Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

5/6/2022 10:20:23 AM

Trên thực tế, livestream, hay còn gọi là phát trực tiếp sao cho hiệu quả là một việc khá khó với rất nhiều yếu tố đi kèm. Bất kể trình độ kỹ năng hay kinh nghiệm, bạn vẫn cần phải nắm rõ các thiết bị quan trọng góp phần thiết lập livestream chuyên nghiệp sau đây!

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị gì cho 1 livestream chuyên nghiệp?

1. Cách thiết lập livestream chuyên nghiệp

Phần quan trọng nhất trong quá trình thiết lập livestream của bạn là video phát sóng, trong đó sẽ có bốn thành phần chính cần xem xét.

 • Nguồn Video và Nguồn âm thanh: Đây sẽ là phần “đắt” nhất trong quá trình thiết lập của bạn, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nó là tập hợp gồm máy ảnh độ nét cao, máy tính và bất kỳ thiết bị nào khác mà bạn thấy cần thiết. Đối với thiết bị âm thanh, bạn sẽ cần microphone, nguồn cấp bộ trộn và các thiết bị âm thanh khác. 

 • Bộ mã hóa video: Bộ mã hóa video là một trong những phần thiết bị quan trọng nhất mà bạn sẽ có để thiết lập tính năng livestream của mình. 

 • Đích phát trực tuyến: Đích phát trực tuyến hay còn gọi là một nền tảng để phát livestream, ở đây chính là Tiktok hoặc Youtube, có thể là Facebook, Instagram, v.v.

 • Kết nối Internet: Kết nối Internet mạnh là yếu tố quan trọng để livestream. 

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Một livestream hiệu quả cần đảm bảo nhiều yếu tố kèm theo

Livestream sẽ yêu cầu một quy trình làm việc nhất định. Bạn sẽ cần thiết lập các thành phần âm thanh và video, sau đó thiết lập kết nối, lập kế hoạch livestream và xây dựng kết nối giữa bộ mã hóa và đích phát trực tuyến. 

Khi mọi thứ được kết nối, bạn sẽ có thể bắt đầu live và khán giả cũng có thể theo dõi ngay lập tức. Dưới đây là bảng phân tích đầy đủ về tất cả các yếu tố cần thiết để phát trực tiếp thành công.

2. Chọn thiết bị quay video phù hợp cho thiết lập livestream

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với podcast video trực tiếp của bạn là tìm đúng máy ảnh. Làm thế nào để bạn biết một máy ảnh tốt để phát trực tiếp? Bạn có thể sử dụng cái bạn đã sở hữu không? Có nhiều tính năng bạn nên cân nhắc khi cần thiết sau đây là điều bắt buộc:

 • Làm sạch đầu ra HDMI

Để livestream từ máy ảnh, bạn phải thu tín hiệu trực tiếp từ cổng ra HDMI hoặc SDI của máy ảnh. Cùng với nguồn cấp dữ liệu video, một số máy ảnh cũng sẽ gửi tất cả các yếu tố giao diện người dùng (UI) hiển thị trên màn hình (ví dụ: thời lượng pin, độ phơi sáng, khẩu độ). Để phù hợp với phát trực tiếp, máy ảnh của bạn phải có khả năng gửi tín hiệu “sạch” qua HDMI, tức là tín hiệu mà không có bất kỳ yếu tố giao diện người dùng nào nhìn thấy. Trừ khi nó sạch theo mặc định, phải có một cài đặt menu bạn có thể chuyển đổi.

 • Sẵn sàng cung cấp điện / bộ đổi nguồn AC

Livestream có thể chạy trong nhiều giờ. Hầu hết pin bên trong chỉ có thể kéo dài khoảng 20 phút. Hãy đảm bảo có tùy chọn để mua bộ đổi nguồn AC cho máy ảnh của bạn.

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Camera ghi hình là điều kiện tiên quyết cần có cho livestream

 • Hiệu suất pin mạnh

Vì lý do an toàn và tiết kiệm pin, một số máy ảnh (đặc biệt là các mẫu DSLR) sẽ tự động tắt sau khoảng 30 phút không hoạt động. Tính năng tự động ngắt này sẽ không được chấp nhận đối với các livestream dài hơi. Kiểm tra xem máy ảnh của bạn có tính năng an toàn này không và có cách nào để tắt tính năng này trong cài đặt hay không.

 • Không quá nóng

Nếu bạn định livestream trong hơn một giờ, thì máy ảnh quá nóng có thể trở thành một vấn đề. Một số máy ảnh không gương lật và DSLR có thể quá nóng, đặc biệt là khi được cấp nguồn qua USB. Một cách để ngăn chặn điều này là sử dụng thứ gọi là pin giả và bộ đổi nguồn AC thay vì nguồn USB. Mặc dù vậy, một số máy ảnh dễ bị quá nhiệt hơn những máy ảnh khác. Hãy chắc chắn để nghiên cứu điều này trước khi mua.

Bạn đang hoặc sắp sở hữu máy ảnh DSLR, máy quay, máy quay cinema, máy ảnh không gương lật hoặc bất kỳ loại nào khác, chúng cũng cần đáp ứng bốn tiêu chí này để livestream hiệu quả.

3. Chọn thiết bị âm thanh phù hợp cho thiết lập livestream

Theo một số nghiên cứu, người xem thậm chí còn chú ý đến chất lượng âm thanh trong các buổi livestream hơn cả chất lượng video. Điều này đúng, đặc biệt là đối với podcast, nơi âm thanh của bạn sẽ tăng gấp đôi như một podcast thông thường trên nền tảng phát trực tuyến. Nếu bạn gặp một số vấn đề với chất lượng video, chất lượng âm thanh podcast của bạn có thể vẫn ổn. Đầu tư vào thiết bị âm thanh chất lượng tốt có thể là một trong những điều quan trọng nhất bạn làm cho podcast video của mình. 

Đối với thiết bị video, có một số cấp độ chất lượng thiết bị âm thanh khác nhau.

Thiết bị chất lượng thấp đến trung bình bao gồm một micro tích hợp trên máy ảnh cấp thấp và cấp cao. Nhiều người sẽ sử dụng máy ảnh của họ để làm thiết bị âm thanh, đó là một cách tiện lợi nếu bạn có nguồn ngân sách nhỏ.

Thiết bị chất lượng trung bình đến cao bao gồm rất nhiều thiết bị, từ microphone USB và 3,5 mm, hoặc micro tích hợp trên máy quay video trực tiếp, chuyên nghiệp. Đây là loại thiết bị mà hầu hết mọi người sử dụng cho podcast của họ và mặc dù nó yêu cầu một số chỉnh sửa, nhưng loại thiết bị âm thanh nâng cấp này sẽ giúp tăng hiệu quả cho podcast video của bạn. 

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Lựa chọn micro phù hợp để nâng cao chất lượng buổi livestream

Ở cấp cao nhất của thiết bị, các mic thu âm livestream cao cấp có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho các sản phẩm chuyên nghiệp. 

Đối với nhiều tiktoker hay youtuber, micro lavalier 3,5 mm có dây cơ bản sẽ nâng livestream của bạn lên một tầm cao mới. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng micro tích hợp trên máy quay video hoặc điện thoại cấp thấp. Ở cấp độ cao nhất, micro XLR cung cấp mức chất lượng tốt nhất - mặc dù chúng có thể là khoản đầu khá lớn đối với livestreamer. Tuy nhiên, micro XLR là một tiêu chuẩn chuyên nghiệp về chất lượng và độ bền của âm thanh.

4. Chọn thiết bị trộn phù hợp cho thiết lập livestream

Thiết bị trộn hay còn được gọi bộ trộn hình, là một phần quan trọng của thiết lập livestream chuyên nghiệp. Bộ trộn sẽ cho phép bạn thu nhiều luồng video hoặc nguồn âm thanh. Sau đó, bạn có thể chuyển đổi giữa các nguồn này trong khi phát sóng trực tiếp. Nếu bạn đang thực hiện các livestream lớn, nhiều camera, bạn sẽ hoàn toàn cần một bộ trộn. 

Khi bạn đang xem xét thiết bị trộn video, hãy xem xét theo các mẹo sau: 

 • Kích thước vật lý

 • Đầu vào và đầu ra 

 • Giao diện người dùng

 • Tự động hóa và kết nối 

Ví dụ về một trình chuyển đổi chuyên nghiệp? Công cụ chuyển đổi sản xuất trực tiếp 4K của Blackmagic ATEM Mini Pro, có giá dưới 15 triệu. Nó lý tưởng cho các thiết lập lớn và cho phép bạn kết nối tối đa bốn máy ảnh qua HDMI và bốn máy ảnh SDI. 

Blackmagic ATEM Mini Pro

Bàn trộn hình ảnh là công cụ giúp tối ưu nội dung livestream hiệu quả

Các thiết lập livestream phức tạp sẽ yêu cầu công cụ trộn âm thanh để xử lý nhiều nguồn âm thanh. Bạn sẽ cần tìm thiết bị trộn âm thanh có nhiều kênh đầu vào và đầu ra, đầu ra phụ trợ và giám sát, đầu vào kỹ thuật số, đó là những nhu cầu cần thiết.

5. Chọn bộ mã hóa phù hợp cho thiết lập livestream

Mảnh trang bị quan trọng thứ tư và cuối cùng? Bộ mã hóa. Mã hóa video là quá trình nén các tệp video để chúng được lưu dưới dạng video linh hoạt, thay cho các hình ảnh riêng lẻ. Mã hóa video có một số lợi ích, bao gồm: 

 • Giảm kích thước tệp

 • Giảm bộ đệm cho video phát trực tuyến

 • Thay đổi độ phân giải hoặc thay đổi tỷ lệ khung hình 

 • Chuyển đổi các tệp lỗi thời sang các định dạng hiện đại hơn

 • Tạo video tương thích với một thiết bị nhất định 

Đây là lúc bạn sẽ cần một phần mềm livestream sử dụng công nghệ mã hóa video để chuyển đổi nguồn cấp dữ liệu video của bạn thành định dạng phù hợp để phát trực tiếp. 

Thiết lập livestream chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Sử dụng phần mềm làm livestream chuyển đổi mã hóa video phù hợp trên nhiều nền tảng phát trực tiếp

Máy ảnh, máy quay thường sử dụng các định dạng được thiết kế để ghi hình, nhưng chúng không được tối ưu hóa để truyền qua internet. Phần mềm phát sóng vì thế rất quan trọng để chuyển mã video hoặc tạo bản sao của tệp video ở các kích thước và chất lượng khác nhau. Điều này thường sử dụng bộ mã hóa RTMP hoặc giao thức truyền trực tuyến HLS.

Để thiết lập livestream sử dụng phần mềm mã hóa trực tiếp, bạn thường cần cài đặt và chạy nó trên máy tính để bàn. Để có thêm các tình huống livestream trên thiết bị di động, bạn có thể sử dụng laptop.

Tạm kết

Những yếu tố quan trọng cần có cho một thiết lập livestream chuyên nghiệp này, sẽ mang tính quyết định cho hiệu quả buổi phát trực tiếp của bạn. Dù bạn có là một livestreamer độc lập hay sở hữu kênh doanh nghiệp, bạn đều cần cân nhắc và bổ sung đầy đủ những thiết bị được gợi ý trong bài viết. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng livestream một cách nhanh chóng.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật