Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

3/14/2022 2:48:24 PM

Mua ống kính đã qua sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Nhưng một chiếc xe cũ có đồng hồ đo đường để tiết lộ mức độ sử dụng, vậy ống kính máy ảnh thì sao? Kyma đã tổng hợp các cách kiểm tra lens cũ chính xác nhất!

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Các thành phần thấu kính trên ống kính này trông rất sạch sẽ và không có gì phải lo lắng về một ít bụi.
 

1. Kiểm tra lens cũ theo cách trực quan

Bước đầu tiên là kiểm tra ống kính bằng mắt thường. Bạn phải quan sát kĩ để tìm bất kỳ dấu hiệu hư hỏng, trầy xước nào trên các thành phần và / hoặc thùng, hoặc bụi, nấm hoặc thậm chí là bọ hoặc ve bên trong thùng.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Tổng quan máy ảnh cần kiểm tra

Các vết trên các thành phần bên ngoài thường có thể được loại bỏ bằng quạt thổi và chất làm sạch kính chất lượng tốt như ROR Optics Cleaner. Và ngoài những ống kính cũ hơn không thể tháo vặn để làm sạch, hầu hết bụi bẩn bên trong ống kính chỉ có thể được giải quyết bởi dịch vụ. Với một ống kính đắt tiền, bạn nên xem xét giá của một dịch vụ như một phần của chi phí mua lại.

Ngoài ra, hãy tìm các dấu hiệu cho thấy lớp phủ thấu kính đã bị ăn mòn. Các bản vá lỗi nhỏ bị thiếu sẽ không gây ra quá nhiều vấn đề, nhưng các khu vực rộng lớn sẽ có nghĩa là hiện tượng lóa có thể là vấn đề nhiều hơn.

Nên tránh những ống kính có vết xước hoặc vụn lớn, đặc biệt là ở phần sau và gần trung tâm. Nhưng một vài vết xước nhỏ thì ít gây ra vấn đề hơn. Nếu bạn có thể thấy những gì có vẻ như là bong bóng hoặc sự đổi màu trong các thành phần của ống kính khi bạn nhìn qua nó, xi măng giữa hai thành phần có thể đã bị suy giảm và có thể đã bắt đầu tách rời. Loại hư hỏng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và việc sửa chữa nó có thể tốn kém và / hoặc không thực tế.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Ống kính cũ bị mốc / nấm ở thành phần phía trước, ngay cả khi đã lau sạch những vết nhỏ này vẫn còn trên ống kính máy ảnh cũ này.

Như hình trên, bạn có thể thấy có những vết nhỏ trên thành phần phía trước mà việc lau chùi không thể loại bỏ được. Bạn có thể kiểm tra cẩn thận ống kính bằng cách sử dụng đèn hoặc mỏ hàn để chiếu sáng các thành phần của ống kính. Tránh các thấu kính có nấm phát triển nặng vì (các) lớp phủ thủy tinh có thể bị phá hủy và ngay cả việc lau chùi kỹ lưỡng cũng không thể khôi phục thấu kính trở lại như cũ.

2. Kiểm tra lens cũ qua các lá khẩu độ

Kiểm tra các lá khẩu độ để đảm bảo rằng khẩu độ đóng và mở trên toàn bộ phạm vi của nó. Nếu có thể, hãy hạ khẩu độ xuống với ống kính được tách ra khỏi máy ảnh để kiểm tra ống kính từ cả hai phía. Tìm dấu hiệu của dầu trên các cánh quạt vì điều này có thể báo hiệu sự cố cho tương lai vì nó thường dẫn đến các cánh quạt bị dính. Sử dụng điều khiển xem trước độ sâu trường ảnh của máy ảnh để thu hẹp khẩu độ càng xa càng tốt trong khi nhìn và nghe để tìm hiểu xem nó có hạ xuống hay không và mở lại nhanh chóng.

Ngoài ra, hãy nhìn qua kính ngắm để xem liệu chế độ xem có trở nên tối đồng đều trên toàn khung ảnh hay không. Một khẩu độ cố định có thể mở hoặc đóng chậm, hoặc không đều, hoặc hoàn toàn không, cùng các vấn đề rõ ràng về phơi sáng. 

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Khẩu độ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng của một bức ảnh

3. Kiểm tra lens cũ qua thu phóng hành động

Bạn có thể xoay hoặc đẩy và kéo vòng zoom. Từ đó có thể phát hiện những điểm nào cẩu thả, sạn hay cứng trong chuyển động và xem liệu nó có hoạt động trên toàn dải tiêu cự hay không. Thao tác thu phóng lỏng lẻo thường sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất quang học của ống kính. Nhưng có thể có vấn đề khi chụp với ống kính nghiêng lên hoặc hạ xuống vì độ dài tiêu cự có thể thay đổi không kiểm soát được. 

4. Kiểm tra qua tiêu điểm

Cách tốt nhất để kiểm tra xem một ống kính có thể lấy nét hay không là lắp nó vào máy ảnh DSLR. Sau đó bạn chụp một vài bức ảnh với nó được lấy nét ở điểm gần nhất, ở vô cực và ở một số điểm ở giữa, rồi kiểm tra hình ảnh. Nếu đó là ống kính zoom, hãy kiểm tra tiêu điểm trên phạm vi tiêu cự. Ngoài ra, hãy xoay vòng lấy nét để xem nó có chuyển động trơn tru mà không có bất kỳ điểm nào bị lỏng hoặc dính hay không. Bạn có thể sử dụng một bức tường gạch hoặc một tờ báo phẳng để kiểm tra xem có độ mềm hay không, đôi khi bạn thấy điều này trên một mặt của hình ảnh.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Kiểm tra tiêu điểm trên ống kính đã qua sử dụng

Nếu ống kính bị rung khi lắc nhẹ, điều đó có thể có nghĩa là một hoặc nhiều phần tử hoặc nhóm bị lỏng. Nếu kính vẫn được giữ cố định trong thùng, việc lấy nét có thể không bị ảnh hưởng, nhưng đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sắp xảy ra.

Một số ống kính cũ hơn không có công cụ lấy nét tích hợp. Trong trường hợp này, lấy nét tự động sẽ chỉ hoạt động với công cụ lấy nét trong thân máy ảnh của bạn. Có thể cần phải đặt ống kính theo cách thủ công ở khẩu độ tối thiểu để điều chỉnh khẩu độ thông qua máy ảnh của bạn.

5. Kiểm tra các vòng thấu kính

Vòng zoom, vòng khẩu độ và vòng lấy nét có xu hướng lỏng dần theo thời gian. Ngoài ra, nó có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy ống kính đã bị rơi hoặc sử dụng quá mức.

Để kiểm tra điều này, hãy lấy ống kính và di chuyển tiêu điểm và vòng zoom xung quanh. Nếu ống kính có phần tử lấy nét mở rộng, hãy di chuyển nó xung quanh để xem nó có bị lỏng không. Bạn phải cho rằng một số chuyển động nhỏ là bình thường.

Ngoài ra, hãy sử dụng lấy nét thủ công và đảm bảo rằng nó mượt mà; nếu nó bắt được, có thể có vấn đề. Điều này cũng xảy ra với zoom; nếu nó bắt được, có thể có vấn đề.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Minh họa vòng thấu kính

Lý tưởng nhất là cả vòng lấy nét và vòng thu phóng phải trơn tru và có một số lực cản. Bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ âm thanh mài nào khi xoay một trong hai vòng, vì đó có thể là dấu hiệu của bụi hoặc cát bên trong ống kính, điều này chắc chắn không phải là một điều tốt. Ống kính rõ ràng phải có thể chạy qua toàn bộ tỷ lệ của cả vòng lấy nét và thu phóng. Nếu vòng lấy nét hoặc vòng thu phóng có vết lõm trên đó, nó có thể ảnh hưởng đến độ chính xác và độ trơn tru của thao tác.

6. Kiểm tra IS của ống kính

Một trong những cách dễ nhất để kiểm tra lens cũ là kiểm tra độ ổn định hình ảnh là sử dụng “Chế độ xem trực tiếp” của máy ảnh. Giữ máy ảnh của bạn như một điểm và chụp ở độ dài cánh tay với ống kính được thu nhỏ đến 300mm.

Hình ảnh trên màn hình sẽ bị nhảy khắp nơi do các chuyển động nhỏ của bàn tay và cánh tay của bạn. Sau đó nhấn nút chụp để tương tác với IS và hình ảnh trên màn hình sẽ ổn định xuống ngay. Một cách khác là bạn sẽ nghe thấy âm thanh khi nhấn nửa chừng màn trập.

7. Kiểm tra độ sắc nét

Nếu bạn định mua một ống kính đắt tiền, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra độ sắc nét của ống kính bằng biểu đồ thử nghiệm. Các biểu đồ có hoa văn này rất dễ tìm thấy trên mạng và chúng có thể được dán trên tường, hoặc đặt trên bàn và được sử dụng để đánh giá nhanh một ống kính. Dưới đây là một mẫu biểu đồ kiểm tra.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Biểu đồ thử nghiệm

Gắn ống kính lên máy ảnh, sau đó đặt máy ảnh lên tripod. Lấy nét vào biểu đồ thử nghiệm, sau đó kích hoạt máy ảnh bằng cách sử dụng điều khiển từ xa e hoặc hẹn giờ để đảm bảo rằng bạn không tạo ra bất kỳ hiện tượng rung máy nào.

Kiểm tra ảnh chụp trên màn hình LCD máy ảnh của bạn hoặc trên máy tính và phóng to 100%. Một số máy ảnh và ống kính sẽ cần các điều chỉnh trong máy ảnh để hoàn thiện. Nhưng bất kỳ kết quả kiểm tra lớn và rõ ràng nào không sắc nét có thể cho thấy ống kính đã bị rơi hoặc không liên kết.

Cố gắng kiểm tra toàn bộ dải khẩu độ và tìm kiếm độ sắc nét từ cạnh này sang cạnh khác.

8. Kiểm tra các bộ phận đi kèm

Các vật dụng nhỏ như nắp ống kính và loa che nắng rất dễ bị mất, nhưng chúng cũng dễ dàng thay thế. Nếu ống kính mà không có nắp phía trước và phía sau, điều đó cho thấy rằng nó đã không được chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, hãy kiểm tra các dấu hiệu hư hỏng của các bộ phận đi kèm.

Mặc dù nó không tạo ra sự khác biệt nào về mặt thực tế, nhưng một chiếc hộp có tất cả các thành phầncủa nhà sản xuất có thể là dấu hiệu cho thấy ống kính đã có chủ sở hữu cẩn thận. Và nó làm cho ống kính trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua tiềm năng nếu sau này bạn quyết định bán nó. 

9. Kiểm tra vòng lọc

Nằm ở phần cuối của ống kính, các vòng lọc dễ bị hỏng, vì vậy hãy kiểm tra xem chúng có hoạt động không. Vòng kim loại có thể bị móp, nhưng với một chút cẩn thận và chú ý từ kỹ thuật viên, chúng có thể được làm tốt. Các vòng lọc polycarbonate có nhiều khả năng bị nứt hoặc vỡ vụn nếu chúng bị va đập, vì vậy hãy kiểm tra độ sâu đầy đủ của sợi và liệu nó có thể giữ bộ lọc ở đúng vị trí hay không.

Tổng hợp cách kiểm tra lens cũ đã qua sử dụng chính xác nhất

Các phản xạ màu xanh lá cây mà bạn có thể thấy là lớp phủ thấu kính và không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, ống kính này có vòng lọc bị hỏng và có thể làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Các vòng lọc có xu hướng tích tụ bụi và cặn bẩn có thể gây khó khăn cho việc gắn (hoặc tháo bộ lọc), vì vậy bạn nên thổi mạnh chúng bằng một lon khí nén và lau bằng vải trước khi cố gắng lắp bộ lọc. Mọi hư hỏng đều có khả năng gây khó khăn hoặc thậm chí không thể gắn bộ lọc vào ống kính.

Nếu ống kính có gắn bộ lọc, hãy kiểm tra xem nó có thể được tháo ra không.

Tạm kết:

Khi mua một ống kính máy ảnh đã qua sử dụng, bạn phải thật kỹ lưỡng khi kiểm tra lens cũ. Nếu làm tốt bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều tiền và thời gian. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình chiếc ống kính tốt nhất.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật