Firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon R5?

Firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon R5?

3/14/2023 9:04:00 AM

Tin đồn về việc cập nhật firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon EOS R5, thông qua công nghệ Pixel Shift, hay còn gọi là dịch chuyển điểm ảnh.

Firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon R5?

Hình ảnh 180MP có thể xuất hiện ở Canon EOS R5 không? Theo một báo cáo mới, điều đó hoàn toàn có thể. (Nguồn ảnh: James Artaius/ Digital Camera World)

1. Tin đồn về firmware mới tích hợp Pixel Shift

Thông thường các bản cập nhật firmware không mang lại nhiều sự hấp dẫn, bởi chúng chỉ bao gồm các bản cập nhật nhỏ nhằm hỗ trợ cấu hình ống kính mới hoặc khắc phục những lỗi nhỏ. Tuy nhiên, có thể sắp có một bản cập nhật lớn cho máy ảnh Canon EOS R5. Nếu như tin đồn đúng, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của công nghệ dịch chuyển điểm ảnh (Pixel Shift) lần đầu tiên trên máy ảnh Canon.

Điều này thực sự là một tin tức đáng chú ý cho những người yêu thích nhiếp ảnh, vì công nghệ này sẽ cải thiện hiệu suất của máy ảnh khi chụp ảnh động. Với công nghệ này, máy ảnh sẽ có khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn và đạt được độ chính xác màu sắc tốt hơn. Điều này sẽ mang lại cho người dùng những bức ảnh chất lượng cao hơn và giúp họ tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt hơn.

Công nghệ dịch chuyển điểm ảnh đã xuất hiện được 10 năm, tiên phong bởi Olympus OM-D E-M1 Mark II trở lại năm 2013. Bằng cách sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh trong thân máy, nó 'dịch chuyển' cảm biến qua một pixel trong một loạt ảnh liên tiếp để chụp được màu sắc rõ nét hơn với ít nhiễu hơn.

Firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon R5?

Việc Canon sử dụng công nghệ dịch chuyển pixel lần đầu tiên trên máy ảnh của họ là một bước tiến lớn, và nó có thể đặt nền tảng cho sự phát triển của những sản phẩm máy ảnh tiếp theo. (Nguồn ảnh: Canon)

Dịch chuyển pixel phụ (Sub-pixel shift) cũng có thể được sử dụng để làm cho hình ảnh lớn hơn mật độ pixel tối đa của cảm biến, thường tạo ra hình ảnh có độ phân giải gốc gấp bốn lần. Ví dụ, cảm biến medium format 100MP trong Fujifilm GFX100S có thể tạo ảnh 400MP bằng cách sử dụng dịch chuyển pixel.

2. Công nghệ Pixel Shift trên Canon R5

EOS R5 được trang bị cảm biến 45MP, do đó theo quy tắc dịch chuyển điểm ảnh thông thường, nó sẽ tạo ra hình ảnh có độ phân giải lên đến 180MP. Điều này là một cải tiến đáng kể trong ngành công nghiệp máy ảnh. Hiện tại, Canon và Nikon là hai nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường máy ảnh vẫn chưa cung cấp bất kỳ tính năng dịch chuyển pixel nào trên các sản phẩm của họ.

Câu hỏi liệu dịch chuyển pixel có cần thiết trong mọi máy ảnh hay không vẫn còn là một vấn đề lớn. Số lượng megapixel trên R5 vốn đã quá đủ để đáp ứng cho hầu hết các nhu cầu của người dùng thông thường.

Tuy nhiên, tính năng dịch chuyển điểm ảnh cũng có hai nhược điểm lớn. Thứ nhất, nó không thể được sử dụng cho các đối tượng chuyển động mà không bị mờ. Và thứ hai, tệp ảnh sẽ có kích thước rất lớn và yêu cầu sức mạnh xử lý cao. Vì vậy, tính năng này chỉ thực sự hữu ích khi chụp ảnh tĩnh vật, sản phẩm hoặc chụp ảnh macro sẽ được phóng to lên kích thước rất lớn.

Firmware mới có thể mang lại hình ảnh 180MP cho Canon R5?

 

Dịch chuyển pixel không có gì mới – nó đã được Olympus ra mắt cách đây một thập kỷ với Olympus OM-D E-M1 Mark II. (Nguồn ảnh: Olympus)

Với số lượng megapixel lớn nhất trong phạm vi máy ảnh mirrorless Canon, R5 là ứng cử viên lý tưởng để nhận bản cập nhật đầu tiên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên mong đợi tính năng này sẽ được cập nhật cho R3 và cuối cùng là R6 Mark II. Fujifilm, Olympus và Panasonic đã tích hợp tính năng dịch chuyển pixel trong nhiều máy ảnh của họ, vì vậy Canon có thể cảm thấy áp lực khi không tích hợp tính năng này trong các sản phẩm cao cấp của mình.

Hiện tại, thông tin về ngày ra mắt của bản cập nhật này vẫn chưa được xác minh. Tuy nhiên, tin đồn cho rằng nó sẽ được tung ra sớm hơn phiên bản nâng cấp của Canon EOS R5 Mark II.

Thông tin tổng hợp từ Digital Camera World.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật