Tại sao nên sử dụng kính lọc cho ống kính máy ảnh?

Tại sao nên sử dụng kính lọc cho ống kính máy ảnh?

3/9/2021 4:34:28 PM

Khi nói đến việc kết hợp bộ công cụ chụp ảnh tối ưu, tất cả chúng ta đều dành rất nhiều thời gian để lựa chọn máy ảnh tốt nhất, cũng như ống kính máy ảnh kỹ thuật số để có được kết quả đẹp trong mọi hoàn cảnh và đúng như vậy. Nhưng có những phụ kiện máy ảnh mà bạn cũng nên cân nhắc thêm vào giỏ hàng của mình trước khi thanh toán, chẳng hạn như túi máy ảnh, chân máy và KÍNH LỌC ống kính máy ảnh. Đọc tiếp bài viết sau để biết lý do tại sao nên sử dụng kính lọc cho ống kính máy ảnh, cũng như để biết bạn nên chọn loại kính lọc nào phù hợp cho ống kính máy ảnh của mình.

1. Tại sao bạn nên sử dụng kính lọc ống kính

Bảo vệ ống kính

Các loại kính lọc ống kính giá cả phải chăng nhất là những loại kính lọc trong suốt và được sử dụng đơn giản để bảo vệ. Chúng rất tốt để bảo vệ thành phần thấu kính phía trước trong các tình huống chụp ảnh thông thường, vì kính trong không ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn theo bất kỳ cách nào. Bộ lọc ống kính bảo vệ loại bỏ khả năng trầy xước, nứt vỡ và bụi tích tụ trên bề mặt ống kính của bạn.

Có thể sửa hoặc tăng cường màu sắc

Có một số loại kính lọc nhiếp ảnh nhất định có thể thay đổi hoặc tăng màu sắc trong ảnh của bạn. Một số có khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu của cảnh, trong khi một số khác có thể tăng cường màu sắc và độ tương phản để có hình ảnh sống động hơn.

Đảm bảo độ phơi sáng chính xác

Khi làm việc với các điều kiện ánh sáng đặc biệt khó khăn, kính lọc là một lựa chọn tuyệt vời để đạt được độ phơi sáng đồng đều và chính xác trên toàn bộ hình ảnh của bạn. 

Chúng làm điều này bằng cách chặn một số ánh sáng đi vào ống kính (ở các mức độ khác nhau). Những điều này đặc biệt hữu ích khi chụp ngoài trời vào ban ngày, đặc biệt khi sử dụng tốc độ cửa trập nhanh có thể không đủ để tránh phơi sáng quá mức.

Cải thiện chất lượng hình ảnh

Kính lọc có thể giúp cải thiện hình ảnh của bạn theo nhiều cách khác nhau — chúng hữu ích để tăng độ tương phản trong hình ảnh, tạo ra màu sắc sống động hơn, loại bỏ ánh sáng chói và phản xạ gây mất tập trung từ nước và bề mặt thủy tinh, v.v. 

Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để thêm một chút nổi bật cho một bức ảnh mờ nhạt khác bằng cách thêm một số hiệu ứng thú vị, như "sao" đa điểm trên nguồn sáng hoặc các cạnh được làm mềm.

 

2. Các loại kính lọc ống kính máy ảnh phổ biến

Kính lọc tương đối rẻ so với thiết bị máy ảnh, nhưng nếu bạn không biết mua kính lọc phù hợp cho nhu cầu của bản thân hoặc cách bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện ảnh của mình, bạn có thể chỉ lãng phí tiền của mình.

Trong hướng dẫn kính lọc ống kính sau đây, chúng mình sẽ giải thích các loại kính lọc máy ảnh phổ biến và các hiệu ứng tương ứng của chúng để giúp bạn tìm ra loại bộ lọc nào bạn cần:

Kính lọc UV và Skylight

Kính lọc UV và Skylight được sử dụng để bảo vệ thành phần phía trước của ống kính chống lại độ ẩm, bụi bẩn và trầy xước, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để chụp trong môi trường ẩm ướt, bụi bẩn hoặc bùn lầy. 

Trước đây, các bộ lọc UV cũng được sử dụng để ngăn chặn tia UV gây ra khói mù và sương mù trong các phim chụp ảnh cũ, thường nhạy cảm hơn với tia UV.

Mặt khác, kính lọc Skylight là người bạn tốt nhất của mọi nhiếp ảnh gia khi chụp dưới bầu trời trong xanh. Chúng có thể làm giảm quá nhiều màu xanh thường xuất hiện trong các bức ảnh chụp ngoài trời. Chúng cũng có thể giữ cho tông màu da không bị phản xạ màu sắc từ các vật thể xung quanh đối tượng.

 

Kính lọc phân cực

Kính lọc phân cực, khá giống như kính râm, thêm chiều sâu cho hình ảnh bằng cách bão hòa màu sắc của nó và giảm phản xạ. Các bộ lọc này có ngàm xoay dễ dàng gắn vào ống kính. Sau khi bộ lọc phân cực được gắn trên ống kính của bạn và đối tượng đã được đóng khung, bạn có thể từ từ xoay bộ lọc trong khi xem hình ảnh thay đổi như thế nào trên kính ngắm hoặc chế độ xem trực tiếp của máy ảnh.

Kính lọc phân cực là tốt nhất để chụp phong cảnh. Chúng làm tối bầu trời và làm cho màu sắc nổi bật, cũng như loại bỏ ánh sáng chói và giảm phản xạ trên bề mặt thủy tinh hoặc mặt nước.

Kính lọc ND

Kính lọc ND là những tấm kính có màu tối giúp giảm lượng ánh sáng đi vào ống kính của bạn và chiếu vào cảm biến, nhưng không ảnh hưởng đến màu sắc của hình ảnh thu được. 

Kính lọc ND hoàn toàn không cần điều chỉnh và bạn vẫn có thể sử dụng hệ thống đo sáng và lấy nét của máy ảnh và ống kính ngay cả khi bộ lọc này được gắn vào ống kính của bạn.

Bằng cách giảm cường độ ánh sáng tới, kính lọc này cho phép bạn chụp với tốc độ màn trập chậm hơn mà không làm ảnh bị phơi sáng quá mức. Trong trường hợp đó, nếu bạn định chụp ảnh đối tượng chuyển động như dòng nước chảy, hãy đảm bảo sử dụng chân máy để làm mờ chuyển động ấn tượng hơn và đảm bảo rằng mọi thứ khác đều sắc nét.

Kính lọc GND

Kính lọc GND thường được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để xử lý các cảnh có nhiều độ tương phản.

Bộ lọc GND tương tự như bộ lọc ND ngoại trừ chúng chuyển đổi theo chiều dọc từ tối sang trong. Chúng được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để chụp các cảnh có nhiều độ tương phản, chẳng hạn như bầu trời sáng với tiền cảnh tối.

Để kích hoạt các điều chỉnh cho phù hợp với cảnh, hầu hết các bộ lọc ống kính này được làm ở dạng hình chữ nhật để bạn có thể di chuyển chúng lên hoặc xuống tùy thuộc vào độ cao của đường chân trời trong bố cục của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một hệ thống giá đỡ bộ lọc để gắn chúng vào máy ảnh của mình.

 

3. Phần kết luận

Nhìn chung, dù nhỏ bé nhưng kính lọc máy ảnh vẫn quan trọng và hữu ích hơn bao giờ hết. Cân nhắc sử dụng kính lọc nhiếp ảnh như một cách để tăng cường màu sắc, xử lý các tình huống ánh sáng khó và thêm hiệu ứng sáng tạo cho hình ảnh.  

Ngoài ra, kính lọc cũng là một phụ kiện tuyệt vời giúp bảo vệ ống kính của mình. Bạn có sử dụng kính lọc không? Bạn thấy chúng cung cấp những lợi ích gì? Chia sẻ ý kiến ​​của bạn cho chúng mình biết qua phần bình luận bên dưới nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật