8 điều cần biết trước khi mua ống nhòm lần đầu tiên

8 điều cần biết trước khi mua ống nhòm lần đầu tiên

Cho dù bạn là một người yêu thiên nhiên, đam mê thể thao, hay quan sát các loài chim, bạn có thể biết tầm quan trọng của việc sở hữu một cặp ống nhòm phù hợp. Bất kể bạn sử dụng ống nhòm để làm gì, điều cần thiết là phải làm việc với một bộ thiết bị tốt phục vụ tốt nhất cho mục đích của bạn. Giờ đây nếu bạn đang có ý định mua một cặp ống nhòm cho chuyến phiêu lưu tiếp theo của mình, thì nên nắm bắt 8 điều bạn cần cân nhắc trước khi mua ống nhòm bên dưới để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

1. Độ phóng đại

Độ phóng đại là điều đầu tiên cần chú ý đối với một cặp ống nhòm. Độ phóng đại của một ống nhòm được đề cập với một số theo sau là X. Để sử dụng hàng ngày và thường xuyên, 7x và 12x là độ phóng đại tốt nhất.

Ví dụ, nếu con số trên ống nhòm cho biết 5X điều đó có nghĩa là nó phóng đại chủ thể lên gấp 5 lần kích thước thực của nó. Một con đại bàng ngồi cách xa 500 mét có vẻ như cách xa 100 mét. Kích thước phóng đại tốt nhất để xem chim là 8x-12x. Bất kỳ kích thước nào lớn hơn thế sẽ không dễ quản lý nếu không có giá ba chân.

Độ phóng đại càng lớn thì càng tốt. Bạn cần lưu ý rằng khi một ống nhòm có độ phóng đại cao hơn, giá của nó sẽ tăng lên. Vì vậy, nó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách của bạn. 

2. Đường kính vật kính

Sau khi xem xét độ phóng đại, bạn cũng nên kiểm tra đường kính vật kính của ống nhòm. Đường kính của vật kính được tính bằng milimét (mm). Vì vậy, một ống nhòm 10 × 42 sẽ có đường kính vật kính là 42mm.

Kích thước của vật kính rất quan trọng vì nó chịu trách nhiệm về lượng ánh sáng truyền qua ống nhòm của bạn. Khi vật kính càng lớn thì càng có nhiều ánh sáng đi vào ống nhòm. Và nhiều ánh sáng hơn là tốt vì nó cho phép bạn nhìn thấy màu sắc tốt hơn và hình ảnh sáng hơn.

Một vấn đề với đường kính vật kính lớn hơn là nó làm tăng trọng lượng tổng thể. Vì thế lời khuyên là bạn nên chọn mua ống nhòm có đường kính vật kính khoảng từ 30mm đến 42mm vì chúng dường như đạt được điểm tốt giữa hiệu suất và kích thước.

3. Chất lượng thấu kính và lớp phủ

Tính năng này rất quan trọng cần lưu ý trước khi mua hàng, đặc biệt là đối với những người dùng đeo kính. Chất lượng thấu kính đảm bảo rằng không có quang sai và có độ tương phản tốt hơn. 

Thấu kính có lớp phủ tốt hơn giúp giảm lượng ánh sáng bị khúc xạ và cho phép lượng ánh sáng đi vào tối đa. Điểm mắt cao là điều mà người dùng đeo kính cận nên chú ý khi mua một cặp ống nhòm. Một lý do khác để chú ý đến chất lượng thấu kính và lớp phủ là thấu kính chất lượng tốt không bị trôi hoặc biến dạng màu sắc.

4. Chức năng lấy nét

Xem xét mức độ bạn có thể lấy nét ống nhòm trong cửa hàng và đo khoảng cách giữa chúng và vật thể bạn đang nhìn. Nếu bạn quan tâm đến việc phát hiện các chi tiết nhỏ từ xa, bạn sẽ cần đảm bảo ống nhòm có khả năng lấy nét tốt. 

Ống nhòm lấy nét theo 1 trong 2 cách. Hầu hết các ống nhòm đều có cơ chế chỉnh tâm, cũng như bộ điều chỉnh diop trong trường hợp một trong hai mắt của bạn mạnh hơn hoặc yếu hơn mắt kia. Tuy nhiên, ống nhòm chống nước thường có tiêu cự riêng cho từng thấu kính, với các nút điều khiển trên mỗi thị kính.

Một số ống nhòm là "không lấy nét", không có khả năng điều chỉnh tiêu cự. Những chiếc ống nhòm này có thể gây mỏi mắt nếu bạn cố gắng tập trung vào một thứ gì đó gần hơn khoảng cách đã thiết lập trước.

5. Mức độ giảm mỏi mắt 

Độ giảm mắt là khoảng cách mà thị kính hai mắt có thể cách xa mắt của bạn mà vẫn nhìn thấy toàn bộ trường xem. Nếu bạn đeo kính, việc giảm đau mắt là điều cần thiết để xem xét khi chọn ống nhòm.

Mặc dù hầu hết các ống nhòm có thể làm mỏi mắt bạn nếu sử dụng trong thời gian dài, nhưng những ống nhòm chất lượng cao cho phép bạn điều chỉnh chúng đến giá trị giảm mắt tối đa. Vì vậy, việc lựa chọn cho mình một cặp ống nhòm phù hợp để làm hài lòng đôi mắt của bạn là điều cần thiết.

6. Tính chống thấm nước 

Ống nhòm chủ yếu được sử dụng ngoài trời và những nơi hoang dã, nơi thời tiết thay đổi đột ngột. Khi mua một chiếc, hãy đảm bảo rằng nó chống bụi và không thấm nước và có thể sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao hoặc mưa. 

Mức độ chống thấm nước thường được ghi bằng “WP”. Các mô hình thông thường có độ chống thấm thấp hơn và không thể ở trong nước lâu. Ống nhòm cao cấp có 'WP' cao hơn và có thể duy trì trong mưa vài giờ mà không bị hỏng. Tùy thuộc vào việc sử dụng, bạn sẽ chọn ống nhòm có ức độ chống nước phù hợp. 

7. Trọng lượng 

Trọng lượng của ống nhòm cũng là một yếu tố quan trọng cần được phân tích trước khi mua một cặp. Ống nhòm có độ phóng đại cao và ống kính lớn nặng hơn ống nhòm tiêu chuẩn. Nếu bạn dự định đi du lịch xa hoặc không có nhiều chỗ để đồ, bạn có thể muốn mua ống nhòm ít mạnh hơn nhưng nhẹ hơn. 

Bạn có thể bù lại trọng lượng và ổn định ống nhòm bằng cách gắn chúng lên giá ba chân hoặc bằng dây đeo cho phép bạn mang chúng quanh cổ

Nếu bạn định mang chúng quanh cổ khi đi bộ đường dài, ống nhòm nặng có thể là một gánh nặng thực sự. Vì vậy, hãy lựa chọn một cách khôn ngoan trong khi lưu tâm đến tất cả các khía cạnh quan trọng.

8. Kiểm tra danh tiếng và đảm bảo của nhà sản xuất

Cuối cùng bạn nên cân nhắc xem nhà sản xuất đã kinh doanh được bao lâu và họ sản xuất các sản phẩm quang học nào khác, nếu có, cũng như cách họ xử lý các vấn đề nếu ống nhòm bị hỏng. Cũng cần lưu ý xem nhà sản xuất có bảo hành cho ống nhòm hay không. 

Nếu bạn mua một cặp ống nhòm đắt tiền và chúng bị hỏng, việc có bảo hành hoặc đảm bảo từ nhà sản xuất sẽ giúp bạn thay thế chúng dễ dàng hơn nhiều.

** Mẹo bảo dưỡng ống nhòm bạn nên biết

1- Cách tốt nhất để bảo quản ống nhòm là đặt chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nó nên ở một nơi không có bất kỳ loại độ ẩm nào và nhiệt độ dao động như bất kỳ nơi nào không được sưởi ấm trong nhà sẽ là nơi thích hợp để cất giữ ống nhòm nhỏ gọn. 

2- Để tránh cho nó bị hư hại, hãy luôn sử dụng dây nịt ống nhòm thay vì dây đai bình thường mà mọi người thường sử dụng ngày nay. 

3- Trước khi sử dụng ống nhòm, tốt nhất bạn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất về cách vệ sinh thiết bị. Điều này sẽ cho bạn thấy từng và mọi thứ về cách bạn nên làm sạch và bảo trì nó. Nếu bạn không tìm thấy hướng dẫn sử dụng với ống nhòm nhỏ gọn thì hãy cố gắng tìm cách xử lý nó một cách cẩn thận và nhẹ nhàng. 

Khi vệ sinh ống nhòm, hãy luôn sử dụng bàn chải mềm chuyên dụng để vệ sinh ống nhòm. Đầu tiên, hãy bắt đầu từ phần che mắt, nơi thực sự là nơi thu gom bụi bẩn và cát. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy thổi cầm tay để làm sạch nó. Sau khi loại bỏ bụi bẩn và cát, hãy lau ống kính một cách thận trọng.

4- Trong trường hợp có hư hỏng, không được tự ý sửa chữa trừ khi bạn là người trong nghề. Bạn nên đến trung tâm dịch vụ. Nếu thiết bị của bạn đang được bảo hành thì đó là điều bắt buộc. Nói chuyện với nhà sản xuất hoặc chuyên gia của bạn để biết quy trình tốt nhất để sửa chữa ống nhòm là gì? Ở đó, bạn sẽ có được giải pháp cho mọi vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Kết luận

Ống nhòm có thể thú vị khi sử dụng, đặc biệt là trong một cuộc phiêu lưu. Tuy nhiên, trước khi mua chúng, bạn cần phải xem xét các yếu tố được nêu trên để đưa ra những điều tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn. 

Sẽ là tốt nhất nếu bạn cân nhắc mua thương hiệu tốt nhất, bền và mang lại giá trị cho đồng tiền của bạn. Chúng mình hy vọng những lời khuyên được đề cập ở trên sẽ giúp bạn có được một chiếc ống nhòm tốt nhất.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật