Cách cải thiện tuổi thọ pin máy ảnh của bạn

Cách cải thiện tuổi thọ pin máy ảnh của bạn

9/30/2020 3:44:40 PM

Không sớm thì muộn, mọi nhiếp ảnh gia đều gặp phải cảnh báo pin yếu đáng sợ của máy ảnh. Định luật thứ tám của nhiếp ảnh nói rằng lượng điện còn lại trên pin của bạn giảm khi cảnh trước mặt bạn trở nên thú vị hơn. Nhưng đừng bao giờ sợ hãi - đó là nơi các mẹo trong bài viết này giúp bạn. Dưới đây, Kyma sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện tuổi thọ pin máy ảnh để bạn không bao giờ bỏ lỡ bất cứ cảnh quay nào.

Cách cải thiện tuổi thọ pin máy ảnh của bạn

1. Cắt giảm màn hình LCD

Tiêu hao pin lớn nhất ở máy ảnh là màn hình LCD - cả màn hình phía sau và kính ngắm điện tử. Đây là lý do lớn tại sao máy ảnh DSLR hầu như luôn có thông số kỹ thuật về thời lượng pin lâu hơn máy ảnh không gương lật - kính ngắm quang học cho phép bạn bỏ qua màn hình LCD hoàn toàn. 

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy ảnh DSLR của mình ở chế độ xem trực tiếp, bạn sẽ nhận thấy rằng tuổi thọ pin của nó giảm đáng kể. Sát cánh cùng một chiếc máy ảnh không gương lật, thực sự có khả năng nó sẽ chết trước. LCD chỉ tốn rất nhiều năng lượng để chạy.

Điều này ám chỉ điều gì? Rất đơn giản, bạn nên luôn làm những gì có thể để cắt giảm việc sử dụng màn hình LCD khi sắp hết pin. 

Đối với người dùng DSLR, điều đó có nghĩa là chuyển sang kính ngắm quang học. Đối với các nhiếp ảnh gia không gương lật, điều đó có nghĩa là thường xuyên tắt máy ảnh hoặc cài đặt để kính ngắm chỉ kích hoạt khi bạn giữ nó gần mắt.

Và bất kể bạn sử dụng máy ảnh nào, hãy cắt giảm đáng kể lượng thời gian bạn dành để xem lại ảnh. 

2. Tối ưu hóa cài đặt trình tiết kiệm pin của bạn

Hầu hết các máy ảnh đều có các tùy chọn menu được thiết kế để cải thiện tuổi thọ pin và tối đa hóa thời gian chụp của bạn. Ví dụ: cài đặt “thời gian chờ đo sáng” cho phép bạn chọn khoảng thời gian bạn muốn máy ảnh chờ trong thời gian không hoạt động trước khi tắt hệ thống đo sáng của nó.

Ngoài ra, một số máy ảnh ngày nay có “Chế độ tiết kiệm” giúp giảm thiểu tiêu thụ điện năng từ màn hình LCD của máy ảnh. Ví dụ, trên Canon EOS R, chế độ Eco làm mờ và sau đó tắt màn hình LCD khi không sử dụng, cải thiện đáng kể tuổi thọ pin của bạn - từ 370 lên 540 ảnh mỗi lần sạc, theo thông số kỹ thuật chính thức của Canon.

Cũng cần lưu ý rằng máy ảnh không gương lật thường sử dụng màn hình LCD phía sau hiệu quả hơn so với kính ngắm điện tử. Về mặt EOS R một lần nữa, Canon chỉ đánh giá 350 bức ảnh sử dụng EVF, không có chế độ Eco để cải thiện nó. Về mặt Sony, A7R IV mới được đánh giá là chụp được 530 bức ảnh qua kính ngắm và 670 bức ảnh qua màn hình LCD phía sau.

Nếu không có cách nào áp dụng cho bạn, một tùy chọn theo ý bạn luôn là giảm độ sáng của màn hình LCD phía sau. Nó có thể làm cho việc chụp ảnh phức tạp hơn một chút trong điều kiện ánh sáng, nhưng phần thưởng là chụp được bức ảnh chứ không phải là bị mất hoàn toàn do hết pin.

Các cài đặt và tính năng bổ sung khác của máy ảnh gây hại cho tuổi thọ pin bao gồm:

- Ổn định hình ảnh (cả trong cơ thể và trong ống kính)

- Đèn flash bật lên

- Bluetooth và WiFi

- Hầu hết các phụ kiện bên ngoài: thiết bị định vị GPS, bộ kích hoạt sét, bộ phát hành từ xa không dây, mic, v.v.

Đôi khi, những khả năng này rất cần thiết cho ảnh của bạn, vì vậy nó đáng để hy sinh thời lượng pin. Nhưng nếu pin của bạn xuống thanh cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn không sử dụng bất kỳ cài đặt hoặc phụ kiện nào ở trên mà không có lý do chính đáng.

3. Giữ ấm cho pin của bạn

Trong môi trường lạnh, pin máy ảnh chết nhanh hơn nhiều so với nhiệt độ phòng. Điều này cũng đúng ở một mức độ thấp hơn trong điều kiện rất ấm.

Thông thường, giải pháp tốt nhất ở đây là tháo pin ra khỏi máy ảnh khi không sử dụng và để trong túi quần áo bên trong. Ít nhất, bạn nên làm điều này với pin dự phòng mà hiện tại bạn không sử dụng.

Sử dụng kỹ thuật này, đôi khi tôi đã tìm cách hồi sinh những viên pin mà máy ảnh của tôi nói là đã hết và chụp thêm một loạt ảnh. Nhưng tốt hơn hết bạn nên giữ ấm pin như một biện pháp phòng ngừa hơn là một biện pháp khắc phục tình trạng hết pin. 

Tóm lại, nếu bạn không tích cực sử dụng pin trong môi trường lạnh, hãy giữ nó trong túi ấm. Lớp trong cùng có thể của quần áo là lý tưởng nhất.

4. Cẩn thận với pin máy ảnh cũ

Theo thời gian, pin mất khả năng giữ điện. Đây là điều hoàn toàn bình thường, nhưng nó có nghĩa là bạn nên cẩn thận khi sử dụng pin cũ hơn. Hai viên pin mà bạn đã sử dụng lâu năm có thể không sử dụng được lâu bằng một viên pin mới.

Theo cá nhân mình, mình khuyên bạn nên dán nhãn cho pin của mình bằng nhãn dán hoặc bút mài để xem chúng đã cũ bao nhiêu tuổi bằng cách nhìn nhanh. 

Trên hết, rất nhiều nhiếp ảnh gia có bạn bè chụp bằng hệ thống máy ảnh tương tự. Nếu bạn dán nhãn pin của mình, sẽ dễ dàng hơn nhiều để theo dõi pin của ai vào cuối chuyến đi.

Ngày nay, mình vẫn sử dụng pin máy ảnh cũ khá thường xuyên, nhưng mình đã tạo thói quen mua ít nhất một viên pin mới mỗi năm để “bổ sung” những gì tôi mất đi theo thời gian. Vì mục đích tiết kiệm tiền, tôi có xu hướng sử dụng bên thứ ba.

Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể là tùy thuộc vào bạn. Cách thực sự tối ưu, mặc dù đắt hơn, là bỏ pin cũ và mua pin mới (nhà sản xuất chính hãng) mỗi lần sử dụng. Bằng cách đó, bạn biết rằng bất kỳ loại pin nào bạn sử dụng tại một thời điểm nhất định sẽ hoạt động bằng hoặc gần khả năng tối đa trong trường.

5. Đầu tư vào pin thứ hai

Cuối cùng, mua pin dự phòng là cách rõ ràng để giữ cho máy ảnh của bạn luôn được cung cấp năng lượng khi đi trên đường. Tuy nhiên, có một số lưu ý cần lưu ý, chẳng hạn như kiểm tra kỹ tính tương thích của nó. Panasonic là một nhà sản xuất ngăn chặn việc sử dụng pin của bên thứ ba trong máy ảnh của mình.

6. Kết luận

Pin hết là một trong những trải nghiệm khó chịu mà nhiếp ảnh gia có thể gặp phải và nó có thể vô cùng tàn khốc nếu đó là thứ duy nhất đứng giữa bạn và bức ảnh chỉ có một lần trong đời.

Khi điều đó chẳng may xảy ra, người dùng DSLR nên chụp qua kính ngắm quang học; người dùng không gương lật nên (với hầu hết các máy ảnh) chụp bằng màn hình LCD phía sau. Bạn nên tránh sử dụng các cài đặt máy ảnh như WiFi, IBIS, đèn flash bật lên và xem lại hình ảnh. Hoặc bạn có thể giảm độ sáng màn hình LCD và giữ ấm cho pin dự phòng nếu bạn đang chụp trong trời lạnh.

Kyma hy vọng rằng bài đăng này sẽ giúp bạn sử dụng tốt nhất pin máy ảnh và cải thiện tuổi thọ của nó. Hãy chia sẻ cho chúng mình những cách cái thiện tuổi thọ pin máy ảnh qua phần bình luận bên dưới nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật