Micro shotgun là gì? Cách chọn micro shotgun chuẩn chỉnh

Định nghĩa và cách chọn micro shotgun

Với video, chất lượng hình ảnh rất quan trọng nhưng chất lượng âm thanh cũng quan trọng không kém — thường giúp phân biệt nội dung nghiệp dư và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại micro shotgun là gì và chúng khác nhau như thế nào để thu được âm thanh tốt nhất có thể nhằm ghép nối liền mạch với video của bạn. Các hướng dẫn được cung cấp ở đây sẽ giúp bạn đạt được âm thanh chất lượng cao bằng cách chọn micrô dạng súng ngắn tốt nhất cho công việc của mình.

Micro shotgun là gì? Cách chọn micro shotgun chuẩn chỉnh

 

1. Microphone shotgun là gì?

Micro dạng shotgun có tính định hướng và thu âm thanh ngay phía trước chúng, đồng thời giảm tiếng ồn phát ra từ các hướng khác. Microphone loại này đôi khi được gọi là micro đường truyền loại nhiễu vì chúng có độ nhạy cao. Vì lý do này, bạn phải hướng micro vào nguồn âm thanh để ghi âm. Điều này có nghĩa là bạn có thể tập trung vào những gì mình đang nói mà không phải lo lắng liệu micrô có thu được bất kỳ âm thanh bổ sung nào hay không. 

Bạn có thể thu được bản ghi âm tốt nhất cho nội dung video của mình bằng boom micro hoặc shotgun micro dài hơn nếu bạn ở trong môi trường được kiểm soát. “Boom mic” về cơ bản là một mic shotgun gắn trên cột boom. Đây là cách tốt nhất để ghi lại âm thanh vì chúng cho âm thanh tự nhiên nhất ngay từ đầu. Mặc dù chúng phổ biến nhất trên trường quay nhưng chúng lại hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn và những người sáng tạo nội dung thực hiện mọi việc một mình.

Micro shotgun là gì? Cách chọn micro shotgun chuẩn chỉnh

Hình dáng dài và chuyên dùng để hướng về đối tượng thu âm của micro shotgun

2. Microphone shotgun dùng để làm gì?

Micro shotgun là sự lựa chọn tuyệt vời để lồng tiếng, đưa tin sự kiện trực tiếp, phát trực tuyến, ghi âm và ghi âm vị trí. Ví dụ: một cuộc phỏng vấn là một ví dụ hoàn hảo về việc cần ghi lại giọng nói của mọi người một cách rõ ràng mà không có tiếng ồn xung quanh.

Vì micro dạng sgotgun có tính định hướng nên chúng rất lý tưởng để ghi lại cuộc đối thoại có âm thanh tự nhiên. Chỉ cần nhắm nó vào cằm hoặc ngực trên, cách miệng đối tượng khoảng 2-3 feet và chú ý đến khung hình của bạn để micro không lọt vào cảnh quay. Việc ghi âm đoạn hội thoại ở mức cao hơn khả năng của bạn là điều bình thường, nhưng bạn cũng có thể ghi âm đoạn hội thoại đó ở mức thấp hơn tùy theo tình huống. Hãy thử nghiệm những gì hoạt động tốt nhất và nghe có vẻ tuyệt vời.  

Các micro kiểu viên nang (capsule) trên máy ảnh có tính định hướng khá tốt. Bạn sẽ nghe thấy những gì bạn chỉ cho họ hơn bất cứ điều gì khác. Bạn nên đặt mục tiêu ghi hình cách xa đối tượng khoảng ba đến bốn feet (một mét). Khi xử lý máy ảnh của bạn, các micrô trên máy ảnh và micrô dạng súng ngắn đều có giá đỡ chống sốc tích hợp để bảo vệ chúng khỏi rung, chấn động và gió có thể thổi qua đầu micrô. Những loại micrô này rất phù hợp để tạo nội dung mang đi.

Micro shotgun là gì? Cách chọn micro shotgun chuẩn chỉnh

Âm thanh có thể kể nhiều câu chuyện như hình ảnh, đó là lý do tại sao việc sử dụng đúng thiết bị lại quan trọng đến vậy. Sẽ không thành vấn đề nếu bạn có podcast, kênh YouTube, vlog hay là một nhà làm phim dày dạn kinh nghiệm. Mang đến cho video của bạn sự nâng cấp cần thiết xứng đáng với micro shotgun.

3. Sự khác biệt giữa mic shotgun và các mic khác là gì?

Thuật ngữ “shotgun” dùng để chỉ kiểu cực của micro. Hầu hết các micro sgotgun đều có dạng hyper-cardioid. Điều này có nghĩa là micro có tính định hướng rất cao, vì vậy bạn có thể hướng micro vào một đối tượng cụ thể và micrô sẽ chỉ thu giọng nói của họ.

Micro động (dynamic) và micro điện dung (consender) là hai loại micro dựa trên các thành phần và cơ chế dạng viên nang của chúng. Nói chung, micro động ít nhạy hơn nhưng chắc chắn hơn và được sử dụng tốt nhất trên các nguồn lớn. Trong khi đó, micro tụ điện nhạy hơn với những thay đổi nhỏ nhưng có thể bị quá tải nếu nguồn phát quá lớn.

Chất lượng từ chối cũng quan trọng như mức độ từ chối. Ngay cả một mic shotgun có tính định hướng cao cũng sẽ thu nhận âm thanh lệch trục ở một số tần số nhất định. Khi âm thanh này được tô màu bởi các tạo phẩm lọc lược, kết quả cuối cùng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hầu hết các micro dạng shotgun đều có khả năng thu âm thanh trên trục khá tốt. Mặc dù vậy, để có âm thanh tổng thể tốt nhất, điều quan trọng là phải tìm kiếm độ ồn thấp và độ nhạy cao kết hợp với âm thanh trên trục tự nhiên và khả năng loại bỏ ngoài trục đồng đều. 

Nói chung, hầu hết các mic shotgun đều yêu cầu nguồn ảo 48V từ bộ trộn trong khi các phiên bản trên máy ảnh và micro dạng viên (capsule) khác sử dụng nguồn điện bên trong của máy ảnh hoặc có pin rời. Mic dạng súng ngắn là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần nói chuyện từ xa và không muốn cầm micrô động hoặc đeo micrô cài áo. 

Shotgun vs Lavalier

Cả micro dạng shotgun và micro cài áo (lavalier) đều có thể thu được âm thanh chất lượng khi sử dụng đúng cách. Chúng hoàn hảo cho các cuộc phỏng vấn, vlog và đối thoại. Vì micro cài áo gắn vào chủ thể nên ngay cả loại micro đa hướng cũng có thể mang lại tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm tốt. Mic cài áo có dây có thể cắm trực tiếp vào giắc 3,5mm và ghi trực tiếp vào file video. Mic cài áo không dây cần có bộ phát, cũng có thể được cắm vào 3,5mm hoặc được ghi vào một bộ trộn riêng để đồng bộ hóa sau này trong quá trình hậu kỳ.

Mặc dù micro cài áo phù hợp với rất nhiều thứ, nhưng kiểu dáng của micrô dạng súng ngắn khiến chúng trở nên linh hoạt hơn. Khi so sánh với micro cài áo, micro dạng shotgun có thể phát ra âm thanh tự nhiên hơn. Ngoài ra, chúng có thể được ẩn khỏi cảnh quay của bạn mà không cần phải ẩn đối với diễn viên, chính bạn hoặc người được phỏng vấn. 

4. Mic shotgun có thể thu âm thanh bao xa?

Đó là tất cả phụ thuộc! Mic dạng súng ngắn như Saramonic CamMic+ dài hơn nhiều so với micro thông thường. Đây là lý do tại sao chúng được tập hợp lại thành súng ngắn. Phạm vi thực tế là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi chọn mic. Mic súng ngắn thường có phạm vi thu âm khoảng 4 đến 10 feet.

Nói chung, một khẩu súng ngắn cỡ trung hoạt động đủ tốt để tăng âm lượng và thu âm. Mặc dù micrô dạng ngắn có khả năng định hướng kém hơn so với những người anh em dài hơn của nó nhưng nó vẫn cung cấp khả năng loại bỏ tần số cao ngoài trục tốt hơn so với micro hyper-cardioid. 

Các ống dài hơn sẽ loại bỏ nhiều âm thanh lệch trục hơn, nhưng chúng cũng khó hoạt động hơn do chiều dài của chúng. Vì việc di chuyển micro lệch trục một chút cũng sẽ dẫn đến sự suy giảm nguồn âm thanh, micro này khá nhạy cảm với việc định vị và cần có micrô/nguồn cố định hoặc người vận hành cần có tay nghề cao. Thông thường, đây là lựa chọn tốt nhất cho môi trường ồn ào.  

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat