và Kyma sẽ sẵn lòng trả lời cho bạn.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật