Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

8/14/2020 3:17:59 PM

Rất nhiều người dùng Fujifilm bị thu hút đến với hệ thống dòng X là chất lượng của các tệp jpg và chế độ giả lập phim của hãng này. Vậy chế độ giả lập phim trên máy ảnh Fujifilm có gì thú vị?Cùng Kyma khám phá và thực hành ngay sau bài viết này nhé!

Chế độ giả lập phim ở máy ảnh Fujifilm có gì mà thu hút đến vậy? 

1. Chế độ giả lập phim là gì?

Không giống như Canon hay Nikon cung cấp cấu hình phong cảnh và chân dung chỉ đơn giản là chỉnh sửa một số cài đặt phần mềm và tạo ra các giao diện khác nhau về độ sắc nét, độ bão hòa,.. Thì ở đây, Fufjilm được trang bị chế độ giả lập phim (Film Simulation) với đa dạng tông màu cực kì ấn tượng. Chế độ mô phỏng này đem đến cảm giác hoài cổ trên những chiếc máy ảnh hiện đại. Bên cạnh việc cho phép áp dụng màu sắc vào những bức ảnh, bạn cũng có thể dùng giả lập này với những tinh chỉnh của riêng mình để cho ra bức ảnh hoàn thiện nhất theo phong cách của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng chúng trong máy ảnh nếu bạn đang chụp JPG hoặc áp dụng chúng trong quá trình xử lý nếu bạn đang chụp RAW.

Tuy nhiên, chế độ mô phỏng phim JPG của Fujifilm không phải dành cho tất cả các máy ảnh của hãng, mà nó dành riêng cho máy ảnh X-Series.Mặc dù số lượng giả lập phim đã tăng lên trong những năm qua cùng với sự ra đời của các thế hệ máy ảnh và cảm biến mới, nhưng không phải lúc nào mô phỏng phim mới cũng được áp dụng cho các máy ảnh Fujifim kiểu cũ.

2. Có những tùy chọn mô phỏng phim nào dành cho chụp indoor, portrait?

Khoa học màu sắc của Fujifilm là kết quả nhiều năm nghiên cứu trong cả hai lĩnh vực nhiếp ảnh analog và kỹ thuật số. Tất cả máy ảnh X Series đều cho phép truy cập cài đặt màu sắc chỉ với một nút chức năng giúp người dùng thể hiện tầm nhìn sáng tạo. Một ví dụ điển hình cho dòng Fujiflm X phải kể đến đó là Fujifilm X-T4 với tổng cộng 18 giả lập màu, tuy nhiên để phù hợp với thể loại chụp ảnh chân dung, có những kiểu thiết lập như sau: 

Bleach ByPass

Như đã đề cập ở trên, Fujifilm X-T4 được trang bị “màu sắc” mới, đó là “Bleach Bypass”. Giả lập phim này cho màu sắc ấn tượng, tạo độ tương phản cao nhưng vẫn giữ mức độ bão hòa màu thấp, tái tạo trung thực kỹ thuật xử lý phim. Kiểu thiết lập này mang lại cho người xem cảm giác mạnh mẽ, sướng mắt.

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Thoạt đầu, nghe qua “Bleach Bypass” thì đây không phải là tên của một lọai film nào của máy ảnh thời xưa. Thực chất, nó lấy hơi hướng từ kỹ thuật film điện ảnh. Vì tính chất mạnh mẽ của “màu sắc” này nên nó sẽ hoàn toàn phù hợp với chụp ảnh chân dung. 

Eterna Cinema

Ngoài “Bleach Bypass”, XT-4 còn được bổ sung thêm một giả lập mới, có tên là “Eterna Cinema”, giúp người dùng tự do thể hiện cá tính nghệ thuật và tầm nhìn sáng tạo qua mỗi tác phẩm. 

Giả lập phim Eterna với khả năng tạo ra sự chuyển màu cực kỳ mềm mại trong các vùng sáng và vùng tối sâu, không chỉ là lựa chọn hoàn hảo cho ảnh chụp "ăn ngay" mà còn là điểm khởi đầu tuyệt vời để mang đến cái nhìn đậm chất điện ảnh cho video. 

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Ngoài F-log, giả lập phim Eterna đậm chất điện ảnh cũng là lựa chọn tuyệt vời, cực linh hoạt trong việc xử lý màu sắc. Giả lập phim này rất hữu ích, giúp người dùng thao tác nhanh hơn trong quá trình hậu kỳ, đặc biệt đối với những thước phim cận cảnh.

Provia 

Ngoài 2 giả lập mới, Provia thể hiện gam màu tiêu chuẩn đáp ứng được nhiều thể loại chụp ảnh, mang lại khả năng tái tạo màu tương đối trung tính. Nhờ vào màu sắc rực rỡ, tôn màu da mà kiểu thiết lập này thích hợp nhất để chụp ảnh chân dung. 

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Astia

Astia được biết đến với màu sắc nhẹ nhàng và độ tương phản vừa phải, mang lại cái nhìn tổng thể với các tông màu êm dịu. Chế độ giả lập này ưu tiên tái tọa màu da mềm mại, khá phù hợp để chụp chân dung và ảnh thời trang.

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Acros

Chế độ giả phim này mamg đến chi tiết vùng tối phong phú và độ sắc nét tuyệt vời, trong khi vẫn có thể thêm nhiễu hạt ở ISO cao để tạo cảm giác kết cấu tuyệt đẹp của phim đơn sắc. Chế độ này dường như hoạt động tốt nhất khi chụp ảnh người. 

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

PRO Neg. Std

Chế độ giả lập này tạo tông màu da chân thực và tự nhiên trong ảnh chân dung được chụp dưới ánh sáng nhân tạo. Bên cạnh đó, nó còn làm dịu tông màu và làm bức ảnh nhẹ nhàng hơn nhờ độ bão hòa thấp, tạo sự khác biệt cho bức ảnh chụp.

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

PRO Neg. Hi

Chế độ giả lập phim này có sự phân cấp tông màu gắt hơn một chút so với Pro Neg. Std. Kiểu thiết lập này ảnh chân dung độ tương phản sắc nét cao ngay cả trong điều kiện u ám hoặc khi chụp trong nhà với ánh sáng đều. Đặc trưng cho tông màu da tự nhiên, chọn cài đặt này nếu muốn màu sắc trung thực. 

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

Monochrome

Với chế độ này, bạn có thể chụp chân dung với tông màu trắng đen. Chế độ màu đơn sắc này còn phù hợp với các thể loại chụp khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của bạn. 

Bạn đã thử chế độ giả lập phim độc đáo trên máy ảnh Fujifilm chưa?

3. Cách chụp ảnh với chế độ mô phỏng phim

Trước hết, bạn sẽ cần một thân máy ảnh thuộc dòng X Series. Ở đây, mình lấy ví dụ tượng trưng trên máy Fujifilm XT-4. Tiếp theo, bạn cần thiết lập nó để chụp JPG. Khi bạn làm điều này, cài đặt mặc định để quay là mô phỏng phim Provia. Cài đặt này sẽ được áp dụng cho tất cả các JPG được tạo cho đến khi bạn thay đổi nó.

Bạn có thể truy cập chúng thông qua hệ thống menu chính của máy ảnh, nhưng nhanh hơn thông qua Menu nhanh (chỉ cần nhấn nút Q) hoặc Nút chức năng chuyên dụng (Fn) được chỉ định cho các chế độ Mô phỏng phim.

Thật thú vị khi thay đổi lựa chọn xem chúng mang lại cho bạn những hiệu ứng khác nhau nào. Một lý do khác khiến nhiều người thích máy ảnh không gương lật là bạn thậm chí có thể nhìn thấy hiệu ứng mà mỗi lựa chọn giả lập sẽ có thông qua kính ngắm và trên màn hình LCD - rất hữu ích.

Tạm kết

Tận hưởng nhiếp ảnh hiện đại với cảm hứng từ những chiếc máy film kinh điển”- Fujifilm thật sự đã mang lại cảm hứng cho rất nhiều người ưa thích sự hoài cổ. Trên đây là một vài tùy chọn mô phỏng của Fujifilm X-T4 dành cho chụp ảnh chân dung mà Kyma đã thu thập được. Hãy lựa chọn cho mình một chế độ phù hợp để tạo ra một bức ảnh với gam màu “cổ điển” và đậm chất film hơn nhé! 

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật