Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Kính lọc (filter) từ lâu đã có chức năng quan trọng trong túi máy ảnh của bất kỳ nhiếp ảnh gia nào. Vì vậy, đầu tư một chút ngân sách của bạn vào kính lọc máy ảnh là bước đầu tư khôn ngoan để đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Cùng Kyma điểm qua các loại kính lọc phổ biến nhé!

Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

1. Kính lọc máy ảnh UV

Có một số cuộc tranh luận giữa các nhiếp ảnh gia về việc liệu kính lọc UV có hữu ích cho máy ảnh kỹ thuật số hiện đại hay không. Trước đây chúng cần thiết cho máy ảnh phim vì phim rất nhạy cảm với tia UV (Tia cực tím). Nhưng cảm biến kỹ thuật số kém nhạy hơn. Tuy nhiên, bộ lọc UV vẫn có thể loại bỏ sương mù UV trong các tình huống cụ thể. Đây là loại kính lọc rất thông dụng bởi khả năng bảo vệ ống kính của nó trước những mối nguy hại tiềm ẩn trong quá trình tác nghiệp như va chạm, trầy xước hay bụi bẩn, nước biển…

 Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Kính lọc UV của lens sigma

Việc bạn có sử dụng kính lọc UV như Kính Lọc Sigma UV 105mm WR hay không là lựa chọn cá nhân, tuy nhiên, có một số kiểu chụp ảnh mà việc bảo vệ kính lọc UV có ích.

  • Bạn có thể không cần bộ lọc tia UV nếu bạn thực hiện hầu hết các hoạt động chụp ảnh của mình trong studio.
  • Bộ lọc tia UV là một ý tưởng hay để chụp ở những khu vực có nhiều cát, bao gồm các khu vực tráng miệng và bãi biển.
  • Kính lọc tia cực tím có thể hữu ích khi chụp dưới trời mưa, mặc dù bạn chắc chắn nên thực hiện các biện pháp bổ sung để giữ cho thiết bị của mình luôn khô ráo.
  • Nếu bạn chụp ảnh trẻ em, các vết ố vân tay sẽ dễ dàng bị xóa khỏi UV filter hơn là khỏi ống kính.
  • Nếu bạn đầu tư vào ống kính đắt tiền, bạn có thể muốn bảo vệ khỏi trầy xước bằng bộ lọc tia UV.
  • Nếu bạn thường chụp trong các tình huống tạo ra bóng mờ, với đèn sáng trên nền tối, bạn có thể không muốn có bộ lọc UV hoặc bạn có thể muốn loại bỏ nó đối với những bức ảnh này.

Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

UV Filter bảo vệ ống kính khỏi những va đập

2. Kính lọc máy ảnh ND

Kính lọc ND (kính lọc mật độ trung tính) được làm bằng thủy tinh tối màu và được sử dụng để hạn chế lượng ánh sáng đi vào cảm biến của bạn mà không ảnh hưởng đến màu sắc của hình ảnh. Chúng có thể giúp bạn tránh phơi sáng quá mức hình ảnh của mình trong ánh sáng chói, đặc biệt là khi chụp với tốc độ cửa trập chậm hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đang cố chụp thác nước hoặc dòng sông vào một ngày sáng. Nếu bạn muốn chụp một số chuyển động mờ trên mặt nước chảy, bạn sẽ cần sử dụng độ phơi sáng lâu hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu quá sáng, ảnh của bạn sẽ bị dư sáng cho dù bạn sử dụng các cài đặt máy ảnh khác như thế nào. Một Kính Lọc Hoya HMC ND8 52mm tốt sẽ giải quyết vấn đề đó.

Nó được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh và chụp ảnh với đèn flash để hạn chế lượng ánh sáng đi vào ống kính mà không ảnh hưởng đến màu sắc.

 Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Ảnh chụp với bộ lọc ND

Bộ lọc ND có các cường độ hoặc mức độ bóng tối khác nhau. Đối với nhiếp ảnh gia, điều dễ dàng nhất là có các bộ lọc ND cho bạn biết có bao nhiêu điểm dừng ánh sáng mà chúng sẽ làm tối độ phơi sáng của bạn. Được thiết kế bởi các kỹ sư quang học, hầu hết các nhãn hiệu bộ lọc ND đều dán nhãn sản phẩm của họ bằng số hệ số bộ lọc ND hoặc số mật độ quang học.

Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Các loại cường độ bóng tối khác nhau trong bộ lọc ND

3. Kính lọc Graduated Neutral Density (GND)

Thường được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để xử lý các cảnh có nhiều độ tương phản.

Bộ lọc GND tương tự như bộ lọc ND ngoại trừ chúng chuyển đổi theo chiều dọc từ tối sang trong. Chúng được các nhiếp ảnh gia phong cảnh sử dụng để chụp các cảnh có nhiều độ tương phản, chẳng hạn như bầu trời sáng với tiền cảnh tối.

Để kích hoạt các điều chỉnh cho phù hợp với cảnh, hầu hết các bộ lọc ống kính này được làm ở dạng hình chữ nhật để bạn có thể di chuyển chúng lên hoặc xuống tùy thuộc vào độ cao của đường chân trời trong bố cục của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một hệ thống giá đỡ bộ lọc để gắn chúng vào máy ảnh của mình.

 Những loại kính lọc máy ảnh phổ biến mà bạn nên có

Ảnh chụp với kính lọc

4. Kính lọc máy ảnh phân cực

Kính lọc phân cực có thể làm giảm phản xạ và độ chói trong cảnh và cung cấp màu sắc rực rỡ hơn. Chúng cho phép bạn hạn chế lượng ánh sáng phân cực đi vào ống kính, tùy thuộc vào hướng ánh sáng được phân cực.

Loại kính lọc ống kính này là một trong những loại phổ biến nhất vì nó có thể giúp cải thiện hình ảnh của bạn trong nhiều tình huống.Bằng cách chặn phản xạ và ánh sáng chói, bộ lọc phân cực thực sự có thể làm cho màu sắc trong ảnh của bạn nổi bật. Một gợi ý về kính lọc PL như Hoya HD PL-Cir 67mm.

5. Thương hiệu và ngân sách dành cho kính lọc máy ảnh

Về kính lọc, một số thương hiệu nổi bật và nổi tiếng trong thế giới nhiếp ảnh về việc sản xuất các bộ lọc chất lượng tốt (Hoya, Nisi, Cokin, Lee, Hama, v.v.). Tất nhiên có những thương hiệu khác rẻ hơn, tuy nhiên chất lượng không phải lúc nào cũng đảm bảo.

Bộ lọc có thể được làm từ thủy tinh, nhựa, nhựa thông, polyester và vật liệu polycarbonate. Bộ lọc thủy tinh thường có chất lượng cao nhất, nhưng rất đắt tiền và có xu hướng dễ vỡ, đặc biệt là loại hình vuông hoặc hình chữ nhật. Các bộ lọc bằng nhựa và nhựa thông rẻ hơn nhiều so với thủy tinh và không dễ bị vỡ - chúng là sự lựa chọn hàng đầu cho các bộ lọc mật độ trung tính có chia độ.

Bộ lọc polyester mỏng hơn nhiều so với thủy tinh hoặc nhựa và có chất lượng rất cao, nhưng dễ bị trầy xước và do đó không thực tế lắm trên thực địa. Bộ lọc polycarbonate rất dai, chống xước và là một giải pháp thay thế tốt cho bộ lọc nhựa / nhựa thông. Để có kết quả tốt nhất, Kyma khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc thủy tinh và nhựa.

Mong rằng bài viết về kính lọc máy ảnh trên đây sẽ giúp bạn cải thiện hơn chất lượng hình ảnh của mình.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật