9 lý do tại sao bạn nên sử dụng lấy nét thủ công

9 lý do tại sao bạn nên sử dụng lấy nét thủ công

Nhiều năm trước, các nhiếp ảnh gia sẽ quan sát một cảnh qua khung ngắm của họ và xoay vòng lấy nét từ từ để đưa cảnh vào tiêu điểm. Có nhiều thay đổi kể từ đó. Ngày nay, tất cả những gì bạn phải làm là ngắm và chụp, tính năng lấy nét tự động sẽ giải quyết nỗi lo lấy nét của bạn. Nhưng có những tình huống mà lấy nét thủ công trở thành một lựa chọn an toàn hơn. Bài viết dưới đây, Kyma sẽ nêu ra cho bạn 9 lý do tại sao bạn nên sử dụng lấy nét thủ công

9 lý do tại sao bạn nên sử dụng lấy nét thủ công

1. Chụp trong mọi điều kiện ánh sáng

Một trong những lý do rõ ràng nhất là lấy nét thủ công cho phép bạn chụp trong mọi điều kiện ánh sáng. Lấy nét thủ công là lựa chọn tốt nhất để chụp ảnh thiếu sáng. Khi sử dụng lấy nét tự động, ống kính của bạn sẽ tiếp tục tìm kiếm thứ gì đó để khóa tiêu điểm. Thường không có nhiều thành công.

2. Chụp ở độ tương phản thấp

Có thể bạn đã nhận thấy rằng máy ảnh của mình gặp khó khăn khi lấy nét vào một số đối tượng nhất định ngay cả trong ánh sáng chói. Nếu bạn đang chụp thứ gì đó có màu sắc, tông màu và kết cấu tương tự với nền mà bạn đang chụp nó (như một bức tường trơn), ống kính của bạn có thể gặp khó khăn trong chế độ lấy nét tự động.

Khi bạn đang chụp ảnh bàn gỗ trên tường gỗ, việc chuyển sang chế độ thủ công sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với điểm lấy nét trong ảnh của bạn.

3. Chụp ảnh Macro

Khi làm việc với độ sâu trường ảnh nhỏ, bạn muốn tránh ngay cả những lỗi nhỏ nhất trong việc lấy nét, vì nó có thể dễ dàng làm hỏng macro của bạn. Khi độ sâu trường ảnh quá nông, ống kính của bạn sẽ khó lấy nét vì nó đơn giản là không tìm thấy thứ gì đó để lấy nét. Sử dụng lấy nét thủ công cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho đến khi bạn hoàn toàn hài lòng với độ sắc nét của đối tượng.

4. Chụp ảnh qua chướng ngại vật

Nếu bạn đang chụp một đối tượng bị chặn bởi một thứ gì đó ở phía trước, thì tính năng tự động lấy nét cũng có thể không hữu ích. Ví dụ, giả sử bạn đang chụp ảnh động vật ở sở thú, triển lãm ở viện bảo tàng hoặc nếu bạn đang chụp ảnh thứ gì đó qua cửa sổ. Tự động lấy nét rất có thể sẽ chọn chướng ngại vật trên đối tượng của bạn và nó sẽ giống như kính là điểm quan tâm của bạn.

Lấy nét bằng tay sẽ giúp bạn tránh hoàn toàn điều này. Tắt tự động lấy nét nếu bạn muốn lấy nét vừa phải, nhưng vào chủ thể phía sau kính hoặc hàng rào. Bạn thậm chí có thể đảm bảo rằng vật cản không được chú ý trong cảnh quay của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải điều chỉnh khẩu độ để nó ở một cài đặt rộng hơn (điều này sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh) và càng gần hàng rào hoặc kính chắn đối tượng của bạn càng tốt.

5. Bạn có thể chụp trong lặng lẽ

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống khó chịu vì âm thanh lớn mà máy ảnh của bạn tạo ra khi bạn chụp ảnh? Như, khi quay một buổi hòa nhạc, hoặc chụp ảnh động vật hoặc con người một cách chân thực trong khi cố gắng kín đáo? Âm thanh đó là động cơ lấy nét tự động bên trong máy ảnh của bạn.

Nếu bạn cần chụp ảnh trong hoàn toàn im lặng, lấy nét thủ công là cách để thực hiện.

6. Chụp chính xác đối tượng chuyển động nhanh

Điều này có vẻ khó hiểu đối với một số người. Một trong những lợi thế của việc có và sử dụng hệ thống lấy nét tự động nhanh là chụp các đối tượng chuyển động nhanh. Tuy nhiên, đôi khi ngay cả khi bạn lập kế hoạch và sử dụng lấy nét liên tục, vẫn có thể khó để có được một bức ảnh hoàn hảo.

Nếu bạn biết rằng đối tượng của mình sẽ vượt qua một điểm nhất định, tốt hơn hết là bạn nên lấy nét trước và đợi hành động diễn ra. Tất cả những gì bạn cần làm là bật màn trập vào đúng thời điểm, ngay trước khi chủ thể của bạn lọt vào khung hình.

Sử dụng thủ công, bạn sẽ không mất thời gian lấy nét, có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có được bức ảnh sắc nét hoàn hảo. Đó là một kỹ thuật tốt để chụp hành động thể thao hoặc chụp ảnh động vật hoặc ô tô đang di chuyển nhanh.

7. Tạo ảnh toàn cảnh hoàn mỹ và ảnh HDR

Chụp ảnh toàn cảnh hoặc công việc HDR yêu cầu chụp một loạt ảnh rồi ghép chúng lại với nhau. Sử dụng lấy nét thủ công (và chân máy) là điều hoàn toàn cần thiết nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh chất lượng cao.

8. Chụp ảnh chân dung đẹp hơn

Phần lớn các bức ảnh chụp chân dung mọi người của bạn sẽ cần phải lấy nét hoàn hảo cho đôi mắt của họ (mặc dù trong ví dụ bên trái là môi) và do đó, việc chuyển sang lấy nét thủ công sẽ giúp bạn kiểm soát hoàn toàn việc này để giúp bạn không phải xếp hàng điểm lấy nét trên máy ảnh của bạn trên mắt, nhấn nửa chừng xuống và sau đó định khung ảnh của bạn.

Lấy nét thủ công trong tác phẩm chân dung giúp đảm bảo người xem ảnh bị thu hút vào phần khuôn mặt mà bạn muốn họ chú ý.

9. Chụp ảnh phong cảnh sắc nét hoàn hảo

Để có được những bức ảnh phong cảnh hoàn hảo có thể vô cùng khó khăn nhưng chắc chắn rất đáng để bạn nỗ lực.

Để mọi thứ trong ảnh của bạn sắc nét, bạn nên tìm khoảng cách siêu nét. Đó là điểm gần nhất mà bạn có thể lấy nét mà vẫn giữ cho viền của nền sắc nét một cách dễ dàng.

Hãy tưởng tượng việc tìm ra điểm hoàn hảo đó chỉ để nó bị hủy hoại khi sử dụng lấy nét tự động ngay khi nó lấy nét lại ảnh của bạn khi bạn nhấn nút chụp. Nghe có vẻ đau đớn, phải không? Lấy nét theo cách thủ công sẽ giữ cho điểm lấy nét đó bị khóa. Ngay cả khi bạn không thấy sự khác biệt lớn giữa hai tính năng này trên máy ảnh hoặc máy tính xách tay của mình, bạn sẽ biết ơn khi sử dụng lấy nét thủ công nếu bạn muốn in hình ảnh của mình ở kích thước lớn.

Tiểu kết

Chụp với lấy nét thủ công cũng là một cách tuyệt vời để luyện kỹ năng của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ nhận được những bức ảnh tầm thường, bạn bắt đầu hiểu rõ hơn về thiết bị của mình. Bỏ qua hạn chế của việc lấy nét thủ công cũng giúp bạn suy nghĩ trước mỗi lần chụp, cuối cùng giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat