Phơi sáng trong nhiếp ảnh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Phơi sáng trong nhiếp ảnh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Phơi sáng là nền tảng và là một trong những khái niệm cơ bản nhất của nhiếp ảnh. Mỗi nhiếp ảnh gia cần học cách sử dụng nó trong các bức ảnh của họ. Phơi sáng có thể tạo ra hoặc phá vỡ khả năng chụp ảnh của bạn và do đó, điều quan trọng là phải làm đúng. Khi bạn hiểu cách phơi sáng hình ảnh hiệu quả, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh với độ sáng lý tưởng và mức độ chi tiết cao. Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu phải vật lộn để nắm bắt được khái niệm cơ bản về nhiếp ảnh này. Trong hướng dẫn này, chúng mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi; phơi sáng trong nhiếp ảnh là gì?

Phơi sáng trong nhiếp ảnh là gì và nó hoạt động như thế nào?

1. Phơi sáng là gì?

Phơi sáng trong nhiếp ảnh có thể được giải thích dễ dàng là lượng ánh sáng được máy ảnh của bạn thu thập.

Khi ánh sáng đi qua ống kính máy ảnh đến cảm biến máy ảnh trong một khoảng thời gian xác định, lượng ánh sáng truyền đến máy ảnh sẽ quyết định hình ảnh cuối cùng của hình ảnh.

Hiệu quả chính của phơi sáng trong nhiếp ảnh là chụp ảnh với độ sáng xác định. Khi bạn chụp một bức ảnh phơi sáng hoàn hảo, bạn đang nắm bắt tất cả các chi tiết trong vùng sáng và vùng tối.

Khi cảm biến máy ảnh của bạn không nhận đủ ánh sáng, hiệu ứng phơi sáng được gọi là thiếu sáng. Các nhiếp ảnh gia thường sử dụng cụm từ "bóng đè" hoặc "bóng đen bị nghiền nát" để mô tả hiệu ứng như vậy. Điều này là do khi một bức ảnh bị thiếu sáng, chúng tôi không nhận được thông tin về các vùng tối nhất của hình ảnh và các chi tiết trong bóng tối không rõ ràng như chúng phải có.

Ngược lại, khi cảm biến máy ảnh của bạn chụp dư sáng, hiệu ứng này được gọi là phơi sáng quá mức. Thuật ngữ "làm nổi bật các điểm nổi bật" hoặc "các điểm nổi bật bị đốt cháy" thường được sử dụng để mô tả hiệu ứng. Khi một bức ảnh bị phơi sáng quá mức, chúng ta không có thông tin về các vùng sáng nhất của ảnh và các vùng sáng ít chi tiết hơn. 

2. Cài đặt phơi sáng cơ bản

Phơi sáng không được áp dụng thông qua một loạt quy tắc, mà thay vào đó, thông qua ba cài đặt cơ bản là chìa khóa để hiểu độ phơi sáng trong nhiếp ảnh và học cách làm chủ độ phơi sáng trong ảnh của bạn.

Giá trị phơi sáng là kết quả của sự tương tác của ba yếu tố cơ bản về phơi sáng: khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Nó được đo bằng đồng hồ ánh sáng.

Bây giờ, hãy xem mức độ phơi sáng cơ bản ảnh hưởng đến giá trị độ phơi sáng như thế nào.

Độ phơi sáng và khẩu độ

Nói cách khác, khẩu độ là độ mở xác định lượng ánh sáng đi qua ống kính máy ảnh đến cảm biến.

Vì lý do này, độ phơi sáng và khẩu độ hoàn toàn có liên quan. Nếu bạn sử dụng khẩu độ rộng hơn, ống kính máy ảnh sẽ cho phép nhiều ánh sáng đến máy ảnh hơn, và hình ảnh sẽ sáng hơn (phơi sáng nhiều hơn). Ngược lại, nếu bạn thu hẹp khẩu độ và chặn lượng ánh sáng đi qua ống kính, hình ảnh sẽ tối hơn (ít phơi sáng hơn).

Phơi sáng và tốc độ màn trập

Nói một cách đơn giản, tốc độ màn trập là lượng thời gian máy ảnh của bạn cần để bấm vào một bức ảnh. Nó có thể dao động trong khoảng từ 1/100 giây đến 30 giây. Về cơ bản, đó là khoảng thời gian mà màn trập của bạn vẫn mở.

Tốc độ cửa trập càng dài, bạn sẽ cho phép máy ảnh thu được nhiều ánh sáng hơn, cho bạn hình ảnh sáng hơn. Tốc độ cửa trập ngắn hơn sẽ không giúp máy ảnh của bạn có đủ thời gian để thu được nhiều ánh sáng, do đó tạo ra hình ảnh ít phơi sáng hơn.

Độ phơi sáng và ISO của máy ảnh

ISO là mức độ nhạy của máy ảnh với ánh sáng có sẵn. ISO không liên quan trực tiếp đến độ phơi sáng của bức ảnh của bạn, nhưng hoạt động giả tạo để khuếch đại ánh sáng trong ảnh đã được chụp.

Cài đặt ISO cao hơn sẽ làm sáng hình ảnh của bạn, mang lại cho bạn hình ảnh phơi sáng hơn, trong khi cài đặt ISO thấp hơn sẽ cho bạn hình ảnh ít phơi sáng hơn, coi như các cài đặt khác là không đổi.

3. Cân bằng độ phơi sáng trong nhiếp ảnh

Bây giờ bạn đã biết các yếu tố ảnh hưởng đến độ phơi sáng, điều quan trọng là phải học cách cân bằng ba yếu tố này để mang lại cho bạn giá trị phơi sáng lý tưởng. Đây được gọi là tam giác phơi sáng. Giá trị phơi sáng (EV) bằng 0 là lý tưởng. Nếu giá trị phơi sáng của bạn nhỏ hơn 0, bạn sẽ nhận được hình ảnh thiếu sáng và nếu lớn hơn 0, hình ảnh sẽ bị dư sáng.

Tùy thuộc vào tình huống, bạn sẽ cần phải thực hiện với ba cài đặt để có được một bức ảnh phơi sáng hoàn hảo. Ở đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ để giúp bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang chụp phong cảnh trong ánh sáng ban ngày, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải có khẩu độ khoảng F11 để có được độ sâu trường ảnh thích hợp. ISO của bạn cũng phải ở khoảng 100 để giảm nhiễu kỹ thuật số. Do đó, để có được độ phơi sáng thích hợp, bạn sẽ cần phải điều chỉnh tốc độ cửa trập của mình.

Nếu bạn đang chụp cảnh đêm, bạn sẽ cần khẩu độ rộng nhất, khoảng F2.8 để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể. Để chụp được những ngôi sao sắc nét, tốc độ cửa trập của bạn cũng cần phải thấp. Do đó, để có được độ phơi sáng hoàn hảo, bạn cần điều chỉnh cài đặt ISO của mình.

Đối với một đối tượng chuyển động nhanh chẳng hạn như một con chim đang bay, tốc độ cửa trập nhanh sẽ được yêu cầu và bạn cũng sẽ cần cài đặt ISO thấp để loại bỏ nhiễu kỹ thuật số. Do đó, bạn có thể cần phải mở rộng khẩu độ để ảnh của bạn không bị thiếu sáng.

Tiểu kết

Mặc dù nhiều nhiếp ảnh gia phải vất vả với việc có được độ phơi sáng phù hợp, nhưng với việc luyện tập, bạn sẽ có thể thực hiện hành động cân bằng tinh tế này một cách dễ dàng. Kyma hy vọng các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu đã hiểu rõ hơn về phơi sáng trong nhiếp ảnh là gì thông qua bài viết này.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat