Ống kính Prime và ống kính Zoom: Nên mua cái nào?

Ống kính Prime và ống kính Zoom: Nên mua cái nào?

12/28/2020 1:28:13 PM

Ống kính Prime và ống kính Zoom, tôi nên mua cái nào? Đó là câu hỏi ám ảnh nhiều nhiếp ảnh gia mới đang tìm cách mở rộng bộ sưu tập ống kính của họ. Đó là một quyết định khó khăn và không có câu trả lời đúng. Mỗi ống kính Prime và ống kính zoom đều có những ưu điểm riêng biệt của chúng, vì vậy quyết định cuối cùng nằm ở loại nào phù hợp nhất nhu cầu của bạn. Nhưng để giúp bạn quyết định loại ống kính máy ảnh nào bạn muốn thêm vào bộ của mình tiếp theo, chúng mình đã viết ra những điểm khác biệt chính, ưu điểm và nhược điểm của từng loại dưới đây. 

1. Ống kính Prime và ống kính zoom: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt chính giữa ống kính Prime (ống kính một tiêu cự) và ống kính zoom là ở độ dài tiêu cự. Ống kính một tiêu cự có một tiêu cự cố định, duy nhất (thường được gọi là ống kính cố định) trong khi ống kính zoom có ​​nhiều tiêu cự.

Có độ dài tiêu cự cố định trên ống kính một tiêu cự có nghĩa là bạn không thể ở một vị trí và phóng to đối tượng của mình. Nếu bạn muốn nhìn gần hơn, bạn cần phải di chuyển đến gần hơn. 

Mặt khác, với ống kính zoom, bạn có thể sử dụng các độ dài khác nhau để lập bố cục ảnh. Để phóng to hoặc thu nhỏ, bạn chỉ cần xoay một vòng trên ống kính. 

Hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ mang theo cả hai loại ống kính vì mỗi loại đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. 

Độ dài tiêu cự

Điều tốt nhất về ống kính zoom là khả năng chụp ở nhiều độ dài tiêu cự khác nhau.

Ống kính một tiêu cự có thể có độ dài tiêu cự trong khoảng từ 12mm đến 5200mm, nhưng độ dài đó không thay đổi, ngược lại với ống kính zoom, ống kính này có khả năng chụp nhiều tiêu cự trong một phạm vi nhất định. 

Điều đó có nghĩa là bạn có thể thêm đa dạng vào ảnh của mình hoặc thay đổi góc nhìn mà không cần phải di chuyển. Tính linh hoạt này đặc biệt hữu ích cho các nhiếp ảnh gia thích du lịch nhẹ.

Khẩu độ

Bởi vì ống kính một tiêu cự không cần các bộ phận bổ sung để cho phép phóng to, chúng có thể có khẩu độ rộng hơn ống kính zoom. Ống kính một tiêu cự thường có khẩu độ tối đa từ F2.8 đến F1.2. Để tìm một khẩu độ rộng như thế này trong một ống kính zoom là không phổ biến và những khẩu độ ít xung quanh có thể tốn kém.

Với khẩu độ rộng hơn, có thể tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn. Điều này làm cho ống kính một tiêu cự đặc biệt phổ biến với các nhiếp ảnh gia chụp chân dung muốn tạo ra nền bokeh mịn . 

Khẩu độ rộng cũng cho phép tốc độ màn trập nhanh hơn, giúp bạn có thể chụp ảnh chất lượng cao ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Kích thước và trọng lượng

Thật khó để so sánh kích thước và trọng lượng của ống kính zoom và ống kính một tiêu cự vì có sự đa dạng giữa từng loại ống kính. 

Nhìn chung, ống kính một tiêu cự có thể nhỏ gọn hơn, đặc biệt nếu chúng có tiêu cự cố định rộng hơn, như ống kính 24mm bên dưới.

Ống kính zoom có ​​thể co lại và mở rộng tùy thuộc vào độ dài tiêu cự được sử dụng nhưng chúng vẫn có xu hướng cao hơn vì chứa nhiều thành phần thủy tinh hơn ống kính một tiêu cự. 

Nếu bạn đang tìm kiếm sự kết hợp giữa tính di động và tính linh hoạt, ống kính zoom có ​​thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Một ống kính zoom duy nhất đủ linh hoạt để bạn không cần mang theo nhiều ống kính khác trong ba lô. 

Nhưng nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách khi làm việc với độ dài tiêu cự cố định, rộng hơn, thì một ống kính một tiêu cự nhỏ (thường được gọi là ống kính pancake) là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Sự khác biệt về giá cả

Lúc đầu, có thể hợp lý nếu đầu tư vào một ống kính zoom cho phép bạn chụp nhiều ảnh hơn chỉ với một ống kính. Nhưng khi bạn muốn mở rộng bộ sưu tập của mình, ống kính một tiêu cự trở thành lựa chọn hợp lý hơn. 

Các ống kính một tiêu cự có độ dài tiêu cự rộng có thể khá phải chăng nhưng chi phí sẽ tăng theo độ dài tiêu cự. Nó có thể chỉ tốn vài trăm đô la cho một ống kính một tiêu cự 50mm trong khi một ống kính một tiêu cự 500mm có thể khiến bạn mất hàng nghìn đô la. 

Mặc dù vậy, bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua nhiều ống kính một tiêu cự hơn là mua một ống kính zoom lớn. 

Chất lượng ống kính

Theo truyền thống, ống kính một tiêu cự luôn tạo ra hình ảnh chất lượng nhất quán tốt hơn ống kính zoom vì chúng được chế tạo đơn giản hơn. 

Ống kính zoom có ​​nhiều yếu tố quang học hơn, khiến chúng dễ bị quang sai màu, bất thường và biến dạng tinh tế, đặc biệt là ở độ dài tiêu cự hẹp hơn. 

Khoảng cách về chất lượng giữa ống kính zoom và ống kính một tiêu cự đang thu hẹp lại nhưng phải trả giá. Ống kính zoom chất lượng cao có xu hướng đắt hơn ống kính một tiêu cự. 

2. Bạn sẽ mua ống kính zoom hay ống kính một tiêu cự?

Như bạn có thể thấy, ống kính phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính đảm bảo tạo ra chất lượng cao, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, thì ống kính một tiêu cự có thể là loại phù hợp nhất. Mặc khác, nếu bạn muốn một ống kính cung cấp tính linh hoạt nhất, thì một ống kính zoom có ​​thể là thứ bạn cần.

Tin mới cập nhật