Rò rỉ thông số Canon EOS R100 - Máy ảnh làm vlog cực "chiến"

Những rò rỉ thông tin mới nhất về Canon EOS R100 đã cho biết rằng nó là một máy ảnh entry-level nhắm thẳng vào thị trường vlog. Chúng ta có thể trông đợi những tính năng gì ở chiếc máy mới toanh này?

Rò rỉ thông số Canon EOS R100 - Máy ảnh làm vlog cực "chiến"

Những thông số kĩ thuật được đồn đoán đã "hé lộ" điều gì về EOS R100? (Nguồn ảnh: Future)

1. Giới thiệu chung

Canon vừa mới công bố Canon EOS R7 và EOS R10 mới trong năm nay, hai máy ảnh ngàm RF-S đầu tiên của hãng với cảm biến APS-C. Nhưng các tin đồn đã lan truyền rằng một mẫu Canon EOS R100 đang trên đường với mức giá thậm chí còn thấp hơn EOS R10. Và trong thời điểm khó khăn về tài chính, đó thực sự có thể là một tin rất tốt cho các nhiếp ảnh gia có ngân sách thấp.

Theo những tin đồn mới nhất, EOS R100 sẽ xếp sau EOS R10 và trở thành một mục tiêu mới cho những người mua muốn có một chiếc máy ảnh không gương lật giá cả phải chăng. Về lý thuyết, nó có thể giống như Canon EOS M50 Mark II, nhưng sử dụng hệ thống ống kính RF thay vì phiên bản EF-M cũ hơn.

Dòng ống kính RF ban đầu được sản xuất cho máy ảnh full-frame, nhưng các ống kính RF-S gần đây hiện đã được chế tạo đặc biệt cho những máy có cảm biến APS-C. Các tin đồn cho thấy rằng nhiều ống kính RF-S vẫn đang trên đà được trình làng, đây sẽ là tin tốt cho EOS R100.

Rò rỉ thông số Canon EOS R100 - Máy ảnh làm vlog cực "chiến"

EOS R100 sẽ sử dụng hệ thống ống kính RF và RF-S mới? (Nguồn ảnh: digitalcameraworld)

Nếu rò rỉ thông tin chính xác và nếu danh pháp chính xác, Canon EOS R100 sẽ là máy ảnh "ba chữ số" đầu tiên của nhà sản xuất trong dải hệ thống R - theo quy ước đặt tên của các máy ảnh như Canon EOS 200D, trong đó chữ số bổ sung cho biết vị trí nhập của nó trong dòng sản phẩm. 

Tuy nhiên, trong khi 200D là một chiếc máy ảnh DSLR cơ bản dành cho người mới bắt đầu, thì thay vào đó, Canon EOS R100 lại sở hữu các tính nâng cao hơn nhằm hướng tới những người sáng tạo nội dung. Nó được đánh giá sẽ là đối thủ trực tiếp của những "chiến thần" vlog APS-C gần nhất như Nikon Z30 và dòng sản phẩm A6000 của Sony.

2. Thông số kỹ thuật Canon EOS R100

Từ lâu đã có ý kiến ​​cho rằng Canon EOS R100 sẽ có kiểu dáng tương tự như Canon EOS M6 Mark II - trở thành một phiên bản kế nhiệm hoàn hảo của dòng máy ảnh APS-C anh chị em với EOS M trước khi nó bị ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, cảm biến 32,5MP từ máy ảnh đó sẽ không chuyển sang R100. M6 Mark II thực sự là máy ảnh top đầu của dòng EOS M và cảm biến đó hiện đang được sử dụng trong Canon EOS R7 mới.

Theo một báo cáo bởi Canon Rumors - trang thông tin luôn đáng tin cậy, đây là thông số kỹ thuật của R100: 

  • Cảm biến APS-C 24,2MP
  • Bộ xử lý Digic X
  • 12 khung hình / giây (cơ học)
  • 4K 30p
  • Dual Pixel AF II
  • Màn hình cảm ứng đa góc 1,04 triệu điểm
  • Không có EVF

Rò rỉ thông số Canon EOS R100 - Máy ảnh làm vlog cực "chiến"

Các thông số kỹ thuật nên được cân nhắc kỹ lưỡng vì những thông số này chưa được Canon chính thức xác nhận. (Nguồn ảnh: 120fps.co.uk)

Vậy thì điều chúng ta có thể mong đợi là chiếc máy ảnh EOS R đầu tiên sẽ được thiết kế với kiểu dáng siêu nhỏ gọn, loại bỏ kính ngắm điện tử để giữ cho giao diện càng nhỏ càng tốt. Điều này sẽ phù hợp với các vlogger hoặc content creator, những người dùng chủ yếu chụp ảnh/ quay phim trên màn hình phía sau.

Tuy nhiên, Canon Rumors lưu ý rằng, "các phụ kiện mới sẽ ra mắt cùng với máy ảnh, chúng chưa được biết đến tại thời điểm này". Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ thấy một cái gì đó giống như Canon EVF-DC2 (một EVF nhỏ gọn kết nối qua đế nóng) . 

Rõ ràng là chúng ta đều muốn thấy nhiều ống kính RF-S hơn và sẽ rất hợp lý nếu một chiếc máy ảnh nhỏ gọn có thể đi kèm với một ống kính pancake.

Cho dù những thông số kỹ thuật này có chính xác hay không, thì các thông số kỹ thuật đã hé lộ một tương lai về nhiều ống kính RF-S sẽ sớm ra mắt!

3. Giá Canon EOS R100 và ngày phát hành

Không có tin đồn về giá hiện tại cho EOS R100, nhưng Canon EOS R10 có thể sẽ được lấy làm thước đo để quy chiếu. Máy ảnh cao cấp hơn này có giá $ 979 chỉ thân máy. 

Có vẻ khả thi là Canon EOS R100 có thể có giá tương tự với ống kính kit (như RF-S 18-45mm F4.5-6.3 IS STM) hoặc có giá chỉ dành cho thân máy là vài trăm đô la ít hơn.

Một số ý kiến ​​cho rằng nó có thể thấp tới 599 đô la, phù hợp với EOS M50 Mark II hiện tại. Tuy nhiên, đó là trường hợp tốt nhất và sẽ không quá ngạc nhiên nếu máy ảnh mới có thể đắt hơn một chút. 

Công việc của Canon EOS R100 là hiện đại hóa EOS M50 Mark II để giải quyết một số điểm yếu về video chói mắt của nó. Đồng thời cung cấp cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư một hệ thống ống kính mới mẻ đầy tiềm năng. Đây là những gì chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy từ máy ảnh. 

Rò rỉ thông số Canon EOS R100 - Máy ảnh làm vlog cực "chiến"

Mức giá dự đoán về EOS R100 có thể sẽ thấp hơn EOS R10 một chút. (Nguồn ảnh: Ordinary Filmmaker)

Tất nhiên chưa có thông tin về ngày phát hành chính thức, nhưng trang web Asobinet của Nhật Bản dự đoán máy ảnh sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2023. Chúng ta hãy cùng chờ xem liệu sẽ có những gì mới về camera này trong thời gian tới!

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat