Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

12/12/2022 3:26:33 PM

Danh sách ống kính tốt nhất 2022, mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho những camera hàng đầu. Tất cả chúng được chọn lựa bởi những tạp chí nhiếp ảnh và công nghệ hàng đầu hiện nay. Bộ sưu tập ống kính của bạn liệu đã đầy đủ model siêu sức mạnh này?

Danh sách ống kính được tổng hợp xuyên suốt năm 2022.

1. Tổng quan tiêu chí đánh giá ống kính

Sẽ rất khó để đưa ra một tiêu chí chung nhất cho hàng ngàn chiếc ống kính của những hãng thiết bị nhiếp ảnh trên khắp thế giới. Mỗi một ống kính vì thế sở hữu điểm mạnh không cố định ở bất cứ thể loại nào. Tuy vậy, danh sách này sẽ cố gắng đưa ra một cái nhìn tổng hòa nhất từ đánh giá chuyên sâu của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giớ.

Theo tiêu chí của họ, họ sẽ kiểm tra ống kính bằng cách sử dụng cả hình ảnh mẫu trong thế giới thực và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng bộ thử nghiệm Imatest. Nó bao gồm các biểu đồ tùy chỉnh và phần mềm phân tích đo độ phân giải theo chiều rộng đường kẻ/chiều cao hình ảnh – một phép đo được sử dụng rộng rãi trong thử nghiệm ống kính và máy ảnh. 

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Biểu đồ chỉ số Imatest dành cho ống kính. (Nguồn ảnh: Future)

 • Độ sắc nét: Ở đây, độ sắc nét sẽ được đo ở các khẩu độ khác nhau từ tâm ra rìa ngoài. Người đo sẽ chụp biểu đồ trong hình và Imatest đưa ra một con số dựa trên chiều rộng của đường chia cho chiều cao của hình ảnh – số cao sẽ tốt hơn.
 • Độ méo: Bài kiểm tra này đo độ méo do ống kính gây ra. Các chuyên gia chụp biểu đồ đơn giản, có đường kẻ trong hình trên và sau đó đưa ra tỷ lệ phần trăm chính xác trong Imatest. Kết quả chính xác nhất (nghĩa là tốt nhất) sẽ là 0%.
 • Viền: Thử nghiệm này đo sự xuất hiện của quang sai màu. Người thực hiện chụp biểu đồ trong hình trên, sau đó phân tích ảnh bằng Imatest. Kết quả được thể hiện bằng pixel, với số càng thấp càng tốt.

Đây là phương pháp thử nghiệm để tìm ra những ống kính tốt nhất của các chuyên gia đến từ digitalcameraworld.

Trong khi đó, các nhà chuyên môn đến từ DPReview hoặc The Imaging Resource áp dụng DxOMark, được phát triển bởi DxO Labs - một công nghệ đáng tin cậy để đo lường và xếp hạng chất lượng hình ảnh độc lập với máy ảnh và ống kính. Tất cả các ống kính đều được thử nghiệm trên mọi máy ảnh mà chúng có thể được lắp vào vì cảm biến máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất quang học của ống kính.

Các ống kính được thử nghiệm ở nhiều thông số như độ dài tiêu cự, khẩu độ, thời gian phơi sáng, độ nhạy sáng ISO, cân bằng trắng, v.v. Có thể cần tới hàng nghìn bức ảnh chụp các mục tiêu khác nhau trong các điều kiện phơi sáng khác nhau cho mỗi tổ hợp; tạo ra hàng trăm nghìn dữ liệu đo lường phản ánh hiệu suất của ống kính.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Hình ảnh phòng lab. Biểu đồ chấm của DxO Labs được sử dụng để đo độ méo, LCA và họa tiết. (Nguồn: dxomark)

Máy phân tích DxO hiện được sử dụng trong ngành công nghiệp máy ảnh kỹ thuật số và linh kiện trên toàn thế giới bởi các nhà sản xuất như Nikon, Olympus, Panasonic và Samsung, đó chỉ là một số ít. DxO Analyzer cũng được sử dụng để thực hiện một số thử nghiệm nhất định bởi nhiều tạp chí ảnh in và web, bao gồm Popular Photography, Nippon Camera, Chasseur d'Images, DIWA Labs, Imaging Resource, Réponse Photo, Let's Go Digital, Digital Camera Magazine Japan, digitalkamera.de , và hơn 30 đối tác báo chí khác.

Ngoài ra, danh sách này cũng mang đến các sản phẩm đoạt giải từ Amateur Photographer Of The Year (APOY) của tạp chỉ Amateur Photographer.  Giải thưởng AP, giải thưởng nổi bật hàng năm trong lịch sử chụp ảnh hơn 40 năm, được đánh giá cao trong ngành công nghiệp máy ảnh toàn cầu hơn bất kỳ giải thưởng nào khác của Vương quốc Anh.

2. Ống kính zoom góc rộng tốt nhất năm 2022

Với những ống kính góc rộng tốt nhất, các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim có thể ghi hình với góc nhìn độc đáo bởi chúng cung cấp trường nhìn rộng hơn nhiều so với trường nhìn của mắt người.

Các ống kính này thường phù hợp với nhiếp ảnh gia phong cảnh và kiến ​​trúc. Vì người chụp phong cảnh có xu hướng muốn đưa càng nhiều cảnh đẹp vào khung hình càng tốt. Và các nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc đôi khi sẽ cần ghép nhiều tòa nhà vào một khung hình từ các điểm thuận lợi hạn chế. Ống kính siêu rộng có thể hữu ích trong nhà cũng như ngoài trời cho mục đích này. 

 • Ống kính zoom góc rộng tốt nhất cho Canon - Sigma 14-24mm F2.8 DG HSM Art - Phiên bản Art được thiết kế để tối đa hóa chất lượng quang học, khả năng thu phóng rộng không bị biến dạng. Đạt 5 sao Digital Camera World.

Để đạt được góc xem rộng tối ưu trên máy ảnh full-frame của Canon, không gì có thể đánh bại ống kính Canon EF 11-24mm f/4L USM với đường chéo đáng kinh ngạc 126 độ. Tuy nhiên, mức giá của nó nằm ngoài tầm với của nhiều người. Thân thiện hơn, ống kính Sigma Art có giá chưa đến một nửa và mặc dù có góc nhìn tối đa 114 độ khiêm tốn hơn, nhưng nó thực sự tuyệt vời cũng như nhanh hơn một f/stop so với Canon. 

Cấu tạo cao cấp vớiđầy đủ các vòng đệm chống chịu thời tiết và lớp phủ flo ở thành phần phía trước. Hệ thống lấy nét tự động siêu âm kiểu vòng nhanh và êm, đồng thời mặt kính hàng đầu bao gồm một thành phần thủy tinh đúc lớn, có độ chính xác cực cao ở phía trước, cùng với ba FLD (Độ phân tán thấp 'Fluorite') và ba SLD (Đặc biệt các phần tử có độ phân tán thấp). 

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens zoom vượt trội cho người dùng Canon. (Nguồn ảnh: Allan Weitz)

 • Ống kính zoom góc rộng tốt nhất cho Nikon - Tamron 10-24mm f3.5-4.5 Di II VC HLD - Một ống kính góc rộng mang lại hiệu suất xuất sắc trong mọi loại điều kiện. Đạt 5 sao Digital Camera World.

So với các ống kính 10-20mm và 10-24mm của thương hiệu riêng của Nikon, Tamron cung cấp cùng một góc xem tối đa 109 độ trên đường chéo, đồng thời phù hợp với đường chéo sau cho phạm vi thu phóng tổng thể. Nó chắc chắn hơn nhiều so với 10-20mm rẻ hơn của Nikon và có cấu tạo tổng thể tốt hơn so với 10-24mm đắt tiền hơn của Nikon. 

Không những vậy, nó còn được hoàn thiện với đầy đủ các vòng đệm kín thời tiết và lớp phủ flo chống ẩm/dầu mỡ trên bộ phận phía trước. Lấy nét tự động được điều khiển bởi một động cơ HLD (Truyền động điều chế lực xoắn cao/thấp) nhanh nhưng gần như không gây tiếng ồn và khẩu độ được điều khiển bằng điện từ. Nhược điểm của nó là không tương thích với một số máy ảnh SLR cũ hơn bao gồm D3000 và D5000. Chất lượng hình ảnh xuất sắc với độ sắc nét ấn tượng và viền màu không đáng kể, ngay cả ở các góc xa nhất của khung hình.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens có mức chống chịu thời tiết tốt.

 • Ống kính zoom góc rộng tốt nhất cho Fujifilm - Fujifilm XF8-16mm F2.8 R - Ống kính góc rộng phi thường dành cho máy ảnh ngàm X. Đạt giải Digital Camera World recommended.

Việc giảm độ dài tiêu cự tối thiểu 8mm của ống kính này cho phép góc xem mở rộng tuyệt đẹp là 121 độ. Đáng chú ý đối với khả năng thu phóng siêu rộng như vậy, nó cũng có khẩu độ f/2.8 nhanh và không đổi. 

Là một trong những ống kính 'cao cấp của Fujifilm, nó có chất lượng chế tạo, khả năng xử lý và mức chống chịu thời tiết toàn diện trên nhiều vòng điều khiển. Kính cao cấp bao gồm bốn thấu kính phi cầu, sáu thấu kính ED (Độ phân tán cực thấp) và ba thấu kính Super ED, cùng với Lớp phủ Nano-GI. Độ sắc nét tuyệt vời từ góc này sang góc khác nhờ yếu tố hiệu chỉnh trong đường dẫn quang học để giảm độ cong của trường.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens này cho tầm nhìn rộng hơn bất kỳ lens zoom nào từng được tạo ra cho máy ảnh Fujifilm. (Nguồn ảnh: Photo Rumors)

 • Ống kính zoom góc rộng tốt nhất cho Sony - Sony E PZ 10-20mm F4 G -  ống kính thu phóng góc cực rộng dành cho máy ảnh không gương lật định dạng APS-C của Sony. Đạt giải Digital Camera World Recommended.

Sony sở hữu hệ thống G Master cực đỉnh nhưng đây là ống kính zoom điện định dạng APS-C siêu rộng f/4 nhỏ nhất, nhẹ nhất trên hành tinh. Và bạn chắc chắn không thể tìm thấy ống kính nào nhỏ hơn và nhẹ hơn (nó thậm chí còn dễ mang theo hơn Sony 10-18mm f/4 OSS vốn đã nhỏ bé. Khả năng thu phóng công suất im lặng làm cho nó trở nên lý tưởng để quay vlog và quay video nói chung, nhưng nó cũng thành thạo không kém trong việc chụp ảnh tĩnh. Đây là ống kính thu phóng định dạng APS-C đắt tiền - đặc biệt là đối với ống kính không có OSS - nhưng chất lượng hình ảnh mạnh mẽ và tính di động cao khiến nó rất đáng đồng tiền bát gạo.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Nhỏ gọn đáng kinh ngạc nhưng vẫn mang lại phạm vi góc xem cực rộng. (Nguồn ảnh: Sony)

3. Ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất năm 2022

Được thiết kế để chụp hàng ngày, một ống kính tiêu chuẩn tốt sẽ có dải tiêu cự mang lại phối cảnh tương đối tự nhiên, không quá rộng cũng không quá dài. Chúng thường đi kèm với máy ảnh như một ống kính khởi động – nhưng với chất lượng hoàn thiện mạnh mẽ hơn và hiệu suất tổng thể tốt hơn nhờ hệ thống quang học bên trong vượt trội.

 • Ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất cho Canon - Canon RF24-105mm F4 L IS USM - Zoom "kit" tốt nhất Canon từng sản xuất cho mirrorless full-frame. Đạt giải Digital Camera World Recommended.

Ống kính này ngắn hơn và nhẹ hơn so với EF 24-105mm f/4L, ở mức 84x107mm và 700g, khiến nó trở thành một sự kết hợp lý tưởng cho một chiếc máy ảnh không gương lật kiểu dáng đẹp.

Các điểm nổi bật bao gồm các thấu kính phi cầu và UD, màng chắn 9 lá và lớp phủ flo. Giống như EF-S 18-135mm, ống kính này có Nano USM AF, giúp chụp ảnh tĩnh nhanh chóng và cho phép lấy nét siêu mượt để quay phim. 

Ở mức thu phóng ngắn đến trung bình, ống kính Canon này vượt trội so với ống kính EF 24-105mm dòng L dành cho máy ảnh SLR trong việc duy trì độ sắc nét ấn tượng trên toàn bộ khung hình. Độ sắc nét trung tâm tốt hơn về phía cuối, mặc dù cả hai ống kính đều có độ sắc nét ở góc như nhau. Ống kính RF cũng giúp kiểm soát chặt chẽ hơn độ méo vành ở các cài đặt thu phóng ngắn.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Mặc dù hơi đắt đối với một ống kính zoom, nhưng lens là một thiết bị có hiệu suất tuyệt vời kết hợp hoàn hảo với EOS R.

 • Ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất cho Nikon - Nikon Nikkor Z 24-70mm F2.8S - Khả năng thu phóng tiêu chuẩn tốt nhất của Nikon từ trước đến nay. Đạt giải DPReview Silver Award.

Thiết kế quang học của nó bao gồm bốn thấu kính phi cầu, hai thấu kính ED, cùng với lớp phủ kép Nano Crystal và ARNEO, hầu như loại bỏ hiện tượng bóng mờ và lóa. Các lớp phủ flo giữ sạch được thêm vào mặt trước và mặt sau, có một màng chắn điều khiển điện từ và thậm chí nhiều bộ truyền động AF để tăng tốc độ và độ chính xác.

Đối với hiệu suất, ống kính Z 24-70mm f/4 đã cực kì chất lượng, nhưng ống kính f/2.8 này thậm chí còn nâng tiêu chuẩn cao hơn. Nó hiệu suất tổng thể và chất lượng hình ảnh xuất sắc, càng phù hợp hơn với việc lựa chọn ống kính một tiêu cự cố định tốt nhất trong phân khúc. thấu kính. Độ sắc nét trung tâm tuyệt vời và được duy trì tốt cho đến tận các góc xa nhất của khung hình. Hầu như không có viền màu ở 24mm và thậm chí ít hơn ở cài đặt thu phóng từ trung bình đến dài, trong khi biến dạng về cơ bản là không tồn tại.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens zoom ngàm Z có thể chinh phục được người dùng chuyên nghiệp khó tính nhất. (Nguồn ảnh: Digital Trends)

 • Ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất cho Fujifilm - Fujifilm XF18-120mm F4 LM PZ WR - Tính năng thu phóng mượt mà, ổn định này rất phù hợp với các nhà quay phim Fuji.

Được mong chờ cùng X-H2S siêu tốc, ống kính zoom đa năng này sẽ khiến bạn phải chú ý. Tuy nó vẫn đang trong thời gian cần đặt hàng trước, nhưng thông qua thử nghiệm của các chuyên gia, nó được đánh giá rất ấn tượng với khả năng thu phóng mượt mà. Thực tế, ống kính này có thể triệt tiêu sự thay đổi góc xem trong khi lấy nét và dịch chuyển trục quang học. Nghĩa là nó có thể giữ cho ảnh trông tự nhiên trong suốt quá trình thu phóng. Một khả năng rất lý tưởng cho video.

Các nút điều khiển rõ ràng đã được thiết kế có tính đến hành động zoom – có một vòng điều khiển zoom/tiêu điểm có thể thay đổi cũng như một nút zoom. Điều khiển ổ đĩa khẩu độ được cập nhật cũng ngăn không cho độ phơi sáng thay đổi đáng kể khi khẩu độ được điều chỉnh. Ống kính nặng 460g này sẽ lắp hoàn hảo vào một thân máy nhẹ như Fujifilm X-H2S, tạo nên một thiết lập video đầy linh hoạt.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens được thiết kế riêng cho các chuyên gia và những người đam mê sản xuất phim ảnh. (Nguồn ảnh: 5050Travelog)

 • Ống kính zoom tiêu chuẩn tốt nhất cho Sony - Sony FE 24-70mm F2.8 GM II - Nắm chắc công thức thành công vốn có của Sony. Đạt 5 sao Digital Camera World.

Một trong những thứ tốt nhất mà người dùng E-mount có thể mua. Với đường dẫn quang học được thiết kế lại hoàn toàn, Sony FE 24-70mm F2.8 G Master II mang đến độ sắc nét vượt trội hoàn toàn trong phạm vi thu phóng và cài đặt khẩu độ. Viền ở mức tối thiểu và tất cả các loại biến dạng về cơ bản là không tồn tại – hoặc có thể khắc phục ngay lập tức bằng phần mềm.

Trong quá trình thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, ống kính đã chứng tỏ việc xử lý xuất sắc tại hiện trường. Nó nhỏ hơn và nhẹ hơn so với người tiền nhiệm, ngay cả với vòng khẩu độ mới và có mô-men xoắn có thể điều chỉnh trên vòng thu phóng cho phép bạn làm mọi thứ bạn muốn. Tất nhiên, nó đắt tiền, nhưng nó là một ống kính zoom tiêu chuẩn cực kỳ xuất sắc.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens sẽ kết hợp hoàn hảo với thân máy hệ thống không gương lật Alpha nhỏ gọn.

4. Ống kính prime tốt nhất năm 2022

Chìa khóa để có những bức ảnh siêu sắc nét là ống kính một tiêu cự. Sự cố định ở một độ dài tiêu cự không có zoom có thể tối ưu hóa độ sắc nét ở độ dài đó. Chúng thường là những ống kính chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua trong bất kỳ dòng ống kính nào và là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa máy ảnh của bạn.

 • Ống kính một tiêu cự tốt nhất cho Canon - Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM - Phiên bản EF đầu tiên có tính năng ổn định hình ảnh 'lai'. Đạt giải Digital Camera World Recommended. Nằm trong danh sách Highly Recommended của DPReview.

Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM là ống kính đầu tiên của Canon trang bị tính năng ổn định hình ảnh 'lai', được kế thừa bởi một số ống kính macro EF-S và RF khác.

Đối với bất kỳ nhiếp ảnh gia nào muốn chụp các vật thể nhỏ, chẳng hạn như đồ trang sức, côn trùng hoặc chỉ các chi tiết nhỏ, bạn sẽ cần một ống kính macro. Nếu bạn là một tay thích chụp ảnh của Canon, thì không có lựa chọn nào tốt hơn ống kính 100mm f/2.8L IS Macro. Nó "sắc như dao cạo", cung cấp khả năng ổn định hình ảnh và có khoảng cách tiêu cự tuyệt vời. Không những vậy, nó còn hoạt động như một ống kính chân dung đắc lực trong tình huống khẩn cấp.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens macro đáng gờm với độ phóng đại đầy đủ 1.0x.

 • Ống kính một tiêu cự tốt nhất cho Nikon - Sigma 85mm F1.4 DG HSM Art - Ống kính chân dung tuyệt vời của bên thứ ba dành cho máy ảnh full frame. Đạt 5 sao Digital Camera World. Đạt giải DPReview Gold Award.

Sự kết hợp giữa độ dài tiêu cự 85 mm và khẩu độ f/1.4 là sự kết hợp hoàn hảo để chụp ảnh chân dung trên máy ảnh full-frame. Nó cho phép khoảng cách chụp thoải mái và độ sâu trường ảnh chặt chẽ, vì vậy bạn có thể làm cho đối tượng chính thực sự nổi bật trên nền mờ. 

Tiêu biểu cho dòng ống kính một tiêu cự 'Art' của Sigma, ống kính này có cấu trúc tương đối lớn với thiết kế quang học phức tạp. Thật vậy, nó dài hơn khoảng 50% so với ống kính cạnh tranh của Nikon và nặng gần gấp đôi. Cấu trúc chuyên nghiệp bao gồm chống chịu thời tiết và lớp hoàn thiện tổng thể là hoàn hảo. Độ sắc nét vượt trội trên toàn bộ khung hình, ngay cả ở khẩu độ rộng nhất f/1.4. Nó vượt trội so với ống kính Nikon 85mm f/1.4G đắt tiền hơn về mặt này, đồng thời chiến thắng về khả năng giảm thiểu viền màu và biến dạng.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Ứng cử viên nặng kí trong bất cứ cuộc so tài độ sắc nét nào. (Nguồn ảnh: PixelPluck)

 • Ống kính một tiêu cự tốt nhất cho Sony - Sony FE 35mm F1.4 GM - Ống kính cao cấp Prime góc rộng lý tưởng hàng ngày. Đạt 5 sao Digital Camera World. Đạt giải DPReview Gold Award.

Sony FE 35mm F1.4 GM là ống kính tiêu cự cố định cao cấp, tiêu cự rộng trung bình dành cho máy ảnh ngàm E của Sony. Nó giống như một người anh lớn hơn của FE 35mm f/1.8, với khẩu độ tối đa nhanh hơn, kết cấu tốt hơn và hệ thống quang học G Master tốt hơn.

Hầu hết các chuyên gia đến từ DPReview đều đồng ý rằng các ống kính 35mm tạo ra các tiêu cự cố định đa năng xuất sắc, phù hợp với mọi thể loại nhiếp ảnh và chúng là vật dụng chủ yếu trong túi của nhiều nhiếp ảnh gia. Nó có độ mở rộng sắc nét, có hiệu ứng bokeh mượt mà đẹp mắt và được chế tạo tốt nhưng sẽ không làm bạn cảm thấy nặng nề. Một số viền màu trong các tình huống khó khăn ở khẩu độ rộng hơn là nhược điểm đáng kể duy nhất đối với ống kính đa năng này.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Tuy khá đắt tiền, nhưng lens chứng tỏ được mình xứng đáng với mức giá này.

 • Ống kính một tiêu cự tốt nhất cho Fujifilm - Fujifilm XF18mm F1.4 R LM WR - Ống kính góc rộng siêu nhanh với quang học chất lượng. Đạt 4 sao Digital Camera World. Đạt giải DPReview Gold Award.

Đây là ống kính một tiêu cự cố định nhanh, sáng, đặc biệt phù hợp với chụp ảnh phong cảnh và đường phố. Nó cũng tạo ra một ống kính video tốt nhờ kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ và tự động lấy nét tự động, yên tĩnh.

Tương đương với 27 mm F2.1 trên máy ảnh full-frame, nó đủ nhanh để mang lại sự tách biệt hợp lý giữa tiền cảnh và hậu cảnh, mặc dù có trường nhìn rộng. Về mặt quang học, nó có độ mở rộng sắc nét, mang lại hiệu ứng bokeh dễ chịu và có quang sai màu tối thiểu.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens tiêu biểu trong loạt X-mount chất lượng cao của Fujifilm.

5. Ống kính tele zoom tốt nhất năm 2022

Những "nòng súng" có độ dài tiêu cự dài cho phép bạn lấp đầy khung hình bằng các đối tượng ở xa và điều đó mở ra đủ loại tùy chọn khi bạn làm việc với các đối tượng mà bạn không thể đến gần. Động vật hoang dã là một ví dụ rõ ràng, thể thao và hành động cũng vậy. Nếu chụp những thứ này bằng bất kỳ thứ gì khác ngoài một ống kính tele, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là vệt mờ ở xa.

 • Ống kính tele zoom tốt nhất cho Canon - Sigma 70-200mm F2.8 DG OS HSM Sports For Canon - ống kính hiệu suất hàng đầu với chất lượng xây dựng xa hoa và một loạt các tính năng cao cấp. Đạt 5 sao Digital Camera World. Đạt giải DPReview Silver Award.

Thương hiệu riêng của Canon EF 70-200mm f/2.8L IS III USM được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên toàn thế giới yêu thích nhưng đối thủ đến từ Sigma cũng không hề kém cạnh. Nó có cấu tạo bằng hợp kim ma-giê và một bộ đệm kín thời tiết đầy đủ, đồng thời tự hào có một đường dẫn quang bao gồm không ít hơn 11 phần tử FLD (Độ phân tán thấp 'Fluorite') hiệu suất cao nhất. Nó có sẵn các chế độ lấy nét tự động kép, ưu tiên lấy nét tự động hoặc ghi đè thủ công tương ứng. Các nút lấy nét/giữ được tích hợp trong ống kính, có thể chuyển đổi hoạt động của nút này với một số máy ảnh thị trường cao cấp của Canon. 

Ngoài ra còn có hai chế độ tùy chỉnh có thể chuyển đổi mà bạn có thể thiết lập với USB Dock tùy chọn của Sigma, để điều chỉnh tốc độ lấy nét tự động và khoảng cách của bộ giới hạn phạm vi. Cũng như mức độ trực quan của hiệu ứng ổn định trong kính ngắm. Nó có bộ ổn định hiệu quả hơn một chút so với ống kính Canon. Nhược điểm duy nhất là Sigma lớn hơn và nặng hơn một chút so với hầu hết các ống kính 70-200mm f/2.8 và chỉ có thể tháo rời chân ba chân chứ không phải toàn bộ vòng lắp.

Đây cũng là ống kính tele tốt nhất cho máy ảnh Nikon.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Nó lớn hơn và nặng hơn một chút so với hầu hết các ống kính cạnh tranh nhưng dù sao thì khả năng xử lý vẫn rất tuyệt vời.

 • Ống kính tele zoom tốt nhất cho Fujifilm - Fujifilm XF100-400mm F4.5-5.6 R LM OIS WR - Trợ thủ cùng bạn đi đến bất cứ đâu. Đạt giải Digital Camera World Recommended.

Ống kính zoom tele này của Fujifilm không chỉ thân thiện với ngân sách mà còn thân thiện với những chuyến đi. Với trọng lượng 370g mảnh mai ấn tượng, nó bổ sung tốt cho các máy ảnh không gương lật dòng X tương đối nhẹ. Đây có thể là ống kính Fujifilm bổ sung đầu tiên bạn nên mua sau ống kính theo bộ.

Nhờ hệ số crop của máy ảnh không gương lật ngàm X của Fujifilm, ống kính này mang lại phạm vi tiếp cận triệt để lên tới 609mm trong điều kiện toàn khung hình. Nó thực sự bao quát khoảng cách trong chụp ảnh hành động, thể thao và động vật hoang dã. Trong đó, hệ thống lấy nét tự động siêu nhanh và bộ ổn định quang học 5 điểm dừng cũng đóng vai trò quan trọng trong tay bạn.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Ống kính tầm xa của nhà Fujifilm.(Nguồn ảnh: Digital Photography School)

 • Ống kính tele zoom tốt nhất cho Sony - Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II - Nhẹ và mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Đạt giải AP Award về lens tele.

Ống kính là một sự cải tiến so với ống kính tiền thân của nó về hầu hết mọi mặt trong khi chỉ nặng 1045g.

Sony cũng đã cập nhật các điều khiển bên ngoài, với ống kính hiện có vòng khẩu độ có thể chuyển đổi giữa hoạt động nhấp và không nhấp . Tính năng lấy nét tự động hiện sử dụng bốn mô-tơ tuyến tính XD để hoạt động nhanh và êm. Nó có thể giảm khoảng cách lấy nét tối thiểu, mang lại độ phóng đại tối đa 0,3 lần.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất từ ​​loại ống kính này là chất lượng hình ảnh, và hoàn toàn không có gì phải phàn nàn ở đây. Hình ảnh cực kỳ sắc nét ngay cả khi chụp ở f2.8, với mức độ sắc nét rất tốt trên toàn khung hình và trong phạm vi thu phóng.

Hiệu ứng nhòe hậu cảnh hay còn gọi là hiệu ứng bokeh cực kỳ dễ chịu và khả năng chống lóa cũng rất ấn tượng. Nói một cách đơn giản, đây là một ống kính Sony luôn xuất sắc và ấn tượng.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Phiên bản mark II mang đến một cuộc đại tu hoàn toàn về thiết kế ống kính.

6. Ống kính macro tốt nhất năm 2022

Các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng các ống kính macro tốt nhất để khám phá đủ loại kỳ quan thiên nhiên thu nhỏ. Nếu bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh một loài thực vật nhỏ hoặc côn trùng cực kì rõ nét và bắt mắt, thì gần như chắc chắn rằng nó được chụp bằng ống kính macro. Một trợ thủ giúp bạn thuận tiện khi chụp chân dung và khả năng hiển thị chi tiết tuyệt vời khi chụp ảnh đồ ăn.

 • Ống kính macro tốt nhất cho Canon - Sigma 105mm F2.8 EX DG OS HSM Macro - Gương mặt xuất sắc đến từ thế hệ cũ. Đạt giải Digital Camera World Recommended.

Mặc dù có mức giá thân thiện, ống kính Sigma này tự hào có tính năng lấy nét tự động siêu âm kiểu vòng nhanh, yên tĩnh và chính xác. Công tắc giới hạn phạm vi ba vị trí và ổn định quang học với chế độ quét và tĩnh kép. Kính chất lượng bao gồm hai thành phần quang học SLD (Độ phân tán thấp đặc biệt), tối ưu hóa hiệu quả với định dạng APS-C thay vì máy ảnh full-frame. Độ sắc nét rất ấn tượng và hiệu quả của ổn định có giá trị khoảng bốn điểm dừng khi chụp chung, nhưng ít được sử dụng cho các cận cảnh cực lớn.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Sigma này còn có thể hoạt động thực sự tốt như một ống kính tele tiêu cự ngắn. (Nguồn ảnh: Sigma)

 • Ống kính macro tốt nhất cho Nikon - Nikon Nikkor Z MC 105mm F2.8 VR S WW - Sự tuyệt vời của ống kính macro dành cho máy ảnh Nikon Z. Đạt 5 sao Digital Camera World.

MC 105mm của Nikon là một trong hai ống kính macro ngàm Z mới. Chất lượng hình ảnh tuyệt vời cho cả chụp thông thường và chụp cận cảnh cực lớn được hỗ trợ bởi hệ thống lấy nét tự động siêu nhanh và chính xác cao. Cùng với đó là chống rung quang học hiệu quả cao (Chống rung) có thể hoạt động song song với bộ ổn định trong thân máy của Nikon - khung máy ảnh Z-series. 

Bộ xử lý kỳ lạ bao gồm màn hình OLED đa chức năng, nút chức năng có thể tùy chỉnh và vòng điều khiển. Cùng với bộ giới hạn phạm vi lấy nét tự động, đi kèm vòng lấy nét được ghép nối điện tử cho phép điều chỉnh cực kỳ chính xác. Tất cả mọi thứ được gói gọn trong một cấu trúc cứng cáp, chống chịu được thời tiết cực tốt.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Lens Nikon tự hào có một loạt các tính năng kỳ lạ và hiệu suất hàng đầu. (Nguồn ảnh: Jared Polin)

Mặc dù người dùng Fujifilm phải bỏ ra một khoản tiền đáng kể để mua ống kính một tiêu cự macro này, nhưng đây là một phần tuyệt vời của công nghệ hình ảnh. Tất nhiên, chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp đúng như chúng ta mong đợi từ các ống kính Fujinon ngàm X. 

Độ mở ống kính tối đa f/2.8 mang lại cho bạn nhiều độ linh hoạt về độ sâu trường ảnh và độ dài tiêu cự tương đương 122mm. Có nghĩa là nó cũng hoạt động như một ống kính chụp chân dung xuất sắc. Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 25 cm cho phép bạn chụp ảnh đẹp và gần đối tượng của mình để chụp ảnh cận cảnh thực sự. Đồng thời khả năng chống chịu thời tiết khiến bạn có thể yên tâm mang nó ra ngoài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Luôn nằm trong danh sách lens cận cảnh ưa thích cho máy ảnh Fujifilm X-shooter.

 • Ống kính macro tốt nhất cho Sony - Sony FE 90mm F2.8 Macro G OSS - Tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao cho APS-C và mirrorless full frame.

Ống kính hoàn toàn tương thích với máy ảnh full-frame và định dạng APS-C E-mount, đồng thời tích hợp nhiều tính năng công nghệ cao, bao gồm hệ thống lấy nét tự động Dual DDSSM (Động cơ truyền động siêu âm trực tiếp) cho hiệu suất nhanh, chính xác và gần như im lặng. Cộng với ổn định 'Optical SteadyShot' và đường dẫn quang học bao gồm các thấu kính phi cầu, ED và Super ED, được tích hợp trong vỏ kim loại được thiết kế chính xác, chịu được thời tiết. 

Nó xử lý các lợi ích từ vòng lấy nét siêu mịn và chính xác, với khớp nối fly-by-wire điện tử. Ngoài ra còn có công tắc giới hạn phạm vi lấy nét tự động ba vị trí và nút giữ lấy nét. Chất lượng hình ảnh nổi bật nhưng nhược điểm có thể là giá thành tương đối cao.

Tổng kết những ống kính tốt nhất 2022: Mang đến tầm nhìn toàn diện

Khả năng phóng đại cận cảnh 1,0 lần đầy đủ và hơn thế nữa.

Tạm kết:

Danh sách những ống kính tốt nhất năm 2022 hi vọng sẽ mang lại cho bạn những lựa chọn hợp lý nhất cho nhu cầu và chiếc máy ảnh bạn đang sở hữu. Bất kể ống kính có tốt đến đâu, hiểu rõ đối tượng và mục đích nhiếp ảnh của mình luôn là chìa khóa để bạn có thể mở ra cánh cửa sáng tạo hình ảnh hiệu quả.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật