7 lý do khiến máy ảnh ngắm chụp (Point and Shoot) vẫn đáng mua

7 lý do khiến máy ảnh ngắm chụp (Point and Shoot) vẫn đáng mua

Công nghệ đang phát triển với tốc độ ổn định và trong khi máy ảnh ngắm chụp được coi là kém hơn so với máy ảnh “chuyên nghiệp” thực sự, thì tuyên bố này không còn đúng nữa. Máy ảnh ngắm chụp hiện vẫn lý tưởng cho nhiều trường hợp và đối với hầu hết những người quan tâm đến nhiếp ảnh, chúng là một cách tuyệt vời để bắt đầu. Sau đây là 7 lý do khiến máy ảnh ngắm chụp (Point and Shoot) vẫn đáng mua thời điểm này.

1. Chất lượng tuyệt vời

Khi máy ảnh kỹ thuật số được phát hành, về cơ bản có hai loại máy ảnh. Máy ảnh Compact và DSLR nhỏ và rẻ. Hướng đến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, máy ảnh DSLR rõ ràng tốt hơn khi xét về mọi khía cạnh của chất lượng hình ảnh, tốc độ chụp và chất lượng tổng thể tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ máy ảnh ngắm chụp nào.

Lý do chủ yếu là các linh kiện điện tử tốt cần nhiều không gian. Từ quan điểm công nghệ, việc đưa những con chip tốt nhất và công nghệ tiên tiến vào một chiếc máy ảnh ngắm chụp là không khả thi. Thậm chí nhiều hơn thế nếu bạn nhìn vào khía cạnh kinh tế của mọi thứ.

Vì vậy, trong nhiều năm, máy ảnh ngắm chụp được coi là “rẻ tiền” và chất lượng kém. Nhưng hôm nay nó trông thế nào?

Có rất nhiều máy ảnh ngắm và chụp dành cho mọi người. Việc máy ảnh ngắm chụp không thể mang lại chất lượng cao đơn giản là không đúng. Công nghệ đã tiên tiến đến mức có thể đưa cảm biến full-frame vào các máy ảnh Sony tương đối nhỏ. Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một máy ảnh ngắm và chụp, nhưng những phần đó cho thấy những gì có thể.

Máy ảnh ngắm chụp yêu thích của mình, Ricoh GR phiên bản đầu tiên có hơn 16 megapixel. Phiên bản tiếp theo sẽ phát hành vào năm 2019 có cảm biến cung cấp hơn 24 megapixel. Ngay cả 16 megapixel trong phiên bản đầu tiên cũng ổn để có được bản in chất lượng.

Tất nhiên, máy ảnh ngắm và chụp với giá dưới 300 đô la sẽ không mang lại chất lượng như một máy ảnh Sony hoặc Fuji cao cấp có thể cung cấp. Nhưng mình đoán 90% những người đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh đơn giản cho kỳ nghỉ tiếp theo của họ, rằng những chiếc máy ảnh ngắm chụp là sự lựa chọn phù hợp nhất.

2. Nhỏ gọn hơn

Kích thước có thể không quan trọng đối với bạn vào lúc này, nhưng khi bạn thấy sự khác biệt và làm việc với nó thường xuyên hơn, bạn sẽ đánh giá cao mức độ nhỏ của máy ảnh ngắm và chụp. 

Khi sử dụng chiếc máy ảnh DSLR cũ của mình, tôi thường do dự khi mang nó theo. Không chỉ trọng lượng mà cả không gian mà chiếc máy ảnh này chiếm sẽ khiến tôi để máy ảnh ở nhà thay vì mang theo bên mình. Mang thêm một chiếc túi chỉ để đựng máy ảnh và ống kính cũng không khả thi mỗi lần.

“Chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc mà bạn mang theo bên mình” - Đây là một câu nói rất chính xác. Và trong khi máy ảnh DSLR ở nhà, máy ảnh ngắm và chụp sẽ thuận tiện nằm gọn trong túi áo khoác của tôi hoặc bất kỳ túi nhỏ nào khác. Một lợi thế khác là tôi không cần tạo thêm không gian cho ống kính.

Kích thước giảm cũng bao gồm trọng lượng giảm. Một lần nữa, bạn có thể nghĩ rằng một vài trăm gam không tạo ra sự khác biệt lớn. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, sau khi chụp vô số giờ, tôi đánh giá cao trọng lượng nhẹ của máy ảnh ngắm và chụp.

Với máy ảnh ngắm chụp, bạn có thể dễ dàng mang chúng cả ngày và không bị mỏi, bạn cũng có thể đeo chúng quanh cổ tay.

Đôi khi sự nhỏ gọn của máy ảnh cũng có thể là một lợi thế khi chụp ảnh nơi công cộng. Trong khi máy ảnh lớn có thể trông rất đáng sợ, máy ảnh ngắm chụp nhỏ gọn trông hiền hòa hơn và những người xung quanh bạn có thể không lo lắng về bạn quá nhiều trong khi bạn chụp ảnh.

3. Chụp nhiều ảnh hơn

Nhiếp ảnh là một “Trò chơi số”. Không quan trọng bạn là một nhiếp ảnh gia giỏi như thế nào. Nói chung, bạn càng chụp nhiều ảnh, càng có nhiều cơ hội kết thúc với một thứ mà bạn luôn ấp ủ.

Vì máy ảnh DSLR nặng hơn và cồng kềnh hơn, những người lười biếng như tôi luôn sẽ không mang theo bên mình thường xuyên. Ngược lại, máy ảnh ngắm và chụp nhỏ gọn nên nó luôn có thể ở trong túi của tôi.

Không chỉ thực tế là tôi có thể mang theo máy ảnh nhỏ hơn thường xuyên hơn dẫn đến nhiều ảnh tôi chụp hơn, mà còn thực tế là việc chỉ cần lấy máy ảnh và nhấn nút chụp cũng rất đơn giản.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đường phố bắt gặp một khung cảnh tuyệt vời, chỉ cần lấy máy ảnh ngắm và chụp và nhấp chuột, dễ dàng hơn nhiều so với việc chụp bằng DSLR và có thể phải thay đổi ống kính trước.

Thời gian chuẩn bị cho một chiếc DSLR sẽ lâu hơn rất nhiều. Với máy ảnh ngắm và chụp, bạn chỉ cần bật nguồn, loa che nắng sẽ tự mở ra và máy ảnh sẵn sàng chụp trong thời gian ngắn.

4. Không cần bất kỳ thiết bị bổ sung nào

Nhiếp ảnh chủ yếu phải là chụp ảnh. Tuy nhiên, rất nhiều người đang cân nhắc xem họ có nên sử dụng một ống kính mới, một bộ lọc đặc biệt nào đó hay bất kỳ thiết bị nào khác có thể làm cho hình ảnh của họ đẹp hơn hay không.

Sự thật là, mặc dù phụ kiện có thể hữu ích hơn cho bạn, nhưng lý do chính khiến những bức ảnh không giống như mong đợi của nhiếp ảnh gia là do nhiếp ảnh gia không thể tạo ra hình ảnh này. Bất kỳ loại máy ảnh hiện đại nào cũng đã trở nên tiên tiến đến mức có thể tạo ra những hình ảnh chất lượng cao với chúng.

Nếu bạn đang làm điều gì đó siêu đặc biệt như chụp ảnh động vật hoang dã và thể thao, tôi đồng ý rằng một chiếc máy ảnh ngắm chụp dưới 500 đô la sẽ không đủ, nhưng đối với chụp ảnh du lịch, đường phố hoặc thậm chí là chân dung, máy ảnh ngắm và chụp rất có khả năng.

5. Màn hình LCD và khả năng lật

Màn hình LCD là tính năng chính nhất của bất kỳ máy ảnh ngắm và chụp nào. Đó là thứ mà bạn chưa bao giờ biết mình cần cho đến khi bạn thực sự trải nghiệm nó.

Có lẽ điều khó chịu nhất đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào là không thể xem ảnh họ đang chụp trong thời gian thực. May mắn thay, hầu hết tất cả các máy ảnh ngắm và chụp đều có màn hình tích hợp. Màn hình này hiển thị mọi thứ trong thời gian thực. Do đó, bạn có thể điều chỉnh mọi thứ theo nhu cầu của mình cho phù hợp. Cơ hội chụp được một bức ảnh hoàn hảo với mỗi lần nhấp chuột tăng lên đáng kể.

Chúng cũng rất tốt cho trình chiếu. Lý tưởng nhất là bạn muốn một thứ như thế này trong mọi máy ảnh. Ngoài ra, vì tất cả các máy ảnh nhỏ gọn thường có độ sâu trường ảnh lớn, bạn có thể thấy tất cả các điểm lấy nét ngay từ màn hình máy ảnh.

Nhận diện khuôn mặt, nhận diện nụ cười và các tính năng tương tự được hưởng lợi rất nhiều từ điều này. Nếu không có bất kỳ màn hình hiển thị thích hợp nào, bạn không có cách nào để biết liệu thuật toán phát hiện có hoạt động hoàn hảo hay không.

Một lợi ích bổ sung khác của việc có màn hình LCD là khả năng nghiêng màn hình. Hầu hết các máy ảnh ngắm chụp hiện nay đều có màn hình có thể nghiêng. Điều này cho phép bạn sử dụng máy ảnh như một  máy ảnh tự sướng chất lượng cao. Để nâng tầm trò chơi selfie của bạn, không gì có thể tiện dụng bằng một chiếc máy ảnh có màn hình LCD có thể nghiêng được.

6. Hoạt động yên tĩnh

Point & shoot là kỹ thuật số hoàn toàn và do đó, có xu hướng chụp rất yên tĩnh. Đây là một lợi thế lớn.

Hoạt động của chúng rất yên tĩnh người chụp không thể nhận thấy bất kỳ âm thanh nào, thậm chí yên tĩnh đến nỗi bạn không nhận thấy mình đã chụp. Vì lý đó, chúng hoàn hảo để chụp ảnh động vật hoang dã và chụp ảnh vi mô.

7. Tuyệt vời cho các sự kiện và du lịch và giá cả phải chăng

Một khía cạnh thú vị khác của máy ảnh kỹ thuật số ngắm và chụp là bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu. Vì bản chất rất nhỏ gọn (như tên gọi), chúng là người bạn đồng hành tốt nhất của du khách.

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia yêu thích du lịch, bạn nên có một chiếc máy ảnh nhỏ gọn. Hãy mang theo một chiếc trong chuyến phiêu lưu tiếp theo và bạn sẽ thấy những ưu điểm hoàn hảo của nó.

Ngoài ra, bạn có thể mang những thứ này đến bất kỳ sự kiện nào bạn muốn. Các sự kiện như buổi hòa nhạc, đám cưới, v.v.

Cuối cùng, máy ảnh ngắm và chụp có nhiều mức giá khác nhau, nhưng tất cả đều rất phải chăng.

Điểm tốt khác của máy ảnh ngắm và chụp là chúng không đi kèm với chi phí bổ sung. Bạn mua một hệ thống hoàn chỉnh hoạt động và không cần đầu tư thêm. 

Đặc biệt là khi bạn là người mới bắt đầu và đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh mới, bạn sẽ không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư thất bại nào bằng cách mua bất kỳ ống kính nào mà bạn không sử dụng.

Lời kết

Như vậy là Kyma đã hoàn thành xong bài viết về những lý do hàng đầu tại sao máy ảnh ngắm và chụp hiện vẫn đáng mua. Máy ảnh ngắm chụp nàu vẫn còn phù hợp và chúng ở đây để tồn tại. 

Cùng với tất cả các tính năng ưa thích và tính di động vốn có của máy ảnh ngắm chụp khiến chúng trở thành lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu, khách du lịch và thậm chí cả các chuyên gia.

Vì vậy, suy nghĩ của bạn về điều này là gì? Bạn có nghĩ một ngày nào đó máy ảnh ngắm chụp có thể thay thế máy ảnh DSLR? Hay bạn nghĩ rằng chúng chỉ là những người bạn bên cạnh? Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật