10 điều mà mọi nhiếp ảnh gia nên biết sau 3 năm

10 điều mà mọi nhiếp ảnh gia nên biết sau 3 năm

4/15/2021 3:59:34 PM

Bất kể bạn làm việc với tư cách là một nhiếp ảnh gia bao lâu, sẽ luôn có những khoảnh khắc bạn gục đầu vào tay mình và nói, "Làm sao tôi lại không biết điều này?!?" Tuy nhiên, hãy yên tâm: mỗi hành trình đều khác nhau, và mỗi nhiếp ảnh gia học các kỹ năng khác nhau vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào thể loại, thị trường và năng khiếu của họ. Nhưng chúng mình nghĩ rằng dưới đây là 10 điều mà mọi nhiếp ảnh gia nên biết sau sau 3 năm hành nghề. 

1. Tạo nhiều kiểu chân dung độc đáo mà không cần thay đổi vị trí

Mỗi nhiếp ảnh gia nên biết cách tạo ra một loạt ảnh chân dung tuyệt đẹp ở một vị trí duy nhất, với rất ít thay đổi đối với vị trí của khách hàng của họ. 

Trong vòng ba năm, bạn sẽ biết các thao tác: thay đổi ống kính, thay đổi góc độ, thay đổi vị trí bạn đang đứng… Có thể thực hiện được nhiều điều chỉ trong một cài đặt với những chỉnh sửa đơn giản nhất! 

2. Thiết lập một bối cảnh tuyệt đẹp

Cho dù bạn đang chụp tài liệu quảng cáo của một công ty hay thiệp mời đám cưới của một cặp đôi, mọi nhiếp ảnh gia đều nên biết cách thiết lập một bối cảnh phù hợp với ngay cả những đối tượng đơn giản nhất. 

Một khi bạn có đủ khả năng để tạo ra một bối cảnh đẹp, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để chụp ảnh quần áo, đồ trang sức, tác phẩm nghệ thuật, đồ ăn…

3. Chụp ảnh nhóm đẹp

Chúng mình không nói về chân dung gia đình. (Mặc dù nếu đó là thể loại của bạn, bạn chắc chắn nên biết cách làm tốt chúng!) Chúng mình chỉ nói về việc tạo ra một bức ảnh phơi sáng tốt của một nhóm nhỏ với khuôn mặt của mọi người đều được lấy nét.

Bất kể chuyên môn nhiếp ảnh của bạn là gì, mỗi nhiếp ảnh gia nên biết cách xử lý ảnh nhóm, vì bạn chắc chắn sẽ được yêu cầu thực hiện một bức ảnh. Và bạn không thể trả lời: "Xin lỗi, tôi được thuê để chụp ảnh món ăn, không phải chụp ảnh nhóm". Không bạn phải học kỹ năng chụp ảnh nhóm để khi cần có thể cầm máy ảnh của mình và tạo ra một bức ảnh nhóm đẹp. 

4. Chụp ảnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp

Nếu bạn đã từng được nói, “Đừng bao giờ chụp chân dung dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp,” A) bạn đã thông tin sai, và B) bạn đang bỏ lỡ. Mỗi nhiếp ảnh gia nên biết cách khai thác sức mạnh sáng tạo tuyệt vời của ánh nắng mặt trời tràn đầy. 

Chắc chắn - có một số điều bạn không thể làm, như chụp ở F1.6 trừ khi bạn tăng tốc độ cửa trập lên siêu nhanh  và  có thể gắn kính lọc ND trên ống kính của bạn. Nhưng nếu bạn nghĩ về mặt trời giống như một ánh sáng studio khổng lồ trên bầu trời, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách để tạo ra một số hình ảnh đáng kinh ngạc! Hãy thử một lần!

5. Chi tiết ảnh

Đồ ăn được trang trí một cách nghệ thuật tại một bữa tiệc, đôi giày bé nhỏ trong nhà trẻ… Các chi tiết thường không chỉ là đồ trang trí. Chúng là những đồ tạo tác gợi lên cảm xúc. Như vậy, chúng xứng đáng nhận được sự quan tâm. Trong vòng ba năm đầu tiên chụp ảnh, hãy bắt đầu đưa những hình ảnh chi tiết vào tác phẩm khác của bạn. Mỗi nhiếp ảnh gia nên biết cách xác định những đồ vật gia truyền có ý nghĩa này. Khách hàng của bạn sẽ cảm ơn bạn.

6. Chọn B&W hoặc Color

Yếu tố quyết định của bạn để chuyển một bức ảnh từ màu sang đen trắng là gì? Bạn có biết tại sao bạn làm điều đó? Nó có phù hợp với thương hiệu của bạn không? Khách hàng của bạn có thích nó không? Bạn đang cố gắng làm cho mọi người hài lòng và bao trùm tất cả các cơ sở của bạn, hay bạn tin sâu thẳm rằng một hình ảnh thực sự là màu hoặc đen trắng ở cốt lõi của nó?

Mọi nhiếp ảnh gia nên biết lý do tại sao họ chọn tông màu mà họ chọn trong quá trình hậu kỳ. Đảm bảo rằng bản chỉnh sửa của bạn đại diện cho bạn và tầm nhìn nghệ thuật của bạn. Không cần phải chạy theo xu hướng.

7. Chụp ảnh khoảnh khắc quyết định

Bạn không cần phải là một phóng viên ảnh để trở thành một người kể chuyện. Ngay cả khi chân dung được tạo dáng là thể loại ưa thích của bạn, mọi nhiếp ảnh gia nên biết cách ghi lại khoảnh khắc khi nó xảy ra. 

Thực hành bằng cách chụp ảnh gia đình và bạn bè, hoặc cố gắng thu hút ánh nhìn và nụ cười “ở giữa” trong khi chụp chân dung. Học cách nán lại và chờ đợi bức ảnh hoàn hảo: thời khắc quyết định.

8. Phá vỡ quy tắc

Không phải mọi hình ảnh đều phải hoàn hảo. Trên thực tế, một số bức ảnh có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt lịch sử khác xa về mặt kỹ thuật, chưa nói đến tính hùng hồn về mặt bố cục. 

Mỗi nhiếp ảnh gia đều nên biết những điều cơ bản về nhiếp ảnh và cách áp dụng chúng. Nhưng một khi bạn đã nắm chắc các quy tắc, hãy tiếp tục sáng tạo và để bản thân phá vỡ chúng.  Bạn sẽ có một số bức ảnh yêu thích của mình theo cách này.

9. Không gian tài liệu

Nó có vẻ như là một điều đơn giản: chụp ảnh một căn phòng. Nhưng hãy bắt đầu cố gắng tạo ra một bức tranh về một không gian rộng lớn mô phỏng chính xác những gì mắt bạn nhìn thấy, và bạn sẽ thấy nó khó hơn bạn nghĩ rất nhiều! (Đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc được trả lương cao cho kỹ năng của họ!). Tuy nhiên, mọi nhiếp ảnh gia nên biết cách tạo ra một bức ảnh đại diện đẹp mắt cho ngôi nhà, văn phòng, không gian sự kiện hoặc bất kỳ môi trường nào khác. 

Bạn có thể không được trang bị thiết lập ánh sáng giống như nhiếp ảnh gia nội thất thông thường của mình, nhưng bạn nên biết cách đạt được độ phơi sáng cân bằng và chọn góc không làm nổi bật ổ cắm trên tường và dây đèn.

10. Tạo phong cách riêng cho mình

Một trong những thách thức khó khăn nhất mà mỗi nhiếp ảnh gia phải đối mặt là xác định phong cách riêng của họ. Phần tồi tệ nhất là bạn không thể thực sự ép buộc nó. Tất cả những gì bạn có thể làm là chụp, chụp, chụp và chụp thêm nữa. Rồi một ngày, bạn hoàn thành một công việc và nhận ra: “WOW. Điều đó không khó lắm! Và những bức ảnh này thật TỐT! ”.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia dường như tìm thấy phong cách độc đáo của họ trong vòng ba năm đầu tiên chụp ảnh, nhưng nếu bạn không có, cũng không sao. "Hãy tiếp tục bơi!" và chắc chắn bạn sẽ tìm ra được phong cách chụp cho riêng mình.

BẠN đã học được gì trong ba năm đầu tiên với tư cách là một nhiếp ảnh gia? Và bạn nghĩ những điều gì khác mà mọi nhiếp ảnh gia nên biết sau ba năm? Cho chúng mình biết ý kiến của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé!

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật