8 lời khuyên hữu ích để chụp ảnh phơi sáng lâu

8 lời khuyên hữu ích để chụp ảnh phơi sáng lâu

Nếu bạn thích chụp ảnh ngoài trời hoặc vào ban đêm, biết cách chụp ảnh phơi sáng lâu đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều. Một khi bạn khám phá ra những điều kỳ diệu của nhiếp ảnh phơi sáng lâu có thể làm được với ảnh của bạn, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã dành thời gian tìm hiểu nó. Dưới đây là 8 lời khuyên hữu ích để chụp ảnh phơi sáng lâu có thể bạn sẽ cần.

8 lời khuyên hữu ích để chụp ảnh phơi sáng lâu

1. Chụp ảnh phơi sáng lâu là gì?

Chụp ảnh phơi sáng lâu là một kỹ thuật chụp ảnh sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm ngập cảm biến hình ảnh của máy ảnh bằng ánh sáng. Hầu hết các phong cách chụp ảnh sử dụng tốc độ màn trập nhanh, nhưng ảnh phơi sáng lâu yêu cầu màn trập vẫn mở trong một giây hoặc lâu hơn. Bạn có thể đạt được điều này bằng một trong số cách: bằng cách giữ nút chụp, bằng cách sử dụng nút chụp từ xa hoặc bằng cách điều chỉnh cài đặt máy ảnh để tự động giữ cho cửa trập mở trong thời gian dài.

Trong chụp ảnh phong cảnh, phơi sáng lâu có thể ghi lại chuyển động của sông và cảnh biển, làm mờ và làm mềm bất kỳ phần nào của hình ảnh có chuyển động. Chụp ảnh phơi sáng lâu cũng phổ biến trong chụp ảnh ban đêm. Phơi sáng lâu tạo ra các vệt sao trong hình ảnh bầu trời đêm. Trong cảnh quan thành phố vào ban đêm, những bức ảnh phơi sáng lâu biến những chiếc ô tô đang chuyển động thành những vệt sáng của đèn pha và đèn phanh.

2. Mẹo để chụp ảnh phơi sáng lâu

Thành thạo nhiếp ảnh phơi sáng lâu đòi hỏi cả kỹ năng kỹ thuật và hiểu biết về ánh sáng và bố cục.

1. Sử dụng chân máy

Chụp ảnh phơi sáng lâu khiến bạn dễ bị rung máy, thường làm biến dạng hình ảnh theo những cách không mong muốn. Sử dụng chân máy khi phơi sáng lâu để ổn định máy ảnh. Bạn sẽ cảm ơn chính mình khi đến giai đoạn xử lý hậu kỳ.

2. Sử dụng chế độ bóng đèn khi phơi sáng lâu

Hầu hết các máy ảnh đều cung cấp chế độ thủ công cho phép bạn đặt thời gian phơi sáng lâu nhất là 30 giây. Để vượt qua điều này, hãy sử dụng chế độ bóng đèn của máy ảnh. Chế độ bóng đèn cho phép màn trập máy ảnh của bạn vẫn mở bao lâu bạn muốn. Các máy DSLR hàng đầu của các hãng như Nikon, Canon, Fujifilm và Sony đều có chế độ bóng đèn.

3. Tìm kiếm hình ảnh có chuyển động

Chuyển động là một yếu tố cần thiết để chụp ảnh phơi sáng lâu; không có chuyển động, không có gì trong hình ảnh để phân biệt thời gian trôi qua. Yêu cầu về thời gian để chụp ảnh phơi sáng lâu thay đổi từ 15 giây đến 15 phút đến nhiều giờ (đối với phơi sáng lâu hơn), tùy thuộc vào chuyển động bạn muốn chụp.

4. Chọn nền động cho các đối tượng tĩnh

Chụp ảnh phơi sáng lâu hoạt động bằng cách ghép nối chủ thể bất động với nền chuyển động và ngược lại. Nếu bạn chụp một vật thể tĩnh, chẳng hạn như ngọn hải đăng, trong một cơn bão đi qua, chuyển động của các đám mây sẽ tạo ra bầu trời mờ cho thấy hiệu ứng của thời gian trôi qua, làm nổi bật ngọn hải đăng tĩnh.

5. Tìm hiểu quy tắc 500

Quy tắc 500 cho phép bạn tính lượng thời gian tối thiểu bạn cần để chụp mờ chuyển động trong một bức ảnh phơi sáng lâu. Chia 500 cho tiêu cự ống kính của bạn. Thương số kết quả là số giây tối đa mà bạn có thể phơi sáng hình ảnh trước khi chụp các vệt sáng và các loại chuyển động mờ khác.

6. Điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào máy ảnh

Nếu bạn sử dụng thời gian phơi sáng lâu, bạn có nguy cơ làm ngập cảm biến hình ảnh của mình với quá nhiều ánh sáng. Bạn có thể chống lại điều này theo ba cách. 

Một là sử dụng bộ lọc mật độ trung tính (còn gọi là “bộ lọc ND” hoặc “bộ lọc dừng”). Những bộ lọc này đi sau ống kính và ngăn quá nhiều ánh sáng đi vào máy ảnh. Một cách khác để quản lý ánh sáng là chụp vào ban đêm. Nguồn sáng trong chụp ảnh ban đêm — các ngôi sao trong Dải Ngân hà, mặt trăng, đèn pha ở xa — không lấn át cảm biến máy ảnh theo cách mà ánh sáng mặt trời hoặc đèn studio chân dung làm. Cuối cùng, bạn có thể hạn chế phơi sáng bằng cách sử dụng khẩu độ nhỏ trên máy ảnh của mình.

7. Hãy thử một vài tấm ảnh thử nghiệm

Lần thử đầu tiên bạn chụp phơi sáng lâu không phải là ảnh cuối cùng. Bản chất của chụp ảnh phơi sáng lâu không phải lúc nào cũng cung cấp nhiều cơ hội để thực hiện - ví dụ, bình minh hoặc hoàng hôn cung cấp một khoảng thời gian hạn chế - nhưng không có lý do gì để vội vàng trong quá trình này. Trước khi bạn chụp một bức ảnh phơi sáng dài, hãy thử một vài bức ảnh phơi sáng ngắn trước để đảm bảo bạn thích khung và bố cục.

8. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa

Nếu bạn tải hình ảnh của mình lên máy tính và nhận thấy rằng bạn không thể chụp điều kiện ánh sáng theo cách bạn muốn, bạn có thể khắc phục sự cố bằng phần mềm chỉnh sửa. Thông qua công nghệ kỹ thuật số, bạn có thể bắt chước các hiệu ứng nhất định của chụp ảnh phơi sáng lâu.

Tiểu kết

Chụp phơi sáng lâu có thể mất thêm thời gian và lập kế hoạch, cũng như phải nắm được những mẹo riêng, nhưng một khi bạn nắm được thông tin cơ bản thì kết quả có thể rất tuyệt vời. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat