Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Làm vlog và livestream là hai trong những cách phổ biến nhất để content creator chia sẻ video trực tuyến. Tuy nhiên, vlog và livestream cũng có những thách thức của chúng. Kyma đã tổng hợp cho bạn các hướng dẫn quay vlog và livestream tỉ mỉ từ thủ thuật đến kĩ thuật.

Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Cần những thiết bị gì để video của người sáng tạo nội dung được hiệu quả?

1. Sự khác biệt giữa vlog và livestream là gì?

Từ góc độ kỹ thuật, livestream được quay trực tiếp, theo thời gian thực và phát tới kênh truyền thông xã hội của bạn. Trong khi vlog thường được quay trước, chỉnh sửa và tải lên kênh của bạn.

Một vlog giống như một cuốn nhật ký. Mục đích của nó là truyền đạt những suy nghĩ và kinh nghiệm cá nhân của đối tượng và xây dựng một kết nối cá nhân với khán giả.

Livestream thì có tính tương tác cao hơn. Bạn có thể giao lưu tương tác với khán giả tích cực trong thời gian thực. Livestream hiệu quả nhất khi chúng được thực hiện vào những thời điểm nhất quán hoặc được quảng bá rộng rãi.

2. Hướng dẫn quay vlog và livestream với chủ đề cụ thể

Điều đầu tiên cần xem xét khi bắt đầu làm vlog và phát trực tuyến là bạn muốn nói gì? Sở thích của bạn là gì? Bạn đam mê điều gì? Ví dụ, nhiều game thủ bắt đầu các kênh streaming trò chơi nơi họ, để hướng dẫn cách đánh bại những thách thức của game.

Hay, bạn thực sự thích nấu ăn thuần chay? Hoặc có thể là thích sửa chữa xe máy? Tìm kiếm chủ đề hoặc móc nối chung này là điều đầu tiên bạn cần làm. Chủ đề của bạn sẽ xác định những thiết bị gì bạn sẽ cần. Ví dụ: nếu bạn đang quay các dự án phục chế xe máy trong nhà để xe của mình, bạn có thể cần nhiều ánh sáng hơn và một máy ảnh nhỏ hơn, chẳng hạn như GoPro chứ không phải là DSLR.

 Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Máy quay Gopro cũng đang rất được ưa chuộng để quay vlog

Một điều cần ghi nhớ: thành công tốt nhất của bạn là tìm ra một thị trường ngách có mức độ cạnh tranh thấp. Nếu bạn đang bắt đầu một kênh trò chơi, chỉ cần nhớ rằng có hàng chục nghìn kênh này đã có sẵn. Thu hẹp sự tập trung của bạn một chút. Có thể chỉ nên tập trung vào một trò chơi.

Một khi bạn trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực có mức độ cạnh tranh thấp, thì việc mở rộng phạm vi của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

3. Tìm kiếm điều gì ở một máy quay vlog

Máy ảnh tốt nhất để làm vlog sẽ là máy ảnh cung cấp một số tính năng video nâng cao và cơ hội sử dụng các phụ kiện như micro. Các thông số kỹ thuật chính cần tìm kiếm trong một máy ảnh vlog bao gồm:

+ Một cổng micro bên ngoài

Điều này rất quan trọng để ghi lại âm thanh tốt. Một số microphone tốt nhất để quay vlog đã được tổng hợp: 

 • Rode Wireless Go II
 • Rode Rodelink
 • Boya BY-M1
 • Rode VideoMic Pro

+ Ổn định hình ảnh trong cơ thể hoặc IBIS

Công nghệ thay đổi cảm biến này đã là một công cụ thay đổi cuộc chơi đối với nhiều vlogger, vì nó cho phép người dùng quay video ở chế độ cầm tay và ghi lại những cảnh quay ổn định. Nhiều máy ảnh mới hiện nay cung cấp công nghệ này. 

Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Bộ thiết bị cơ bản khi quay vlog

+ Màn hình có thể thay đổi góc cũng rất hữu ích cho các vlogger

Một màn hình có khớp nối hoàn toàn, chẳng hạn như màn hình trên Panasonic GH5, cho phép bạn lật màn hình và đóng khung chính mình trong video của mình. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình thử và sai. 

+ Khả năng quay hình chất lượng 4K

Lý tưởng nhất là video 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây, nhưng tối thiểu bạn sẽ muốn có ít nhất độ phân giải Full HD với tốc độ khung hình 24 hoặc 30 khung hình / giây. 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn khi chỉnh sửa. Nếu bạn có thể quay video 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây , điều đó cho phép bạn tạo hiệu ứng chuyển động chậm.

Đây thực sự là những thông số kỹ thuật chính mà bạn nên tìm kiếm trong máy ảnh vlog đầu tiên của mình. Cảm biến càng lớn càng tốt, nhưng ngay cả những máy ảnh full-frame tốt nhất dành cũng có thể quá đắt nếu bạn mới bắt đầu. Các máy ảnh nhỏ như GoPro Hero10 Black và màn hình mặt trước của nó, rất lý tưởng để quay vlog. 

4. Tìm kiếm điều gì ở một camera livestream

Livestream yêu cầu truyền nhiều dữ liệu, vì vậy khi chọn camera tốt nhất để phát trực tiếp cũng cần phải rất mạnh mẽ. Ngoài ra, có rất nhiều người livestream từ điện thoại thông minh hoặc camera hành động của họ. Từ GoPro Hero 8 Black trở đi, người dùng đã có thể phát trực tiếp từ camera GoPro. Các camera hành động tốt nhất trên thị trường hiện nay đều là những ứng cử viên sáng giá để livestream.

Camera web cũng đã được cải thiện trong những năm qua và nhiều cam giá cả phải chăng hiện có cho phép bạn livestream ở chế độ Full HD với góc xem rộng. Một số thậm chí còn tự hào có mic đa hướng được tích hợp. Tuy nhiên, chúng cần được kết nối với máy tính của bạn, vì vậy bạn có một chút hạn chế về những gì bạn có thể làm với chúng.

Theo truyền thống, mọi người thường chọn máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật vì cảm biến lớn hơn. Nhưng chất lượng hình ảnh của điện thoại thông minh đang được cải thiện hàng năm. Giả định rằng bạn đang muốn chuyển từ sử dụng smartphone sang một máy ảnh truyền thống hơn. Các thông số kỹ thuật chính mà bạn muốn tìm kiếm bao gồm:

+ Máy ảnh có đầu ra HDMI hoặc cổng USB

Nếu máy ảnh của bạn có cổng ra HDMI hoặc cổng USB, bạn có thể sử dụng nó làm webcam để phát trực tiếp. Tất cả những gì bạn cần là cáp USB hoặc HDMI, phần mềm cho phép phát trực tuyến plug-and-play và phần mềm hội nghị truyền hình tương thích. Hoặc bạn có thể kết nối nó qua thẻ chụp.

Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Canon EOS M50 Mark II là máy ảnh không gương lật sáng giá cho quay video

+ Tốc độ bit

Bạn cũng sẽ cần tốc độ bit tối thiểu là 1000Kbps, nhưng tốc độ khi phát trực tiếp cũng có thể cao hơn nhiều.

+ Quản lý nhiệt

Phát trực tiếp trong thời gian dài sẽ khiến máy ảnh của bạn rất nóng. Ví dụ, các báo cáo ban đầu về Canon EOS R5 đã nêu bật một vấn đề trong đó máy ảnh sẽ quá nóng và không thể tiếp tục quay phim. Hãy tìm một chiếc máy ảnh cho phép bạn cắm nó vào nguồn điện lưới để có nguồn liên tục. Điều này sẽ giúp nó không bị quá nóng.

+ Phần mềm livestream

Một số máy ảnh cũng được tích hợp phần mềm phát trực tiếp chuyên dụng. Chẳng hạn, Canon PowerShot G7X Mark III và EOS M50 Mark II có khả năng tương thích tích hợp với YouTube. Nó cho phép bạn phát trực tiếp kênh của mình trực tiếp từ máy ảnh với điều kiện bạn đang sử dụng mạng WiFi (YouTube cũng giới hạn chức năng này cho tài khoản có 1000 người đăng ký trở lên).

5. Hướng dẫn quay vlog và livestream về nguồn phát trực tiếp

Bạn sẽ cần nguồn điện liên tục trong khi phát trực tiếp để pin không bị chết trong quá trình quay phim. Nếu bạn đang sử dụng web cam USB, điều này sẽ chỉ cần cắm vào máy tính của bạn, được cắm vào nguồn điện.

Nếu định phát trực tiếp bằng máy ảnh truyền thống, bạn sẽ muốn thân máy có cổng AC để bạn có thể cắm vào nguồn điện. Điều quan trọng là có sức mạnh liên tục đó. Ngay cả khi bạn có nhiều pin đã sạc trong tay, điều này vẫn có nghĩa là bạn phải dừng streaming của mình để thay chúng.

6. Ống kính và phụ kiện nào cho vlog và livestream

Các ống kính tốt nhất để làm vlog và livestream phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng của bạn. Bạn muốn đưa vào bao nhiêu cảnh nền? Máy ảnh sẽ ở gần bạn hoặc đối tượng của bạn đến mức nào? Bạn muốn lấy nét bao nhiêu cảnh?

Ống kính 50mm, hay 'nifty 50', thể hiện chân thực nhất những gì mắt người có thể nhìn thấy và luôn là một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, ống kính 35mm cung cấp tầm nhìn rộng hơn một chút với nhiều bối cảnh môi trường hơn, nhưng không rộng đến mức tạo ra hiệu ứng biến dạng. Mặt khác, ống kính zoom 28-70mm chắc chắn có thể nhìn thấy bạn thông qua hầu hết các yêu cầu quay phim của bạn.

Bạn có thể làm vlog hoặc phát trực tiếp với ngân sách tiết kiệm, nhưng có một số phụ kiện chính mà bạn muốn có:

 • Tripod hoặc gimbal

Cảnh quay ổn định là chìa khóa cho bất kỳ video thành công nào. Không ai thích video bị rung. Nếu bạn đang làm vlog hoặc streaming, và bạn biết rằng bạn sẽ chủ yếu đứng yên hoặc nằm trong một khu vực nhỏ, thì tripod sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn. Các chân máy tốt nhất có giá đỡ chân nhẹ nhưng chắc chắn và bạn sẽ muốn có một đầu video chuyên dụng cho tripod của mình hoặc một trong những đầu gimbal tốt nhất.

Một chiếc tay cầm chống rung (gimbal) không thực sự phù hợp nếu bạn đang tự quay phim. Bạn sẽ chỉ có thể giữ nó ở độ dài với cánh tay dang rộng quá lâu. Nhưng nếu bạn đang phát trực tiếp một buổi biểu diễn trực tiếp, hoặc bất kỳ sự kiện trực tiếp nào, gimbal sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt khi di chuyển xung quanh địa điểm. Cùng với việc quay từ các góc độ và điểm thuận lợi khác nhau, bạn có thể tạo cảm giác tốt về không gian cho người xem.

Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Gimbal rất phù hợp với những buổi livestrea của beauty blogger

 • Ánh sáng liên tục (continuous light)

Bạn sẽ muốn có ánh sáng liên tục cho video của mình, thay vì đèn flashgun. Bạn có thể sở hữu được bảng đèn LED chất lượng rất tốt mà không phải tốn quá nhiều ngân sách. Bạn cần bao nhiêu ánh sáng tùy thuộc vào kích thước của không gian nơi bạn đang quay phim và có bao nhiêu đối tượng. Phòng càng lớn, bạn càng cần nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các vlog của một người, một thiết bị đèn LED tốt nhất điều chỉnh độ sáng đơn giản sẽ thực hiện công việc.

 • Microphone

Trong hướng dẫn quay vlog và livestream, âm thanh vẫn rất quan trọng. Ở trên, Kyma đã đề xuất chân máy hoặc gimbal. Để tránh một video quá rung màn hình khi xem? Bây giờ, hãy cân nhắc liệu bạn có sẵn sàng xem qua một đoạn video có âm thanh yếu hoặc tiếng ồn của gió quá lớn không? Nó quá mất tập trung. Một chiếc microphone đơn giản có thể cải thiện ngay lập tức chất lượng cảnh quay của bạn và tăng mức độ tương tác trên YouTube.

Các micro vlog tốt nhất cũng hoạt động tốt để phát trực tuyến và sẽ có giá cả phải chẳng hầu hết các trường hợp. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về vlog hoặc phát trực tuyến, đầu tư vào một micro cài áo hoặc shotgun - có dây hoặc không dây - sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt cho video của bạn.

Tổng hợp hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu

Hệ thống microphone Rode Wireless Go cài áo luôn được các vlogger tin dùng

 • Thẻ nhớ nhanh 

Thẻ nhớ tốt nhất cho video sẽ cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh. Tốc độ ghi mô tả tốc độ lưu hình ảnh hoặc video vào thẻ. Tốc độ đọc biểu thị tốc độ dữ liệu có thể được truy xuất từ ​​thẻ. 

Ví dụ: khi chuyển cảnh video của bạn sang ổ cứng ngoài. Nói chung, tốc độ đọc luôn nhanh hơn tốc độ ghi, nhưng tốc độ ghi là hoàn toàn cần thiết cho video vì bạn sẽ cần thẻ của mình có cả tốc độ và dung lượng để xử lý việc ghi một lượng lớn dữ liệu video kỹ thuật số.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn đang quay video 4K RAW, bạn sẽ cần tốc độ ghi ít nhất 75MB / s để nó bắt kịp mà không bị giảm khung hình. Xếp hạng V cao nhất là V90, biểu thị tốc độ duy trì tối thiểu là 90MB / giây. Các phân loại V Class khác là V60, V30, V10 và V6, trong đó các con số biểu thị tốc độ MB / giây.

Tạm kết:

Tổng hợp các hướng dẫn quay vlog và livestream cho người mới bắt đầu cung cấp cho bạn các kiến thức về kỹ thuật và thiết bị cần thiết. Để lựa chọn được bộ thiết bị phù hợp với mình, ta còn phải xem xét cụ thể chủ đề và style nội dung mà content creator lựa chọn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn để đưa ra những chọn lựa hợp lý.

Tin mới cập nhật

 • Nikon Z30 thừa hưởng những ưu điểm gì từ Nikon Z50 ?
  Ngày 29/6/2022, Nikon đã chính thức cho ra mắt máy ảnh mirrorless Z30 – đây là mẫu máy ‘DX’ (APS-C) thứ 3 của hãng hướng đến người dùng sáng tạo nội dung. Vậy, Nikon Z30 và Nikon Z50 có những điểm khác biệt nào? Cùng Kyma.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!
 • Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay
  Tin vui cho các fan hâm mộ máy ảnh Canon: EOS R7 sắp được mở bán rộng rãi vào tháng 7 này. Nhanh tay Pre-order Canon EOS R7 - Ống kính liền tay tại Kyma.vn để nhận ngay phần quà cực kì “giá trị” nhé!
 • Trên tay Canon EOS R5 chụp Beauty: Sắc nét, sáng tạo, linh hoạt
  Canon EOS R5 luôn là ứng cử viên sáng giá trong sự lựa chọn của các nhiếp ảnh gia chụp Beauty. Máy ảnh với nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt này là một trợ thủ đắc lực trong studio. Nhưng cụ thể nó có thể làm được gì? Ta hãy cùng tìm hiểu sâu vào cách Canon EOS R5 chụp Beauty dưới đây!
 • Hình ảnh đầu tiên và thông số kỹ thuật của Nikon Z30
  Những hình ảnh đầu tiên của Nikon Z30 đã được tiết lộ! Liệu sẽ còn những thông tin nào về chiếc máy ảnh này đang được Nikon giữ kín? Cùng Kyma điểm danh những thông số kĩ thuật ban đầu của chiếc máy ảnh mới nhà Nikon!
 • Kĩ thuật thiết lập hiệu ứng ánh sáng vỏ sò cho chụp ảnh Beauty
  Ánh sáng vỏ sò cho ảnh Beauty - một kĩ thuật thiết lập ánh sáng rất phổ biến mà các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh Beauty và chân dung dùng để tạo ra ánh sáng rực rỡ. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu nên làm thế nào để đạt được bức ảnh hiệu quả với loại ánh sáng này!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat