Ống kính nào tốt nhất để chụp ảnh đường phố: 35mm, 50mm hay 85mm?

Ống kính nào tốt nhất để chụp ảnh đường phố: 35mm, 50mm hay 85mm?

10/22/2020 2:10:11 PM

Chụp ảnh đường phố là một trong những phong cách nhiếp ảnh năng động nhất. Nó thú vị vì nó không thể đoán trước, và nó đòi hỏi bạn phải thích nghi với khung cảnh trước mắt. Đối với những cảnh quay đó, bạn cần có ống kính tốt nhất có thể. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Ống kính nào tốt nhất để chụp ảnh đường phố? Bài viết này Kyma sẽ phân tích ba loại ống kính phổ biến nhất và lợi ích của chúng trong việc chụp ảnh đường phố. Mời bạn đọc tham khảo.

1. ỐNG KÍNH GÓC RỘNG: 35MM

Thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, ống kính góc rộng rất tốt vì chúng khuyến khích bạn đến gần hơn với hành động trong cảnh đường phố của bạn. Điều này có một vài lợi thế. Thứ nhất, bằng cách chụp một cảnh rộng hơn, bạn sẽ có thể đưa nhiều bối cảnh hơn vào ảnh - điều này sẽ giúp bạn kể một câu chuyện về đối tượng và môi trường xung quanh.

Thứ hai, bạn có cơ hội tương tác tốt hơn với đối tượng của mình và thậm chí xây dựng mối quan hệ với họ. Điều này có thể dẫn đến những bức ảnh vô cùng chân thực và sâu sắc. 

Trên thực tế, các ống kính 35mm có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn, điều này làm cho chúng ít dễ thấy hơn. Nếu phong cách chụp ảnh của bạn là kín đáo, chúng có thể phù hợp nhất với bạn.

Những lựa chọn tốt nhất:

Sony FE 35mm F1.8

Nikon Z 35mm F1.8 S

Canon RF 35mm f1.8 Macro IS STM

2. ỐNG KÍNH NĂM MƯƠI TIỆN LỢI: 50MM

Được mệnh danh là “năm mươi tiện lợi”, đây là ống kính chụp ảnh đường phố cổ điển. Độ dài tiêu cự 50mm cung cấp cho bạn trường nhìn gần nhất với những gì mắt người nhìn thấy, vì vậy nó dễ dàng cân bằng đối tượng và môi trường đường phố. Nó cũng giúp bạn chụp những bức ảnh chính xác mà không bị phân tâm bởi ống kính bị méo. 

Ống kính 50mm có khẩu độ lớn từ F1.8 trở lên, tạo ra độ sâu trường ảnh nông. Điều này cho phép bạn làm mờ hậu cảnh và thu hút sự chú ý vào đối tượng. Như bất kỳ nhiếp ảnh gia đường phố nào cũng biết, chủ thể thường là phần hấp dẫn nhất của bức ảnh. Họ làm cho cảnh đường phố trở nên sống động. 

Nhờ loại khẩu độ này, ống kính 50mm cũng hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, trở thành một lựa chọn tốt để chụp ban đêm.

Những lựa chọn tốt nhất:

Canon EF 50mm F1.4 USM

Sigma AF 50mm F1.4 Art

3. ỐNG KÍNH TELE VỪA PHẢI: 85MM

Một lựa chọn phù hợp cho các nhiếp ảnh gia chân dung, ống kính 85mm cũng hoạt động tốt cho các nhiếp ảnh gia đường phố. Không có gì ngạc nhiên khi nó cũng là một trong những tay săn ảnh yêu thích! Không giống như ống kính 35mm và 50mm, độ dài tiêu cự cực dài cho phép bạn tạo khoảng cách giữa bạn và đối tượng mà không phải hy sinh bất kỳ bối cảnh nào. 

Bằng cách đứng cách xa hiện trường, bạn có thể chụp được những khoảnh khắc tự nhiên, chân thực mà bạn có thể chưa chụp được. Với ống kính 85mm, bạn có thể tạo độ sâu trường ảnh nông hơn và lấy nét vào khuôn mặt hoặc ngôn ngữ cơ thể của đối tượng. 

Một ống kính tele vừa phải cũng rất hữu ích khi bạn chụp từ một vị trí trên cao hoặc từ bên kia đường.

Những lựa chọn tốt nhất:

Canon EF 85mm F1.2 L II USM

Nikon AF-S 85mm F1.8 G

Sony FE 85mm F1.4 GM

Tiểu kết

Mỗi nhiếp ảnh gia đường phố đều có một ống kính yêu thích riêng. Nếu bạn chưa quen với nhiếp ảnh đường phố hoặc muốn thay đổi ống kính, hãy đến Kyma. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn ống kính phù hợp nhất với phong cách của bạn.

Những bài viết về kĩ thuật và công nghệ được kết hợp nghiên cứu và trình bày bởi các đồng tác giả tại Kyma, đảm bảo mang đến cho người đọc những góc nhìn đa dạng, văn phong nhất quán và nguồn kiến thức phong phú.

Tin mới cập nhật