Đánh giá Fujifilm X-T30: Người biểu diễn xuất sắc trong lớp vỏ nhỏ bé

Đánh giá Fujifilm X-T30: Người biểu diễn xuất sắc trong lớp vỏ nhỏ bé

X-T30 là một trong những ứng cử viên nặng ký nhất trong thị trường máy ảnh không gương lật APS-C. X-T30 của Fujifilm mang đến cảm biến 26MP, bộ vi xử lý X-Processor Pro 4 mới và nhiều tính năng của X-T3 cao cấp với mức giá hợp lý hơn. Đọc phần còn lại của bài đánh giá Fujifilm X-T30 để xem mẫu máy ảnh này có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không nhé!

Đánh giá Fujifilm X-T30: Người biểu diễn xuất sắc trong lớp vỏ nhỏ bé

1. Thiết kế

X-T30 trông gần giống với X-T20 trước đó, mặc dù màn hình LCD mỏng hơn 1,3mm và có hình dạng tay cầm được sửa đổi để xử lý tốt hơn. Nó giữ nguyên thiết kế cổ điển, và kích thước nhỏ gọn, nhẹ. 

Theo một nghĩa nào đó, máy ảnh Fujifilm X-T30 là một phiên bản thu nhỏ của X-T3, vì nó vẫn giữ nguyên hình dáng và bố cục điều khiển tổng thể và kiểu dáng SLR retro với EVF được đặt ở trung tâm.

2. Chất lượng và hiệu suất hình ảnh

X-T30 đi kèm với cảm biến hình ảnh 26.1MP X-Trans CMOS 4 APS-C 26.1MP mới nhất của Fujifilm và bộ xử lý hình ảnh X-Processor Pro 4 được cho là nhanh hơn ba lần so với phiên bản thế hệ thứ ba trước đó trong X-T20. Cảm biến mới này đã ra mắt trên X-T3 và thiết kế chiếu sáng sau của nó giúp cải thiện khả năng thu thập ánh sáng và chất lượng hình ảnh.

Hiệu suất chụp liên tục đã được cải thiện so với X-T20 trước đó và hiện có thể chụp các khung hình ở tốc độ 30 khung hình/giây mà không bị tắt kính ngắm khi sử dụng màn trập điện tử và chế độ cắt xén 1,25x của máy ảnh. Nếu bạn sử dụng màn trập cơ học, tốc độ tối đa là 8 khung hình/giây. Điều đó thật ấn tượng trong một chiếc máy ảnh ở mức giá này.

3. Khả năng lấy nét

X-T30 thừa hưởng hiệu suất tương tự của X-T3, hệ thống lấy nét kết hợp 425 điểm được cập nhật với phạm vi bao phủ AF mở rộng trên toàn bộ khung hình. Máy ảnh cung cấp tốc độ AF nhanh, với tốc độ AF chụp một ảnh rất nhanh cũng như khả năng AF trong điều kiện ánh sáng yếu tuyệt vời. 

4. Video

Máy ảnh Fujifilm này có thể quay video 4K UHD ở 30p, sử dụng chế độ chụp 6K 'oversampled' được giảm xuống 4K để có chất lượng hình ảnh tối đa và nó cũng có chế độ mô phỏng phim điện ảnh ETERNA mới nhất của Fujifilm. 

X-T30 có thể lưu video 4: 2: 0 8-bit bên trong hoặc 4: 2: 2 10-bit qua HDMI. Ở 1080p, nó có thể quay lên đến 60fps hoặc 120fps ở chế độ Rec tốc độ cao và nó cũng hỗ trợ định dạng DCI 17: 9. 

5. Màn hình LCD và kính ngắm

Màn hình LCD phía sau trên máy ảnh Fujifilm X-T30 chỉ nghiêng lên và xuống, trong khi X-T3 có màn hình LCD cho phép nghiêng hai trục. Màn hình cảm ứng LCD 3.0 "1,04m-dot phía sau có sẵn để chụp, phát lại và xem lại trực tiếp trực quan, đồng thời điều chỉnh cài đặt và điều hướng menu. 

Kính ngắm điện tử OLED 2,36m chấm cung cấp độ phóng đại 0,62x với tốc độ làm mới nhanh, góc nhìn rộng và cài đặt diopter có thể điều chỉnh. 

6. Kết nối

X-T30 chỉ có bốn điểm kết nối vật lý: Một đế cắm nóng, một cổng USB-C, một giắc cắm micrô 2,5mm và một cổng Micro HDMI.

Kết nối không dây là sự kết hợp của Bluetooth và Wi-Fi. Bluetooth duy trì kết nối luôn bật với thiết bị di động của bạn, có thể hoạt động như một bộ kích hoạt từ xa ở chế độ này, nhưng vẫn cần có Wi-Fi để truyền ảnh. 

7. So sánh Fujifilm X-T30 với X-T20?

Fujifilm X-T30 có cảm biến lớn hơn một chút so với người tiền nhiệm của nó, Fujifilm X-T20. Màn hình cảm ứng được nâng cấp để phản hồi tốt hơn. Thiết kế cũng đã được cải thiện để xử lý tốt và dễ dàng truy cập vào các điều khiển. Thêm chi tiết so sánh được cung cấp trong bảng.

  Fujifilm X-T30 Fujifilm X-T20
Cảm biến 26 MP 24 MP
Tốc độ chụp  20 khung hình/giây 8 khung hình/giây
Video DCI / UHD 4K/30p UHD 4K/30p
Cổng Mic / Tai nghe Có / Có  Có/Không
Tuổi thọ pin 380 bức ảnh 350 bức ảnh
Kết nối Wi-Fi + Bluetooth Wifi
Kích thước 114 x 83 x 47mm 118 x 83 x 41mm

8. Phần kết luận

Fujifilm X-T30 là một chiếc máy ảnh có khả năng đáng kinh ngạc. Mặc dù tính năng ổn định hình ảnh bị thiếu, bạn có thể sử dụng một ống kính cho việc đó. Về khả năng chụp cả ảnh tĩnh và quay video, X-T30 tương đương với chất lượng của X-T3 với mức giá gần bằng một nửa.

Máy ảnh hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và hiệu suất lấy nét tự động của nó tốt. Pin và xử lý cũng tốt. Từ chuyên gia đến người mới, X-T30 có thể là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều nhiếp ảnh gia.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat