Cuộc đối đầu gimbal trên smartphone: Zhiyun Smooth Q3 VS Dji Osmo Mobile 3

Cuộc đối đầu gimbal trên smartphone: Zhiyun Smooth Q3 VS Dji Osmo Mobile 3

Những chiếc điện thoại thông minh ngày nay đều có chất lượng quay video khá tốt, nó còn đặc biệt mượt mà hơn khi sử dụng tay cầm gimbal. Gimbal giống như những con rô bốt nhỏ đa năng, giúp hoàn thiện camera khiến những thước phim trở nên chuyên nghiệp không kém máy ảnh mà không tốn nhiều chi phí. Gimbal Dji Osmo Mobile 3 cùng Zhiyun Smooth Q3 đều được xem như những bước đột phá mới của 2 hãng gimbal nổi tiếng trên thị trường, chúng ta mặc nhiên có Cuộc đối đầu gimbal trên smartphone: Zhiyun Smooth Q3 VS Dji Osmo Mobile 3. Cùng Kyma sẽ so sánh chúng trực tiếp để xem đâu là chiếc Gimbal tối ưu dành cho bạn!

Cuộc đối đầu gimbal trên smartphone: Zhiyun Smooth Q3 VS Dji Osmo Mobile 3

1. Về chất lượng thiết kế

Theo nhận định ban đầu, DJI Osmo Mobile 3 cho cảm giác được làm chắc chắn hơn Zhiyun Smooth-Q3. Tay nắm của Osmo cũng có cao su ở mặt trước và về mặt công thái học, cảm giác cầm tốt hơn. Tay cầm Smooth-Q3 hoàn toàn bằng nhựa và không có tay cầm bằng cao su nên khó cầm chắc hơn. 

Các nút trên Osmo cũng hơi góc cạnh trên một bảng điều khiển giúp chúng ta dễ dàng truy cập và điều khiển hơn. Các nút vật lý trên cả hai gần như giống hệt nhau và khó có thể phân biệt được.

Hãng Zhiyun tuyên bố rằng Smooth-Q3 có thể hoạt động tốt trong thời tiết có mưa, thậm chí là tuyết và có thể xoay tự do ngay cả trong nhiệt độ cực cao (45°C) và thấp (-15°C). Osmo Mobile được đánh giá để sử dụng trong nhiệt độ từ 5°C đến 40°C.

DJI OSMO Mobile 3 nặng 405g. Zhiyun Smooth-Q3 là 340g. Smooth-Q3 có thể chịu tải trọng lên đến 280g và có thể chịu được trọng lượng khi gắn ống kính của bên thứ ba. 

Smooth-Q3 có thể chứa điện thoại thông minh có chiều rộng lên đến 3.5″. Nó cũng sẽ có các mẫu GoPro Hero 3/4 và 5 nhưng bạn cần phải mua một phụ kiện tùy chọn để thực hiện việc này.

Tay cầm Gimbal Dji Osmo Mobile 3 Combo

Tay cầm Gimbal Zhiyun Smooth Q3

2. Về thiết lập ban đầu

Cả Osmo Mobile 3 và Smooth-Q3 đều sử dụng hệ thống giá đỡ để giữ điện thoại thông minh của bạn và đều được thiết kế khá giống nhau. Bằng cách xoay một núm ở mặt sau của giá đỡ trên Osmo, bạn có thể tăng hoặc giảm chiều rộng của giá đỡ tùy thuộc vào kích thước của điện thoại bạn đang sử dụng. Smooth-Q3 cũng có một núm ở mặt sau, nhưng bạn phải nới lỏng theo cơ cấu lò xo của nó khiến nó có một chút bất tiện về mặt vật lý.

Trên cả hai gimbal điện thoại thông minh, để cân bằng, bạn cần phải nới lỏng vít ngón tay cái của trục Roll (Y) để điều chỉnh trọng tâm bằng cách trượt cánh tay ngang cho đến khi điện thoại thông minh nằm yên và thẳng đứng trên trục nghiêng.

Sau đó, bạn siết chặt vít ngón tay cái sau khi điện thoại thông minh được cân bằng tốt để giữ cho nó bằng phẳng. Điều này dễ dàng thực hiện trên cả 2 gimbal và bạn có thể cân bằng điện thoại thông minh của mình chỉ trong vài giây.

Khi điện thoại của bạn được cân bằng, tất cả những gì bạn cần làm là bật gimbal của điện thoại thông minh. Trên Smooth-Q3, điều này được thực hiện bằng cách giữ nút nguồn trong hai đến ba giây. Trên Osmo Mobile 3, bạn kéo xuống một công tắc trong cùng một khoảng thời gian để bật công tắc.

3. Về điểm gắn kết

Smooth-Q có ren 1/4″ -20 ở phía dưới cùng của tay cầm để bạn có thể gắn nó khá dễ dàng vào giá đỡ nhẹ hoặc bất kỳ thứ gì khác có vít tương thích.

Osmo Mobile không có ren 1/4 inch -20 ở phía dưới vì đó là nơi cắm pin. Thay vào đó, nó sử dụng một phần đính kèm vít /nút thắt 3,8 inch ở phía bên của tay cầm ngay gần đầu. Điểm gắn này cho phép bạn sử dụng nhiều loại phụ kiện gắn DJI.

4. Về pin và sạc

Mẫu Gimbal DJI sử dụng pin LiPo 980 mAh có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị trong khoảng 4 giờ rưỡi. Để sạc pin, bạn cần lắp pin vào Osmo Mobile. Sau đó, bạn cắm trực tiếp cáp nguồn vào thiết bị. Sẽ mất khoảng ba giờ để đạt được mức pin 100%. Ngoài ra còn có nhiều bộ sạc pin Osmo Mobile độc lập khác nhau, cả từ DJI và các nhà cung cấp bên thứ ba khác, cho phép bạn sạc pin Osmo bên ngoài gimbal.

Zhiyun Smooth-Q3 được tích hợp pin Li-ion 26650 mAh cho phép sử dụng liên tục trong 15 giờ. Nó có thể sạc lại được bằng cách kết nối gimbal với nguồn điện di động USB. Chỉ mất hai tiếng rưỡi để sạc đầy pin. Nếu bạn cần nhiều năng lượng hơn nữa, bạn có thể sử dụng nhiều loại pin dự phòng USB bên ngoài miễn là chúng có thể cung cấp đúng công suất. Bạn cũng có thể sử dụng một cổng USB riêng để xuất ra 5V / 2000mA để sạc điện thoại thông minh của mình. Nhưng bạn chỉ có thể sạc điện thoại khi nó ở vị trí thẳng đứng, nên sẽ khá bất tiện cho việc chụp ảnh.

5. Về chế độ hoạt động

Smooth-Q có 3 chế độ hoạt động: Chế độ theo dõi di chuyển, Chế độ khóa và Chế độ theo dõi. Theo mặc định, gimbal sẽ tự động chuyển sang Chế độ theo dõi di chuyển mỗi khi được bật nguồn. Bạn Chuyển sang Chế độ khóa bằng cách nhấn một lần vào nút CHẾ ĐỘ, và bằng cách nhấn đúp vào nút CHẾ ĐỘ, bạn sẽ vào Chế độ sau. 

Một lần nhấn nút CHẾ ĐỘ khi nó đang ở Chế độ sau sẽ đưa nó về chế độ trước đó. Nếu bạn sử dụng ứng dụng Zhiyun iOS để quay video, nó sẽ cho bạn biết trên màn hình bạn đang ở chế độ nào.

Trên gimbal Zhiyun, bạn có thể sử dụng công tắc cần gạt W-T để phóng to hình ảnh của mình, nhưng điều này chỉ hoạt động theo từng bước và không phải là thu phóng mượt mà liên tục. 

Osmo Mobile 3 có 4 chế độ hoạt động: Đứng thẳng, Chân dung, Chụp ngang và Đèn pin. Chế độ kín có thể được sử dụng mà không cần bất kỳ đầu vào nào của người dùng. Ở chế độ này, bạn chạm nhanh vào trình kích hoạt hai lần để căn giữa điện thoại di động. Để sử dụng chế độ Underslung, tất cả những gì bạn cần làm là lật ngược gimbal, giúp ích cho việc chụp ảnh góc thấp. 

Để sử dụng chế độ Đèn pin, bạn bắt đầu ở chế độ Đúng và xoay thiết bị về phía trước 90 độ. Trong chế độ Đèn pin, việc đẩy cần điều khiển lên và xuống sẽ làm nghiêng gimbal, việc đẩy cần điều khiển sang trái và phải sẽ không có tác dụng. 

Cuối cùng, chế độ Chân dung cho phép bạn quay video dọc nếu đó là sở thích của bạn. ActiveTrack sẽ bị tắt khi sử dụng Chế độ chân dung.

Osmo Mobile cũng có một trình kích hoạt để bạn bật chế độ Khóa. Khi bạn làm điều này, gimbal sẽ giữ nguyên vị trí hiện tại bất kể chuyển động của tay cầm, quay trở lại Chế độ SmoothTrack sau khi Trigger được giải phóng. Bạn có thể nhanh chóng nhấn hai lần vào Trình kích hoạt để căn giữa điện thoại di động hoặc nếu bạn nhấn ba lần vào trình kích hoạt, nó sẽ chuyển đổi giữa camera trước và sau của điện thoại, điều này rất tốt cho Vlogger. 

Cả hai gimbal điện thoại thông minh cũng có các phiên bản theo dõi hoạt động khác nhau. DJI Osmo Mobile có công nghệ Active Track được tích hợp trong ứng dụng DJI GO cho phép Osmo Mobile tự động giữ cho điện thoại thông minh của bạn đối diện với bất kỳ vật thể nào bạn đã chọn khi bạn di chuyển. 

Trên Smooth-Q, Zhiyun sử dụng Chế độ theo dõi đối tượng thông minh. Bạn nhấn một nút và sau đó vẽ một hình vuông xung quanh bất kỳ đối tượng nào bạn muốn gimbal theo dõi.

6. Hiệu suất trên điện thoại thông minh

Cả hai gimbal đều cung cấp mức hiệu suất rất giống nhau khi cho ra những cảnh quay không bị rung. Theo đánh giá chung, mặc dù cảnh quay trên OSMO Mobile mượt mà hơn so với Zhiyun Smooth, nhưng nó không thể xoay 360° và không thể chuyển từ chế độ thấp sang chế độ cao trong một chuyển động như gimbal đối thủ. Cả hai chiếc đều có điểm mạnh và điểm yếu và hoạt động khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ và yêu cầu bạn đặt ra.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật Zhiyun Smooth Q3 với Dji Osmo Mobile 3:

 

Osmo Mobile 3

Zhiyun Smooth q3

Trọng lượng

405g

340G

Kích cỡ

Mở ra: 286 × 126 × 98 mm

Gấp lại: 157 × 130 × 46 mm

Mở ra: 279 x 127 x 90mm

Gấp lại: 180 x 154 x 45 mm

Điện thoại tương thích

Trọng lượng: 200 +/-30 g; 

Độ dày ≤ 9.5 mm;

Chiều rộng: 62-88 mm

Trọng lượng:75-200g

Pin

18650 Li-ion,2450 mAh,17.64 Wh

18650 Li-ion, 1300mAh

Thời gian chạy pin

15 h

15 h

Phạm vi cơ học

Pan: -162.5° to 170.3°

Roll: -85.1° to 252.2°

Tilt: -104.5° to 235.7°

Translation: 360°

pitch: 320°

Tilt:320°

Tốc độ điều khiển tối đa

120°/s

/

Hệ thống không dây

Bluetooth 5.0

/

APP

DJI Mimo

Zy play

 

7. Tiểu kết

Thật khó để chọn ra chiếc Gimbal nào là nhỉnh hơn về chất lượng. Về tổng thể, Dji Osmo Mobile 3 là một sản phẩm tinh tế hơn với các tính năng bổ sung hữu ích như timelapse, chuyển động timelapse mang lại cho bạn nhiều sự tự do sáng tạo. Mặt khác, khả năng xoay 360°, điều khiển từ xa và cách Smooth-Q3 chuyển từ ảnh thấp đến ảnh cao một cách liền mạch thực sự là một điểm cộng rất lớn. Vậy nên, bạn sẽ biết được chiếc Gimbal nào là phù hợp với mình khi bạn nắm rõ mục đích sử dụng chúng là dành cho việc gì.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat