Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Adobe MAX 2023: Tin mới nhất về Lightroom dành cho người dùng

Tại sự kiện thường niên Adobe MAX 2023, Adobe đã cho ra mắt phiên bản mới của các ứng dụng chủ lực bao gồm hệ sinh thái Lightroom. Lightroom giờ đây có thể mô phỏng độ nông sâu trường ảnh, chỉnh sửa với dải động rộng hơn trên màn hình HDR, thêm công cụ Point Color để điều chỉnh màu sắc cụ thể và nhiều hơn thế nữa.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Hệ sinh thái Lightroom bao gồm Lightroom Classic, Lightroom máy tính và ứng dụng di động Lightroom đã được Adobe nâng cấp tại sự kiện thường niên Adobe MAX 2023 với nhiều tính năng mới hấp dẫn dành cho nhiếp ảnh gia.

Lightroom Classic 13.0 và Lightroom 7.1 dành cho macOS và Windows bắt đầu có sẵn từ hôm nay cho những người đăng ký Creative Cloud thông qua ứng dụng Creative Cloud, trong khi các ứng dụng di động Lightroom 9.0 dành cho iOS, iPadOS và Android có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ.

1. Khả năng làm xóa phông - Lens blur

Khả năng tạo hiệu ứng mờ phông nền nhân tạo (artificial background blur) để mô phỏng độ sâu trường ảnh (depth of field) giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn trên các điện thoại thông minh hiện đại, nhưng mất một thời gian để xuất hiện trong hệ sinh thái Lightroom.

Trong khi điện thoại và các camera đa lẻ có thể đo độ sâu thông tin (depth information) trong quá trình chụp, đó không phải là tác vụ dễ dàng với một bức ảnh phẳng thông thường.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Công cụ Lens Blur mới có thể sử dụng thông tin bản đồ độ sâu đã được lưu trữ trong ảnh hoặc quét ảnh để tạo ảnh riêng, nhằm tạo độ sâu trường ảnh nông mô phỏng. Lightroom Classic được hiển thị ở đây. (Nguồn ảnh: DPReview)

Công cụ Lens Blur mới được đặc trưng là đang ở chế độ Early Access nhưng sẵn sàng cho tất cả người đăng ký. Nếu ảnh đã bao gồm thông tin độ sâu thiết bị (device depth information), Lightroom sử dụng đó làm depth map; nếu không, Lightroom sẽ phân tích cảnh trong ảnh (scene analysis) để xác định vùng nào cần mờ.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Trực quan hóa bản đồ độ sâu và điều chỉnh thủ công bằng công cụ Lens Blur. Trong trường hợp này, bạn có thể thêm một số điểm mờ ở tiền cảnh bằng cách vẽ phần đó. (Nguồn ảnh: DPReview)

Ngoài tạo hiệu ứng mờ, bạn có thể chọn giữa 5 loại bokeh, như Circle mô phỏng hiệu ứng của ống kính hiện đại có khẩu độ tròn, hay 5-Blade mô phỏng phong cách cổ điển từ một số ống kính cũ. Còn có các control để tinh chỉnh vùng focus và blur bằng cách vẽ trên depth map.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Chọn chất lượng hiệu ứng mờ khác nhau bằng cách mô phỏng nhiều loại khẩu độ vật lý khác nhau; trong trường hợp này là hiệu ứng Chiếc nhẫn, hay hiệu ứng "bánh rán". (Nguồn ảnh: DPReview)

Nhìn chung, Lens Blur mang lại khả năng mô phỏng ấn tượng độ nông sâu trường ảnh cho người dùng Lightroom, giúp tạo ra những bức ảnh chuyên nghiệp với hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Đây là một công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng hình ảnh cả cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

2. Chỉnh sửa và xuất HDR

Một thách thức liên tục trong nhiếp ảnh là ghi lại hình ảnh ở các định dạng không thể hiển thị toàn bộ phạm vi màu sắc và độ sáng mà chúng ta nhìn thấy bằng mắt. Màn hình HDR (High Dynamic Range - dải động cao) đã trở nên phổ biến hơn, và các máy ảnh (đặc biệt là điện thoại thông minh) có thể chụp được phạm vi lớn hơn, nhưng Lightroom (và hầu hết các ứng dụng) chưa tận dụng hết thông tin bổ sung đó.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Chỉnh sửa hình ảnh được chụp HDR ở chế độ SDR không tận dụng được toàn bộ dải động có trong tệp. (Nguồn ảnh: DPReview)

Chế độ HDR mới tiết lộ toàn bộ dải động trong một bức ảnh được chụp HDR, mở rộng biểu đồ histogram và công cụ Tone Curve để tính đến các giá trị bổ sung. Bạn có thể hình dung những vùng vượt quá SDR (Standard Dynamic Range - dải động chuẩn) và khả năng của màn hình máy tính hiện tại.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Khi bật HDR trong bảng Cơ bản và hoạt động trên màn hình có hỗ trợ HDR, tất cả các tông màu của hình ảnh đều có thể chỉnh sửa được và Biểu đồ sẽ mở rộng để tính đến dữ liệu bổ sung. (Nguồn ảnh: DPReview)

Cài đặt HDR có thể sao chép dán giữa các hình ảnh và thêm vào các preset. Khi xuất, toàn bộ dải động có thể được lưu ở định dạng AVIF hoặc JPEG XL, cũng như TIFF, PSD và PNG.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Trực quan hóa tông màu HDR. (Nguồn ảnh: DPReview)

3. Điểm màu - Point Color

Trong các phiên bản trước của Lightroom, có thể thao tác màu sắc bằng cách điều chỉnh hue, saturation và luminance trong công cụ HSL/Color. Tuy nhiên, điều đó chỉ giới hạn ở 8 màu chính. Công cụ Point Color mới cho phép lựa chọn màu sắc tinh tế hơn bằng cách lấy mẫu pixel trong hình ảnh bằng eyedropper.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Lấy mẫu từng màu riêng lẻ bằng cách sử dụng ống nhỏ mắt trong công cụ Point Color mới. (Nguồn ảnh: DPReview)

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh HSL của màu cụ thể đó hoặc nhiều mẫu màu. Point Color hoạt động cho cả điều chỉnh toàn cảnh và cục bộ (có mask). Tuy nhiên, công cụ hiện chỉ có trong Lightroom Classic và Lightroom desktop, không có trên ứng dụng di động.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Chỉ các màu vàng được lấy mẫu đã bị dịch chuyển màu sắc chứ không phải toàn bộ phổ màu vàng, như trường hợp của công cụ HSL. (Nguồn ảnh: DPReview)

4. Máy tính để bàn Lightroom được sử dụng cục bộ

Cho đến nay, phiên bản desktop của Lightroom (không phải Lightroom Classic) vẫn gắn chặt với cloud. Theo mặc định, mọi hình ảnh bạn nhập vào đều được đồng bộ lên Creative Cloud và có sẵn trên các thiết bị Lightroom khác. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn mở một hình ảnh và sử dụng công cụ Lightroom để chỉnh sửa mà không cần thêm vào thư viện cloud (và chiếm dung lượng lưu trữ).

Giờ đây, tùy chọn Local mới trong Lightroom cho phép duyệt lưu trữ và chỉnh sửa hình ảnh cục bộ mà không cần đến cloud. Nếu muốn, bạn vẫn có thể đồng bộ lên cloud sau đó để trở thành một phần thư viện thông thường.

Adobe MAX 2023 và những điều người dùng Lightroom cần biết

Trong Lightroom 7.0, tùy chọn Cục bộ mới cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh mà không cần thêm chúng vào thư viện được đồng bộ hóa trên đám mây. (Nguồn ảnh: DPReview)

Cải tiến khác

Các bản phát hành đầy đủ luôn bao gồm nhiều thay đổi nhỏ cải thiện trải nghiệm sử dụng ứng dụng. Ví dụ, Lightroom Classic giờ đây có thanh tìm kiếm để lọc tên preset, không cần cuộn qua tất cả những cái bạn đã tạo hoặc thu thập. Adobe cũng tăng tốc độ chuyển đổi hình ảnh sang định dạng DNG, di chuyển thư mục trong ứng dụng và đọc ghi siêu dữ liệu. Nhìn chung, đây là những cải tiến thú vị cho người dùng Lightroom, giúp ứng dụng trở nên tốt hơn đáng kể cho người đăng ký Creative Cloud.

Nhìn chung, các bản cập nhật mới của Lightroom tại sự kiện Adobe MAX 2023 đã đem lại nhiều công cụ và tính năng hấp dẫn, giúp người dùng có thể chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hơn. Tính năng Lens Blur, HDR và Point Color cùng các cải tiến về hiệu năng sẽ nâng cao trải nghiệm sử dụng và chất lượng hình ảnh cho cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat