Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Đánh giá tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022 dành cho những người đam mê nhiếp ảnh trên mọi cấp độ. Bạn có một chiếc máy ảnh đa năng để chụp hàng ngày hay bạn đang muốn chuyên về một thể loại cụ thể? Tốc độ, kích thước hay kiểu dáng quan trọng hơn đối với bạn? Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, bài viết này sẽ tổng hợp các đánh giá từ chuyên gia ở những tạp chí công nghệ hàng đầu!

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Hãy cùng xem chiếc máy ảnh bạn đang sở hữu có nằm trong danh sách lý tưởng này!

1. Tổng hợp tiêu chí đánh giá

Những chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay dường như ngày càng tập trung vào video, nhưng chúng không hề đánh mất nguồn gốc nhiếp ảnh của mình. 

Nhờ những cải tiến nhanh chóng về kỹ năng lấy nét tự động và chụp liên tục, có một số ứng cử viên mới cực kỳ ấn tượng cho danh hiệu máy ảnh chụp ảnh tốt nhất.

Để giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn, danh sách này sẽ chia thành thành những cấp độ kĩ năng từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Mỗi cấp độ sẽ chứa lựa chọn về các máy ảnh và hệ thống tốt nhất cho các mức kinh nghiệm và ngân sách tương ứng. 

Hướng dẫn chuyên sâu này dựa trên vô số giờ thử nghiệm với tất cả các máy ảnh kỹ thuật số mới nhất của những tên tuổi lớn nhất trong ngành nhiếp ảnh, bao gồm Canon, Sony, Nikon, Fujifilm, Panasonic, Leica, v.v. Nó dựa trên một số tiêu chí tùy thuộc vào các thuộc tính cụ thể của một loại sản phẩm

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Bảng tổng kết camera tốt nhất năm sẽ dựa trên nhiều tiêu chí. (Nguồn ảnh: Cnet)

 • Thiết kế - Sản phẩm trông và cảm nhận như thế nào? Nó có cấu tạo tốt hay rẻ tiền khi chạm vào?
 • Tính năng - Nó có các tính năng và chức năng mà chúng tôi mong đợi/muốn không?
 • Khả năng sử dụng - Nó dễ sử dụng và tận dụng tối đa như thế nào? Các điều khiển có ở đúng vị trí và giao diện có hợp lý không?
 • Hiệu suất - Sản phẩm hoạt động tốt như thế nào? Tất cả các tính năng có hoạt động như bình thường không?
 • Giá trị - Giá ra mắt có xứng đáng khi cân nhắc với các tiêu chí khác không?

(Dựa theo chuẩn đánh giá của Techradar)

 • Độ phân giải (ISO-12233): Sử dụng biểu đồ độ phân giải dựa trên ISO-12233 từ Applied Image inc để chỉ ra giới hạn độ phân giải dọc của máy ảnh ở trung tâm khung hình. Giá trị càng cao, độ phân giải chi tiết càng tốt.
 • Dải động (DxO Analyzer): Đây là thước đo khả năng ghi lại chi tiết của máy ảnh trong vùng sáng và vùng tối. Sử dụng biểu đồ truyền phát của DxO, biểu đồ này cho phép ta kiểm tra dải động 13,3 điểm dừng.
 • Nhiễu (Bộ phân tích DxO): Sử dụng biểu đồ truyền phạm vi động để phân tích tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu cho các tệp RAW và JPG ở mọi cài đặt độ nhạy bằng Bộ phân tích DxO. Giá trị cao hơn có nghĩa là tín hiệu sạch hơn.

(Dựa theo chuẩn đánh giá của Digital Camera World)

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Các chuyên gia bao gồm nhà báo, người thử nghiệm, nhiếp ảnh gia, phóng viên máy quay phim đã hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nhiều năm. (Nguồn ảnh: Digital Camera World)

 • Chất lượng cấu tạo: Xây dựng, vật liệu, mức hoàn thiện và chống chịu thời tiết.
 • Công thái học & Xử lý: Xử lý vật lý, giao diện người dùng
 • Đặc trưng: Điểm tính năng dựa trên sự so sánh toàn diện các tính năng cốt lõi (theo thứ tự quan trọng), các tính năng hữu ích  (chẳng hạn như IS trong cơ thể) và các tính năng mới thú vị (chẳng hạn như bộ lọc nghệ thuật hoặc HDR trong máy ảnh).
 • Độ chính xác đo sáng & lấy nét: Lấy nét tự động và đo sáng chính xác mặc định.
 • Chất lượng hình ảnh (JPEG): Độ phân giải, nhiễu (lên đến ISO 800), giảm nhiễu, cân bằng trắng tự động, tham số mặc định (tối ưu hóa), độ sắc nét và khử màu ở cấp độ pixel, dải động, đường cong tông màu, màu sắc và tông màu, hiệu suất đèn flash.
 • Chất lượng hình ảnh (RAW): Độ phân giải, độ nhiễu (lên đến ISO 800), Dải động, độ sắc nét ở cấp độ pixel.
 • Ánh sáng yếu / Hiệu suất ISO cao: Nhiễu (trên ISO 800), giảm nhiễu JPEG, lấy nét và phơi sáng trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Kính ngắm / Màn hình: Kích thước màn hình, độ phân giải, kích thước/loại kính ngắm/khả năng sử dụng.
 • Hiệu suất (tốc độ): Tốc độ lấy nét, tốc độ chụp liên tục, điểm hiệu suất tổng thể, bộ đệm, hiệu suất xem trực tiếp
 • Chế độ phim/video: Định dạng phim, độ phân giải, chất lượng và chức năng.
 • Giá trị: Giá / hiệu suất so với các máy ảnh đồng cấp.

(Dựa theo chuẩn đánh giá của DPReview)

2. Máy ảnh hoàn hảo cho ảnh tĩnh và video

Vị trí này gọi tên Sony A7 Mark IV. Nó đối đầu trực tiếp với Canon R6 trên nhiều khía cạnh, và tất nhiên đã dành được phần thắng.

Ưu điểm:

 • Cảm biến 33MP ấn tượng.
 • Lấy nét tự động hàng đầu.
 • Độ sâu bộ đệm chế độ chụp liên tục lớn
 • Màn hình đa góc.

Nhược điểm:

 • Cảnh quay 4K bị crop.
 • Khá phức tạp cho người mới tập chụp ảnh.

Phiên bản Mark IV được rất nhiều chuyên gia ưu ái mô tả như "chiếc máy ảnh vạn năng - sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ, độ phân giải và khả năng quay video 4K". Sony A7 IV là một sản phẩm kế thừa xứng đáng của Sony A7 III. Được trang bị cảm biến 33MP mới chắc chắn cho cả ảnh tĩnh và video, đây là một lựa chọn không gương lật hấp dẫn cho các hybrid shooter. Trong nhiều bài đánh giá trước đó, A7M4 luôn được cho là "sự pha trộn tuyệt vời giữa sức mạnh nhiếp ảnh và tính linh hoạt của video".

Khởi đầu với một mức giá tương đối cao không có nghĩa là nó không còn là một máy ảnh full-frame cấp độ entry-level như những người tiền nhiệm. Đây là khoản chi xứng đáng cho bộ xử lý Bionz XR cung cấp hiệu năng ổn định. 

A7 IV cũng được hưởng lợi từ các kỹ năng lấy nét tự động hàng đầu của Sony, cộng với các nâng cấp như hỗ trợ video 10-bit và độ sâu bộ nhớ đệm dường như vô tận với thẻ CFexpress. Điều này khiến nó trở thành siêu sao tốc độ dành cho những người đam mê và người chụp chuyên nghiệp.

Không có máy ảnh lai nào mà không có một chút hạn chế: cảnh quay 4K sẽ bị crop và đây cũng không phải là máy ảnh đơn giản cho người mới bắt đầu sử dụng. Canon EOS R6 cũng cung cấp tốc độ chụp nhanh hơn với mức giá tương tự. Nhưng xét đến tính linh hoạt mạnh mẽ và độ phân giải cao hơn, Sony A7 IV xứng đáng chiếm vị trí số một. 

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 1 hybrid camera (máy ảnh lai) 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 1 hybrid camera (máy ảnh lai) 2022 do Digital Camera World bình chọn.

3. Cấp nghiệp dư: Máy ảnh tốt nhất cho người mới bắt đầu

Không phải là chiếc máy ảnh rẻ nhất, nhưng theo đánh giá khách quan Canon EOS R10 là chiếc máy ảnh tốt nhất hiện nay cho những người bắt đầu hành trình chụp ảnh của mình.

Ưu điểm: 

 • Lấy nét tự động đẳng cấp chuyên nghiệp.
 • Chụp liên tiếp rất tốt.
 • Nhỏ gọn và nhẹ

Nhược điểm:

 • Không có ổn định hình ảnh.
 • 4K 60p bị crop.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

EOS R10 tốt hơn bất kỳ máy ảnh DSLR nào dành cho những người mới bắt đầu. (Nguồn ảnh: Engadget)

Nhắm đến những người đam mê chụp ảnh du lịch, nhiếp ảnh gia và người sáng tạo nội dung phong cách sống, R10 được thiết kế để tích hợp tất cả các tính năng mà một nhiếp ảnh gia như vậy. Bạn có thể muốn hoặc cần khi chuyển từ điện thoại thông minh hoặc máy ảnh DSLR trong khi vẫn giữ được kích thước nhỏ gọn, nhẹ.

Là sản phẩm kế thừa tinh thần cho các máy ảnh DSLR tầm trung phổ biến của Canon, EOS R10 có hai tính năng nổi bật: lấy nét tự động theo dõi đối tượng, ấn tượng và chụp liên tiếp 15 khung hình/giây nhanh chóng, điều chưa từng có trước đây ở mức giá này.

Mặc dù không phải là máy ảnh nhỏ gọn, nhưng EOS R10 rất nhẹ ở mức 429g và có báng cầm sâu giúp bạn có cảm giác cân bằng tốt khi cầm trên tay với mọi loại ống kính. Thật không may, EOS R10 chưa có nhiều ống kính gốc thuộc RF lens và thiếu tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy. Nhưng nếu bạn hài lòng khi mua một số trong số nhiều ống kính RF full-frame hoạt động tốt với máy ảnh hoặc điều chỉnh các ống kính cũ bằng bộ chuyển đổi EF-EOS R, thì đây là một người bạn đồng hành linh hoạt đầy lý tưởng.

Nếu bạn biết mình đang làm gì với chiếc máy ảnh này, bạn có thể đạt được một số kết quả rất ấn tượng – và nếu bạn không biết mình đang làm gì, nó sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng vốn có bên trong bạn.

*Top 1 máy ảnh cho người mới tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 1 máy ảnh cho người mới tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

4. Cấp nghiệp dư: Máy ảnh mirrorless mạnh mẽ, thiết kế đẹp

Sự pha trộn tuyệt vời giữa thiết kế hoài cổ và sức mạnh chụp ảnh không gương lật gọi tên Nikon Z fc.

Ưu điểm:

 • Thiết kế cổ điển tuyệt đẹp.
 • Màn hình cảm ứng đa góc.
 • Hệ thống lấy nét tự động đáng tin cậy.
 • Chất lượng video 4K và 1080p ổn định không cắt xén.

Nhược điểm:

 • Không có ổn định hình ảnh trong cơ thể.
 • Thiếu giắc cắm tai nghe.
 • Lựa chọn giới hạn ống kính APS-C Z-mount.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Nikon Z fc được hãng Nikon hướng đến đối tượng nhiếp ảnh là giới trẻ, những người quan tâm đến phong cách nhiều hơn.

Trong nhận định của các chuyên gia, họ đã gọi Nikon Z fc là "máy ảnh đẹp, giản dị với thông số kỹ thuật đa năng". Dưới lớp vỏ cổ điển tuyệt đẹp, Nikon Z fc về cơ bản giống với Nikon Z50. Điều đó không có gì phải phàn nàn, vì Z50 là một tuyệt tác không gương lật tầm trung. Nó chia sẻ cùng một cảm biến APS-C 20,9MP, hệ thống lấy nét tự động lai và các chỉ số hiệu suất. Điều đó có nghĩa là chụp liên tục 11 khung hình/giây, ảnh tĩnh chi tiết và cảnh quay 4K chắc chắn ở tốc độ 30 khung hình/giây. Để tôn vinh Nikon FM2, Nikon Z fc nhìn chung có cùng kích thước như người tiền nhiệm xa xưa của nó – với lớp vỏ bắt mắt không kém. 

Tuy nhiên, những cải tiến này không chỉ ở bề ngoài: không giống như màn hình cảm ứng nghiêng của Z50, Nikon Z fc có màn hình có thể thay đổi góc nhìn. Điều đó mở ra nhiều tùy chọn tạo khung linh hoạt. Ngoài ra nó có thể được sử dụng với giá tripod – hoặc lật đi để có mang lại trải nghiệm như máy ảnh thập niên tám mươi. 

Điều còn thiếu là báng cầm sâu giống như máy ảnh DSLR của Z50, vì vậy những người hâm mộ khả năng xử lý có thể vẫn thích người tiền nhiệm của nó hơn. Nhưng được kết hợp với ống kính một tiêu cự Nikkor Z 28 mm f/2.8 SE mới, Nikon Z fc trở thành một thiết bị sáng tạo hấp dẫn. Thêm vào đó, nó có giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên đối với một chiếc máy ảnh có quay số phơi sáng, ISO và tốc độ màn trập chuyên dụng. Với Nikon Z fc, công ty đã thiết kế một chiếc máy ảnh để chụp ảnh và làm vlog, đồng thời cũng là một công cụ tuyệt vời để tìm kiếm trải nghiệm thực tế không có trên các thân máy ngàm Z khác.

*Top 3 máy ảnh cho người mới 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 2 máy ảnh Nikon cho người mới 2022 do Digital Camera World bình chọn.

5. Cấp nghiệp dư: Máy ảnh compact ống kính một tiêu cự tốt nhất

Tinh tế và vượt thời gian, có một điều gì đó rất đặc biệt về thân máy cổ điển nhỏ gọn của Fujifilm X100V khiến nó trở thành cơn sốt dành cho giới trẻ toàn cầu trong năm nay.

Ưu điểm:

 • Nhiều mô phỏng phim với đầu ra màu thực sự dễ chịu.
 • Cải thiện cảm biến và tự động lấy nét.
 • Màn hình cảm ứng nghiêng.
 • Chất lượng xây dựng tốt, chống chịu thời tiết tùy chọn.

Nhược điểm:

 • Tốc độ lấy nét tự động hoàn toàn vẫn còn chậm.
 • Menu khá phức tạp.
 • Đắt tiền.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Thiết kế đẹp hoài cổ không kém đối thủ Nikon Z fc. (Nguồn ảnh: Fujifilm)

Trên lý thuyết, Fujifilm X100V được biết đến như một chiếc máy ảnh nhỏ gọn có kiểu dáng giống như những thứ từ những năm 1950, với ống kính 23mm f/2 cố định và mức giá cao. Tuy nhiên, những người tiền nhiệm của mẫu máy này đã trở thành biểu tượng trong giới nhiếp ảnh gia đường phố – và X100V tiếp nối tinh thần đó một cách ngoạn mục.

X100V là máy ảnh dòng X100 thứ năm của Fujifilm kể từ khi mẫu ban đầu ra mắt cách đây gần một thập kỷ. Nó giờ đây đã có màn hình cảm ứng nghiêng rất tiện dụng và thân máy chịu được thời tiết (mặc dù bạn cần thêm bộ lọc vào ống kính để có được khả năng chống chịu thời tiết hoàn toàn). Thiết lập ống kính khẩu độ cố định của series luôn tuyệt vời để chụp ảnh chân dung và đường phố. Không những vậy, nó còn được bổ sung cảm biến APS-C 26.1MP mới kết hợp với X-Processor 4 mới nhất. Lấy nét tự động nhanh hơn, kiểm soát tiếng ồn tốt hơn và chất lượng hình ảnh được cải thiện.

Ở mức độ chủ quan hơn thiên về cảm xúc, X100V đã có những thành công vượt mong đợi khi liên tục cháy hàng. Nó được thiết kế đẹp mắt, cho cảm giác cầm trên tay tuyệt vời và thu hút bạn vào hành động chụp ảnh theo cách mà nhiều máy ảnh ngày nay không làm được. Trong thời đại mà smartphone đang nhanh chóng đạt đến mức chất lượng hình ảnh của những máy ảnh có cảm biến Four Thirds hoặc thậm chí là APS-C, bản chất hấp dẫn này là một chất lượng không thể đánh giá thấp.

Lưu ý đây sẽ là lựa chọn đáng tiền nếu bạn có ý định tìm kiếm một thiết bị chụp đời thường, du lịch. Nhưng nó sẽ không phù hợp cho vlog, thể thao hay hành động nói chung yêu cầu độ dài tiêu cự dài hơn, chụp ảnh phong cảnh độ phân giải cao.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 4 máy ảnh cho người mới tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 7 máy ảnh Fujifilm tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

*Top best-seller các sản phẩm của Fujifilm trong năm 2022.

6. Cấp nghiệp dư: Máy ảnh đa năng, thân thiện với người dùng

Bằng cách mượn một số tính năng chính từ chiếc X-T4 hàng đầu và kết hợp chúng vào một thân máy nhỏ hơn, rẻ hơn, Fujifilm đã tạo ra một trong những chiếc máy ảnh không gương lật tốt nhất cho người mới bắt đầu mang tên Fujifilm X-S10.

Ưu điểm:

 • Tay cầm tuyệt vời, xử lý thoải mái.
 • Bộ tính năng video mạnh mẽ.
 • Ổn định trong cơ thể hiệu quả.
 • Kích thước nhỏ gọn, chất lượng xây dựng tốt.

Nhược điểm:

 • Lấy nét tự động chưa tốt.
 • Kính ngắm hơi nhỏ.
 • Không chống chịu thời tiết.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Fujifilm X-S10 là một chiếc máy ảnh tuyệt vời dành cho các nhiếp ảnh gia đa thể loại.

Fujifilm mô tả X-S10 là sự giao thoa giữa máy ảnh X-T30 và máy ảnh X-H1 của họ: Bạn nhận được sự mạnh mẽ từ máy ảnh trước và thiết kế cũng như tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (ở dạng thu nhỏ mới) từ máy ảnh sau.

 Máy ảnh X-S10 được nhắm mục tiêu cho cả người dùng mới bắt đầu và người dùng có kinh nghiệm, những người có thể có máy ảnh DSLR của Canon hoặc Nikon và muốn một cái gì đó 'quen thuộc' hơn một chút so với máy ảnh Fujifilm thông thường. Chiếc máy kết hợp cảm biến 26.1MP APS-C đã được kiểm chứng của Fujifilm với Bộ xử lý X 4 và tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy, hoạt động như một công cụ toàn diện phù hợp.

Trong nhiều thử nghiệm, chất lượng ảnh tĩnh của nó giống hệt với X-T4, trong khi chất lượng và tính linh hoạt của video 4K ở mức tốt nhất. Việc bao gồm IBIS cũng là một phần thưởng thực sự trong một chiếc máy ảnh nhỏ như vậy, mang lại cho X-S10 một lợi thế thực sự khi chụp cầm tay.

Nó sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu chụp ảnh tổng quát, bao gồm phong cảnh, chân dung, tác phẩm trong studio, quay video run-and-gun. Nhưng sẽ không dành cho những chuyên gia thể thao và hành động cần hiệu suất lấy nét tự động tốt nhất có thể.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Silver Award.

*Top 6 entry-level camera  2022 do Techradar bình chọn.

*Top 6 máy ảnh Fujifilm tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

7. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh APS-C sánh ngang full-frame

Dù không phải máy ảnh full-frame, nhưng Fujifilm X-H2 đưa những chiếc APS-C lên một tầm cao mới.

Ưu điểm:

 • Ảnh tĩnh tuyệt vời, độ phân giải cao
 • Video 8K với thời gian dài kỷ lục
 • Rẻ hơn so với các đối thủ full-frame

Nhược điểm:

 • Không nhanh bằng X-H2S
 • Không có chế độ video 4K/120p

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Fujifilm X-H2 là một chiếc máy ảnh cực kỳ hấp dẫn với mức giá hấp dẫn không kém.

X-H2 kết hợp một cảm biến 40MP mới tuyệt vời với khả năng xử lý của X-H2S (người anh sinh đôi với cảm biến xếp chồng lên nhau) để tạo ra một combo toàn diện cho hầu hết các thể loại nhiếp ảnh, từ phong cảnh đến đám cưới. Bất chấp độ phân giải đó, X-H2 cung cấp khả năng chụp liên tục 15 khung hình/giây với màn trập cơ học, với bộ đệm sâu ấn tượng nếu bạn sử dụng thẻ CFexpress. Điều này làm cho nó trở nên linh hoạt một cách ấn tượng và quá đủ tốt để ghi lại hành động, nếu không muốn nói là nhanh như X-H2S.

Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, cảm biến APS-C 40MP của X-H2 hiện dẫn đầu về chụp ảnh tĩnh. Trong các thử nghiệm của họ, nó  cung cấp độ phân giải được tăng cường mà không gây ra nhiều nhược điểm về dải động hoặc tiếng ồn. Cùng với đó, khả năng lấy nét tự động của X-H2 được cải thiện nhiều so với các máy ảnh Fujifilm trước đó như X-T4. Cụ thể là khả năng theo dõi đối tượng của nó khá tốt trong một số tình huống nhất định. Máy ảnh Fujifilm này sử dụng IBIS và báng cầm sâu tạo cảm giác thoải mái khi cầm trên tay cho dù bạn ghép nối nó với ống kính dòng X nào. Sở hữu nó, bạn sẽ có một người bạn đồng hành trên con đường nhiếp ảnh thực sự thú vị.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 2 máy ảnh tốt nhất năm 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 1 máy ảnh Fujifilm tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

8. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh APS-C tốc độ cao

Là một trong hai máy ảnh hàng đầu của Fujifilm trong năm 2022, Fujifilm X-H2S ra đời nghiễm nhiên ở vị trí một trong những máy ảnh lai tốt nhất nếu bạn cần một người bạn đồng hành nhanh như chớp, có thể chụp kết hợp ảnh tĩnh và video 6K.

Ưu điểm:

 • Chụp liên tục siêu nhanh.
 • Kính ngắm ấn tượng.
 • Kỹ năng theo dõi lấy nét tự động tốt.
 • Máy quay video mạnh mẽ.

Nhược điểm:

 • AF vẫn đứng sau nhiều máy khác ở phân khúc cao hơn.
 • Giá cao hơn một số mẫu full-frame.
 • Thiếu nét cổ điển đặc trưng của dòng Fujifilm.

Chiếc flagship đánh dấu cột mốc 10 năm của Fujifilm sẽ không làm bạn thất vọng

Người anh em X-H2 của nó có thể mang lại độ phân giải 40MP, nhưng nếu bạn hài lòng với 26MP do X-H2S cung cấp, thì đó là một sự thay thế tuyệt vời cho các đối thủ cảm biến full-frame 'xếp chồng lên nhau' của nó.

Bởi vì cảm biến APS-C của X-H2s cũng có thiết kế 'xếp chồng' – tạo ra tốc độ đọc nhanh hơn so với cảm biến tiêu chuẩn – X-H2S vượt trội so với bất kỳ máy ảnh APS-C nào khác trong cùng phân khúc. Nó có thể chụp liên tục ở tốc độ 40 khung hình/giây, với khả năng theo dõi AF/AE đầy đủ, khi bạn sử dụng màn trập điện tử của nó. Mặc dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia thì tốc độ 20 khung hình/giây là điểm lý tưởng cho hiệu suất lấy nét tự động và quy trình làm việc chung.

Nó có thể thiếu nét quyến rũ cổ điển ở dòng XT của Fujifilm, nhưng X-H2S có báng cầm sâu tiện lợi và sở hữu một trong những kính ngắm điện tử tốt nhất. Điểm yếu nho nhỏ của nó có lẽ là khả năng lấy nét tự động của nó vẫn kém hơn một chút so với Sony và Canon chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với video. Bạn cũng có thể thấy tốc độ 40 khung hình/giây của nó hơi quá mức cần thiết. Nhưng ngoại trừ những điều đó, X-H2S chắc chắn là một trong những chiếc máy ảnh toàn diện nhất mà bạn có thể mua.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 2 máy ảnh chuyên nghiệp tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 3 máy ảnh Fujifilm tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

9. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh full-frame siêu tốc độ

Nikon có thể đã chậm chân trong cuộc chơi máy ảnh mirrorless chuyên nghiệp sở hữu thông số kỹ thuật hàng đầu, nhưng Nikon Z9 đã xuất hiện để khẳng định lại điều đó.

Ưu điểm:

 • Độ phân giải video 8K 60p
 • Chụp liên tiếp 120 khung hình/giây
 • AF học sâu

Nhược điểm:

 • Màn hình không khớp nối hoàn toàn.
 • Một số tính năng không khả dụng cho đến năm 2022.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Nikon Z9 sinh sau đẻ muộn trong không gương lật chuyên nghiệp – nhưng với tốc độ chụp liên tục 120 khung hình/giây và 2 tiếng rưỡi video 8K, điều đó có thể không thành vấn đề.

Đây có thể coi là một "quái vật" của ngành máy ảnh khi nói đến video, đánh bại cả Canon EOS R3. Nó có khả năng quay video 8K 60p hoặc 8K 30p với giới hạn ghi rất lớn trong 2 giờ. Nikon đã quyết định loại bỏ hoàn toàn màn trập cơ học, điều đó có nghĩa là Z9 có khả năng chụp liên tục 120 khung hình/giây và có tốc độ cửa trập tối đa là 1/32.000.

Nikon trở thành thương hiệu thứ ba chế tạo máy ảnh không gương lật cấp độ chuyên nghiệp xung quanh cảm biến CMOS xếp chồng, có khả năng đọc nhanh và dường như quyết tâm chứng tỏ rằng họ không có ý định chạy theo xu hướng khi thị trường chuyển sang sử dụng máy ảnh không gương lật.

Z9 là máy ảnh đầu tiên trong phân khúc này loại bỏ hoàn toàn màn trập cơ học và đặc biệt là về video, cho đến nay đây là máy ảnh tham vọng nhất của Nikon.

Z9 được hỗ trợ bởi Deep Learning AF giúp máy ảnh có khả năng nhận dạng chín loại: mắt người, khuôn mặt, đầu và phần thân trên; mắt, đầu và cơ thể động vật; và ô tô, máy bay, tàu hỏa và xe máy. Nó có cùng 493 điểm AF như Nikon Z7 II. Z9 có giá rẻ hơn một chút so với cả Sony A1 và Canon EOS R3 và nó có rất nhiều tính năng nâng cao. Nó là một công cụ đáng tin cậy cho những nhiếp ảnh gia: thể thao, chim chóc, đám cưới và sự kiện, video. Nhưng sẽ không tốt lắm nếu bạn dùng nó để chụp ảnh du lịch, lĩnh vực đòi hỏi khắt khe về kích thước và trọng lượng.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 1 máy ảnh chuyên nghiệp tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 1 máy ảnh Nikon chuyên nghiệp tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

10. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh Micro Four Thirds tốt nhất để quay video

Được đánh giá cạnh trang ngang cơ với Sony A7S III, Panasonic Lumix GH6 đã hy sinh một số khả năng chụp ảnh, chủ yếu là về độ phân giải, để trở thành một công cụ quay video hiệu quả hơn.

Ưu điểm:

 • Chất lượng video tuyệt vời.
 • Ổn định hình ảnh tốt.
 • Tùy chọn âm thanh 4 kênh
 • Rất ít hạn chế về tốc độ khung hình/độ phân giải/codec

Nhược điểm:

 • Thời lượng pin ngắn.
 • Ảnh tĩnh không tốt bằng những máy ảnh cùng phân khúc.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Các nhà làm phim và content creator sẽ phải vật lộn để tìm một chiếc máy ảnh toàn diện hơn về các tùy chọn ghi hình chất lượng cao. Mặc dù một số người có thể cảm thấy rằng việc trang bị cảm biến Micro Four Thirds và tính năng lấy nét tự động theo độ tương phản đã lỗi thời. Nhưng GH6 vẫn là chiếc máy ảnh có giá gần gấp đôi về chức năng và chất lượng hình ảnh, đồng thời vượt trội so với đối thủ nhờ khả năng ổn định vô song trong thân máy.

GH6 có thể quay một loạt các chế độ video tập trung vào 4K, bao gồm quay chuyển động chậm từ tốc độ quay 120 khung hình/giây, quay 'cổng mở'/biến hình với cảm biến đầy đủ và quay ở các định dạng tiêu chuẩn ngành như ProRes 422 và 422HQ.

Máy ảnh Panasonic này được xây dựng xung quanh một cảm biến có khả năng đọc cao và thấp song song để cung cấp chế độ 'Tăng cường phạm vi động'. Điều mà Panasonic cho biết mang lại hơn 13 điểm dừng của dải động ở cài đặt ISO cao hơn. Nó cũng trở thành máy ảnh GH đầu tiên sử dụng cấu hình VariCam V-Log đầy đủ.

Về điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù có cảm biến Micro Four Thirds nhỏ, Lumix GH6 sánh ngang với a7S III về khả năng tái tạo chi tiết và quản lý nhiễu ISO cao cho đến khi bạn đạt ISO 12.800. Chiếc máy ảnh sở hữu một combo tổng thể với tính năng ổn định thân máy vô song và các tùy chọn quay video đẳng cấp. Lumix GH6 xây dựng dựa trên danh tiếng vững chắc của thương hiệu về khả năng tái tạo màu sắc tự nhiên tuyệt đẹp với độ sâu và tông màu chân thực vượt trội so với trọng lượng. Nhìn chung, đây là một công cụ sản xuất video đáng tin cậy khiến bạn hài lòng khi làm việc cùng.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Silver Award.

*Top 2 máy ảnh Panasonic tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

*Top 10 máy ảnh không gương lật 2022 do Techradar bình chọn.

11. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh full-frame siêu phân giải

Với cảm biến 61 megapixel, Sony A7R Mark IV chắc chắn sẽ đứng đầu danh mục cụ thể này.

Ưu điểm:

 • Độ phân giải ấn tượng 61MP.
 • Eye AF, lấy nét nhanh, thông minh.
 • Kính ngắm tuyệt vời.
 • Chụp liên tục 10 khung hình/giây.

Nhược điểm:

 • Không xử lý RAW trong máy ảnh.
 • Đắt tiền.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Lưu ý rằng A7R Mark IV đã được hoán đổi cho phiên bản A7R IVA mới hơn, với cùng thông số kỹ thuật cơ bản nhưng màn hình phía sau có độ phân giải cao hơn và thời lượng pin được cải thiện. (Nguồn ảnh: Gear Focus)

Các mẫu 'R' trong series A7 của máy ảnh Sony được thiết kế trước hết cho độ phân giải – và Sony A7R Mark IV chắc chắn mang lại điều đó. A7R Mark III tiền nhiệm đã thiết lập tiêu chuẩn trong một thời gian, nhưng A7R Mark IV mang đến một kỷ lục mới 61 megapixel có độ phân giải cao nhất so với bất kỳ máy ảnh Sony nào – hay thực tế là bất kỳ máy ảnh full frame nào.

Các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường yêu cầu số megapixel, dải tương phản động và khả năng chống chịu thời tiết – và Sony A7R IV đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó về mặt phong cách. Cảm biến 61MP của nó mang lại chi tiết đáng kinh ngạc và bạn có thể tăng độ phân giải đó bằng chế độ Pixel Shift. Không chỉ thoải mái khi chụp phong cảnh ngoạn mục – bạn còn có được tính năng theo dõi AF khuôn mặt và ánh mắt tuyệt vời của Sony dành cho chủ thể con người.

Báng tay sâu giúp A7R IV thoải mái khi sử dụng trong những ngày dài ngoài hiện trường, trong khi khả năng kháng thời tiết là một bước tiến lớn so với A7R III. Bạn cũng có được kính ngắm điện tử 5,76 triệu điểm sáng, sắc nét, mặc dù điều khiển màn hình cảm ứng hạn chế hơn một chút so với các máy ảnh Sony gần đây như A7S III. Tuy nhiên, đây là máy ảnh không gương lật toàn khung hình duy nhất đánh bại Sony A1 mạnh mẽ mới về độ phân giải.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 3 máy ảnh chuyên nghiệp tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 1 máy ảnh Sony tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

12. Cấp chuyên nghiệp: Máy ảnh full-frame tốt nhất để quay video

Một sự kết hợp hiếm có giữa tốc độ và độ phân giải, chiếc máy ảnh hàng đầu của Sony - Sony A1 - có tất cả những gì bạn cần, đi kèm với một mức giá phù hợp với tham vọng của hãng.

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời với độ phân giải cao và dải động tốt.
 • Nhiều chế độ video 8K và 4K với chất lượng và bộ tính năng tuyệt vời.
 • Công thái học vững chắc; cân bằng tốt các điều khiển bên ngoài và kích thước nhỏ gọn.
 • Khả năng tùy biến cao giữa cài đặt ảnh tĩnh và video.

Nhược điểm: 

 • Tốc độ chụp liên tục 30 khung hình/giây phụ thuộc vào ống kính.
 • Người dùng phải chọn thủ công giữa người, động vật hoặc chim cho Eye AF.
 • Giá cả cực cao.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Nếu có thể sử dụng Sony A1, bạn sẽ thực sự hiểu về sức mạnh đáng kinh ngạc của một chiếc máy ảnh. (Nguồn ảnh: Sony)

Sony A1 là máy ảnh ống kính rời dòng Alpha tinh tế nhất từ ​​trước đến nay. Sự kết hợp giữa tốc độ và độ phân giải cho cả ảnh tĩnh và video khiến nó trở nên khác biệt trong một lĩnh vực đông đúc các tùy chọn tuyệt vời, mặc dù sự kết hợp đó cũng chịu trách nhiệm về mức giá mà nó đưa ra. Nhưng sự thật vẫn là, hầu hết mọi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đều có thể sử dụng Alpha 1 cho hầu hết mọi thứ họ muốn chụp.

Nó có thể quay video 8K ở tốc độ 30 khung hình/giây, 4K ở tốc độ 120 khung hình/giây và Full HD ở tốc độ 240 khung hình/giây. Cùng với đó là rất nhiều tùy chọn khác như độ sâu màu 10 bit, có sẵn S-Log và S-Cinetone, đây là giấc mơ của các nhà quay phim. Nó thậm chí có thể xuất cảnh quay RAW 16 bit sang đầu ghi bên ngoài, nếu 10 bit không đủ cho yêu cầu của bạn. Nhưng nó vẫn có vài nhược điểm nhỏ, màn hình chỉ nghiêng chứ không quay về mọi hướng, trong khi hệ thống menu có cảm giác như một mê cung khá rối rắm.

Với hệ thống lấy nét tự động vượt trội, IBIS hiệu quả và kính ngắm OLED sắc nét nhất trên thị trường, A1 cũng là một chiếc máy ảnh tĩnh đẳng cấp thế giới có thể chụp liên tục ở tốc độ 30 khung hình/giây. Đây là một đối thủ xứng tầm với Nikon Z9. Nếu bạn chỉ quay video, Sony A7S III là một giải pháp thay thế rẻ hơn và gần như hiệu quả nhất.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top máy ảnh quay video tốt nhất do Techradar bình chọn.

*Top máy ảnh mirrorless full-frame tốt nhất do Digital Camera World bình chọn.

13. Cấp chuyên nghiệp: "Vị vua" của Medium Format

Medium Format giờ đây là sân chơi riêng của Fujfilm và Hasselblad, mỗi hệ thống đều có những ưu và nhược điểm, và Fujifilm đang thể hiện sự bứt phá chưa từng thấy trong Fujifilm GFX100S mới.

Ưu điểm:

 • Medium Format cảm biến 102MP siêu phân giải.
 • IBIS hiệu quả.
 • Khả năng video ấn tượng.
 • Chất lượng âm thanh rất tốt.
 • Sạc USB tiện lợi.

Nhược điểm:

 • Face/Eye AF không đáng tin cậy như các đối thủ Full-Frame.
 • Thời lượng pin không quá lâu.
 • Khá nặng khi kết hợp với GF lens.

Tổng kết những máy ảnh tốt nhất 2022: Từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp

Fujifilm GFX 100S là lựa chọn nhỏ gọn, ít tốn kém nhất để đạt được chất lượng hình ảnh vượt xa những gì full-frame hiện có thể cung cấp. (Nguồn ảnh: Engadget)

Giống như Fujifilm GFX100, GFX100S có cảm biến định dạng trung bình 102MP khổng lồ. GFX100S loại bỏ báng cầm dọc và thời lượng pin giảm xuống còn 460 ảnh vẫn ở mức đáng nể vì máy ảnh hiện chỉ chứa một bộ pin duy nhất. Về mặt tích cực, chiếc máy ảnh này có kích thước và trọng lượng chỉ bằng khoảng 2/3 so với GFX100. Đúng vậy, chất lượng của Medium Format đó được đặt trong một thân máy cỡ DSLR. Và kèm với đó là hệ thống ổn định body có hiệu quả lên đến 6EV được đính kèm.

Đối với định dạng trung bình, GFX100S tích hợp một số công nghệ ấn tượng từ X-Series của nó, bao gồm hệ thống lấy nét tự động phản ứng nhanh. Và nếu độ phân giải 100MP đó là không đủ, thì có chế độ độ phân giải cao 400MP mới (kết hợp 16 ảnh bằng cách sử dụng dịch chuyển pixel). Là một chiếc Fujifilm Medium Format, GFX100S cũng là một chiếc máy ảnh đẹp. Nhìn chung, GFX100S là tùy chọn hấp dẫn nhất để chuyển từ máy ảnh không gương lật full-frame hoặc máy ảnh DSLR.

*Máy ảnh đạt giải DPReview Gold Award.

*Top 8 máy ảnh chuyên nghiệp tốt nhất 2022 do Techradar bình chọn.

*Top 5 máy ảnh Fujifilm tốt nhất 2022 do Digital Camera World bình chọn.

Tạm kết:

Liệu bạn có đang sở hữu máy ảnh nào trong danh sách trên? Đây tuy chưa thể là bảng tổng hợp đầy đủ nhất những model xuất sắc và tiềm năng nhất năm nay, nhưng những model được lựa chọn là tổng hòa từ nhiều nhận định đến từ những chuyên gia hàng đầu. Danh sách có thể sẽ tiếp tục được cập nhật để mang đến cho người đam mê nhiếp ảnh cái nhìn toàn diện nhất về những máy ảnh tốt nhất 2022.

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat