So sánh DJI OM 5 với DJI OM 4: Gimbal nào tốt hơn?

Cuối cùng, DJI OM5 đã chính thức ra mắt và được trang bị các tính năng mới, sáng tạo được thiết kế để đưa video trên điện thoại thông minh của bạn lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, cho đến khi OM 5 được ra mắt, người tiền nhiệm của nó OM4 là gimbal DJI tiên tiến nhất trên thị trường, cho bạn sức mạnh để ghi lại những cảnh quay mượt mà và ổn định từ điện thoại thông minh của mình. Bây giờ OM 5 đã có mặt trên thị trường, những người yêu thích OM 4 đang tự hỏi liệu có đáng để nâng cấp lên mẫu mới nhất hay không. Kyma sẽ tiến hành so sánh chi tiết DJI OM 5 và DJI OM 4 để giúp bạn quyết định gimbal nào phù hợp với mình.

1. Thiết kế

Hình dáng thiết kế của cả hai gimbal DJI này vẫn khá giống nhau. Không kém phần nhỏ gọn, có thể gấp lại và cất giữ. Thích hợp cho người tạo nội dung, vlogger và khách du lịch. Cũng đã có chức năng chân máy.

Sự khác biệt là, DJI OM 5 là gimbal nhẹ nhất và nhỏ gọn nhất của DJI. Trên thực tế, nó nhỏ hơn 30% so với DJI OM 4. DJI OM 5 chỉ nặng 292 gram, trong khi DJI OM 4 nặng 390 gram. Kích thước của DJI OM 5 nhỏ gọn hơn một chút, cụ thể là 264,5 x 111,1 x 92,3 mm trong khi DJI OM 4 là 276 x 119,6 x 103,6 mm.

Khi so sánh Osmo Mobile 4 và Osmo Mobile 5, cả hai đều sử dụng cùng một cơ chế lắp từ tính, tháo lắp nhanh cho phép bạn gắn nó vào điện thoại một cách thuận tiện. Đây là loại ngàm nhả nhanh từ tính có độ bền cao giúp bạn bắn khi đang di chuyển. Chỉ cần vỗ nó vào điện thoại của bạn bất cứ khi nào bạn sẵn sàng ghi lại cuộc sống khi nó diễn ra. OM 5 cũng sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ bất cứ khi nào điện thoại được tháo rời, tránh làm hỏng gimbal và tiết kiệm điện năng.

Một điểm khác biệt chính giữa Osmo Mobile 4 so với OM 5 là lần đầu tiên OM 5 đi kèm với một thanh mở rộng tích hợp, giúp bạn dễ dàng ghi lại cảnh quay từ các góc mới lạ và khác nhau. Cần kéo dài 215mm này được gia công chính xác để kéo dài trơn tru và đồng nhất, cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh khi cần để chụp những góc sáng tạo. DJI OM 5 hỗ trợ tối đa cho các điện thoại nặng hơn, vì vậy tất cả người dùng điện thoại thông minh đều có thể thưởng thức cảnh quay mượt mà, ổn định.

2. Ổn định

Không có sự khác biệt thực sự giữa gimbal DJ OM 5 và OM 4 khi nói đến độ ổn định. Cả hai đều được hưởng lợi từ tính năng ổn định ba trục cao cấp của DJI, không thành vấn đề nếu bạn đang đạp xe, chạy bộ hay sử dụng điều khiển bằng cử chỉ — điện thoại của bạn sẽ luôn ở trạng thái yên tâm.

Để có thêm độ ổn định, cả hai phiên bản gimbal đều được hưởng lợi từ công nghệ ổn định hình ảnh điện tử (EIS) khi ở chế độ Timelapse, Motionlapse hoặc Hyperlapse để tăng thêm độ mượt mà.

3. Các tính năng của phần mềm

ShotGuides

ShotGuides là một tính năng hoàn toàn mới cho DJI OM 5 giúp phát hiện môi trường xung quanh bạn và cung cấp cho bạn các mẹo chụp ảnh hữu ích và các mẫu sáng tạo. Tính năng nâng cao này biến ngay cả những người dùng mới làm quen thành các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, mang lại cho họ sức mạnh để chụp được những kết quả tuyệt đẹp với tính năng ghi và chỉnh sửa. Không quan trọng là bạn có vô số ý tưởng sáng tạo hay kỹ năng chụp ảnh đáng kinh ngạc theo ý của bạn. Với ShotGuides, bạn có thể tạo video chất lượng cao một cách dễ dàng.

Với ứng dụng DJI Mimo, các bức ảnh chụp thông minh dễ sử dụng hơn bao giờ hết. Ứng dụng sẽ nhận dạng chuỗi này một cách thông minh và cung cấp cho bạn một loạt các mẫu được đề xuất. Mỗi mẫu này đều đi kèm với một video tham khảo hướng dẫn bạn cách chụp và hướng dẫn bạn cách di chuyển và tạo dáng. Sau đó, ứng dụng sẽ ghép một video tuyệt đẹp lại với nhau khi bạn đã quay sáu clip.

ActiveTrack 4.0

Một điểm khác biệt lớn giữa gimbal DJI OM 4 với DJI OM 5 là chế độ ActiveTrack 4.0 mới được nâng cấp trên OM 5. Phiên bản nâng cấp này của ActiveTrack trước đó đi kèm với tính năng theo dõi khuôn mặt tự động hoàn toàn mới cho chế độ chụp ảnh tự sướng, làm cho nó dễ dàng hơn nhiều. để chụp những góc đẹp nhất của bạn. Nó cũng đi kèm với khả năng nhận dạng được cải thiện và khả năng phản hồi để chụp ảnh dễ dàng hơn. 

Nhờ khả năng theo dõi chính xác và đáng tin cậy của ActiveTrack 4.0, bạn có thể tập trung vào môi trường xung quanh và có mặt đủ để chụp được bức ảnh hoàn hảo.

ActiveTrack 4.0 được hỗ trợ bởi các thuật toán tiên tiến dựa trên học sâu và thị giác máy tính để theo dõi chính xác các đối tượng. Để sử dụng nó, bạn khóa mục tiêu bằng cách nhấn nút kích hoạt hoặc chọn đối tượng trên màn hình. Bạn cũng có thể kích hoạt và khóa ActiveTrack 4.0 bằng cử chỉ nhờ tính năng điều khiển bằng cử chỉ.

Điều khiển bằng cử chỉ

Điều khiển bằng cử chỉ là một tính năng phần mềm tuyệt vời được chia sẻ bởi OM 5 và OM 4 cho phép bạn vận hành gimbal rảnh tay. Cho dù bạn đang chụp ảnh tự sướng hay chụp ảnh nhóm, bạn có thể vận hành OM 5 từ xa chỉ bằng một cử chỉ đơn giản. Nhờ tính năng hữu ích này, việc chụp ảnh hoặc quay video trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

4. Các chế độ chụp ảnh thông minh

Hầu hết các chế độ chụp ảnh thông minh có trên DJI OM 5 đều tương tự như trên Osmo Mobile 4, mặc dù có một số khác biệt đáng chú ý trong bài so sánh Osmo Mobile 4 và Osmo Mobile 5 của chúng mình. Chúng ta sẽ đi qua từng chế độ chụp thông minh của OM 5 và chỉ ra những điểm khác biệt chính.

Chế độ hình ảnh

Toàn cảnh 240 ° và 3x3

OM 5 có chế độ Toàn cảnh 240 ° giúp bạn chụp ảnh toàn cảnh tiêu chuẩn với góc rộng hơn bất kỳ ảnh thông thường nào. Bạn có thể sử dụng chế độ này bằng cử chỉ hoặc bằng đồng hồ đếm ngược để tự động tạo ảnh toàn cảnh.

Nó cũng đi kèm với tính năng 3x3 Pano giúp bạn tạo ra các bức ảnh góc Siêu Rộng từ một loạt ảnh. DJI Osmo Mobile 5 sẽ chụp chín hình ảnh khác nhau trong một lưới 3x3 để ghi lại toàn bộ khung cảnh, sau đó, nó sẽ kết hợp tất cả chín hình ảnh lại với nhau thành một khung hình lớn.

CloneMe Pano

Một trong những hiệu ứng tuyệt vời nhất của các kỹ thuật chụp ảnh tiên tiến là khả năng ở nhiều nơi cùng một lúc trong một bức ảnh. Với chế độ CloneMe Pano, DJI OM 5 sẽ chụp một số ảnh với khoảng thời gian giữa mỗi lần chụp. Điều này cho phép bạn có thời gian để định vị lại bản thân ở những nơi khác nhau giữa các lần chụp, tạo ra một hình ảnh hài hước với các bản sao của chính bạn. Sau đó, ứng dụng DJI Mimo sẽ ghép ảnh toàn cảnh cho bạn, hiển thị chính bạn ở nhiều vị trí cùng một lúc.

Chế độ video

Timelapse, Motionlapse, Hyperlapse

Chế độ Timelapse cho phép bạn tăng tốc độ di chuyển của các phần tử khác nhau trên màn hình để tạo ra các video ngắn trực quan tuyệt đẹp. Chỉ với một vài nút bấm, bạn có thể tạo ra những hình ảnh động mà bạn không thể chụp bằng điện thoại của mình.

Chế độ Motionlapse thêm chuyển động vào các cảnh quay Timelapse của bạn, giúp bạn bao quát nhiều diện tích hơn và thêm hiệu ứng điện ảnh độc đáo vào video của bạn. Chế độ Hyperlapse sử dụng ActiveTrack 4.0 được nâng cấp để bám vào đối tượng khi máy ảnh di chuyển, tạo ra trải nghiệm video độc đáo tuyệt vời. Với sức mạnh của tính năng Ổn định hình ảnh điện tử có sẵn trong điện thoại thông minh của bạn và tính năng ổn định 3 trục của OM 5, bạn có thể tạo video mà trước đây bạn chưa từng có.

Chế độ Spin Shot

Chế độ Spin Shot được nâng cấp trên OM 5. Tương tự như chế độ Spin Shot của OM 4, tất cả những gì bạn phải làm là bật chế độ quay trong cài đặt và sử dụng cần điều khiển để quay điện thoại. Điều này mang lại cho bạn một cảnh quay tương tự như kiểu bạn sẽ thấy trong bộ phim “Inception”. Tuy nhiên, không giống như OM 4, OM 5 còn quay xa hơn nữa, cho phép bạn tạo ra một cú đánh tâm trí thậm chí còn nhiều hơn nữa.

Dynamic Zoom

Dynamic Zoom là một tính năng tạo ra hiệu ứng hình ảnh có cường độ cao và cong vênh để tạo video đơn giản là nổi bật. Ngay cả những người dùng mới nhất cũng có thể tạo ra một cảnh quay điện ảnh tương tự như các cảnh quay trong các bộ phim nổi tiếng nhất của Hitchcock. 

Story Mode

Một chế độ chụp ảnh thông minh khác trên DJI OM 5 là Story Mode, một phương pháp quay video cho phép bạn tạo tất cả các bộ phim ngắn chỉ với một lần nhấn. Chế độ Story Mode sử dụng sự kết hợp giữa các mẫu chụp đặt sẵn và chuyển động của máy ảnh, tạo ra các video chất lượng cao theo yêu cầu. Bạn có thể làm cho cảnh quay của mình trở nên độc nhất vô nhị với các bộ lọc và nhạc phim đặc biệt, tạo các video ngắn để chia sẻ thẳng lên mạng xã hội và khiến tất cả bạn bè của bạn thán phục.

5. Phụ kiện

Khi so sánh Osmo Mobile 4 với Osmo Mobile 5, chúng ta sẽ lưu ý rằng OM 5 có một phụ kiện tùy chọn mới chưa từng thấy trước đây. Kẹp điện thoại DJI OM Fill Light là một phụ kiện độc lập hoàn hảo để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Kẹp này có thiết kế từ tính và có thể được sử dụng với OM 5 để cung cấp thêm ánh sáng khi bạn cần. Nó có ba mức độ sáng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng bạn đang làm việc. Nó cũng đi kèm với ba tùy chọn nhiệt độ màu cho đèn LED phụ trợ tích hợp của nó, cho phép bạn làm nổi bật các đối tượng theo cách bạn cần.

6. Kết luận

Mỗi thế hệ OSMO Mobile đều mang đến những thay đổi và cải tiến mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và làm cho việc làm phim trở nên thú vị hơn. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa cả hai thế hệ gimbal này là việc bao gồm thanh mở rộng tích hợp và tính năng ActiveTrack được nâng cấp trên DJI Osmo Mobile 5. OM 5 cũng đi kèm với chế độ Spin Shot được nâng cấp và tính năng ShotGuides hoàn toàn mới hỗ trợ các nhà quay phim thông qua cách quay video động. Những thay đổi này làm cho DJI OM 5 đáng giá hơn để tận dụng các khả năng ghi âm bổ sung. Hãy chọn mua DJI Osmo Mobile 5 ngay hôm nay để bắt đầu ghi lại những thước phim mượt mà và ổn định từ điện thoại thông minh của bạn nhé!

Bảng so sánh thông số kỹ thuật DJI OM 5 với DJI OM 4:

 

DJI OM 5

DJI OM 4

Trọng lượng Gimbal

292g

390g

Trọng lượng kẹp từ tính

34g

33g

Tải trọng

230 ± 60g

230 ± 60g

Kích thước pin

1000mAh

2450mAh

Tuổi thọ pin

6.4 giờ

15 giờ

Chân máy có tay cầm

Thanh mở rộng

Không

Theo dõi

ActiveTrack 4.0

ActiveTrack 3.0

ShotGuides

Không

Tin mới cập nhật

 • Canon công bố EOS R7 và EOS R10 - Máy ảnh APS-C nhỏ gọn
  Canon cuối cùng đã tham gia thị trường máy ảnh không gương lật APS-C với sự ra mắt của EOS R7 và EOS R10. Hãy cùng Kyma kiểm tra thông số kỹ thuật và xem liệu những máy ảnh này có phù hợp với bạn không!
 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat