Tấm hắt sáng 5 trong 1 là gì? Cách sử dụng ra sao?

Tấm hắt sáng 5  trong 1 là công cụ tiện dụng cho nhiều trường hợp khác nhau và rất cần thiết cho bộ công cụ của mọi nhiếp ảnh gia. Tấm hắt sáng 5  trong 1 là cách nhanh chóng, dễ dàng và không tốn kém để bắt đầu kiểm soát ánh sáng của bạn. Chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên đều tốt, nhưng trong thực tế, đôi khi nó có thể trông hơi quá "thô", cho dù đó là do ánh sáng mặt trời trực tiếp làm cho mọi thứ quá khắc nghiệt, hay mây xám che phủ khiến chúng quá buồn tẻ. Trong bài viết này, Kyma sẽ giải thích tấm hắt sáng 5 trong 1 trong là gì? cũng như hướng dẫn cho bạn cách sử dụng chúng.

1. Tấm hắt sáng 5 trong 1 là gì?

Tấm hắt sáng 5 trong 1 là một thiết bị tiện lợi kết hợp nhiều loại tấm phản xạ khác nhau thành một gói di động và dễ sử dụng. Chúng bao gồm các tấm phản xạ màu trắng, bạc, vàng, đen (hoặc cờ) và một tấm khuếch tán.

Cách chúng được kết hợp với nhau là bốn mặt phản xạ được may thành một loại túi, vừa vặn xung quanh bảng khuếch tán; thực hiện thay đổi sang một màu khác đơn giản bằng cách giải nén nó, tháo bảng khuếch tán, xoay túi từ trong ra ngoài và thay thế nó trên bảng khuếch tán.

Đối với những người chưa quen, điều quan trọng là phải biết mỗi bề mặt có nghĩa là gì.

- Màu trắng: Tạo ra độ nảy mềm, đều, màu trung tính

- Màu đen: Dùng làm cờ cản sáng, lấp âm

- Vàng:  Rất phản chiếu, tăng điểm nổi bật, thêm màu ấm hơn 

- Bạc: Rất phản chiếu, tăng độ nổi bật, không thay đổi màu sắc

- Mờ: Được sử dụng để khuếch tán

2. Các cách sử dụng tấm hắt sáng 5 trong 1

01. Màu trắng/bạc ở bên

Ví dụ đầu tiên này có thể là cách phổ biến nhất để sử dụng tấm hắt sáng. Đèn chiếu sáng đối tượng từ máy ảnh bên trái. Điều này gây ra bóng tối trên khuôn mặt của đối tượng ở máy ảnh bên phải. Mặc dù những bóng này thường có thể dễ chịu và có thể chấp nhận được, nhưng vào những lúc khác, bạn có thể chọn lấp đầy chúng bằng ánh sáng bổ sung. Đây là lúc hắt sáng phát huy tác dụng.

Để làm điều này, hãy đặt tấm hắt sáng, bạc hoặc trắng, sang một bên và gần đối tượng của bạn, đối diện với ánh sáng. Điều này sẽ lấp đầy bóng tối, làm sáng khung hình.

Lưu ý: Bạn cũng có thể thay đổi cường độ của ánh sáng phản xạ bằng cách di chuyển tấm hắt sáng về phía hoặc ra xa chủ thể. Di chuyển nó gần hơn để làm sáng bóng nhiều hơn, di chuyển nó ra xa để có ít ánh sáng lấp đầy hơn và làm tối bóng tối.

Trái: không có tấm hắt sáng. Phải: có tấm hắt sáng

02. Trắng/bạc từ bên dưới

 

Cách thiết lập này cũng rất phổ biến và là một biến thể nhỏ so với bài tập ở trên. Ở đây, tấm hắt sáng được đặt bên dưới đối tượng của bạn và đổ bóng từ bên dưới.

03. Trắng/bạc uốn cong nó

Bạn cũng có thể tận dụng sự thiếu độ cứng của tấm hắt sáng 5 trong 1 bằng cách định hình nó. Điều này sẽ cho phép bạn tạo khuôn ánh sáng, lấp đầy những bóng đổ có thể không bị ảnh hưởng bởi gương phản xạ phẳng. Để làm điều này, chỉ cần giữ hai mặt đối diện của tấm phản xạ và uốn cong nó vào trong, như vậy sẽ tạo ra một bề mặt cong sẽ lấp đầy bóng mà một bề mặt phẳng không thể chạm tới.

04. Trắng/bạc

Trong ví dụ này, nguồn sáng đến từ phía sau đối tượng. Tấm hắt sáng được sử dụng song song với nguồn sáng để đưa chi tiết vào vùng bóng tối do kỹ thuật chiếu sáng ngược gây ra. Mặc dù có thể sử dụng kỹ thuật này để chụp chân dung, nhưng nó có thể khá phức tạp. Tuy nhiên, nó có tác dụng riêng trong chụp ảnh đồ ăn và các tình huống tĩnh vật khác.

05. Trắng/bạc

Nếu nguồn sáng của bạn nhỏ và ánh sáng quá khó so với hiệu ứng mà bạn đang cố gắng đạt được, thì tấm hắt sáng  5 trong 1 cung cấp một số tùy chọn để giúp bạn làm dịu ánh sáng.

Ở đây, thay vì chiếu sáng đối tượng của bạn trực tiếp bằng nguồn sáng, hãy bật ánh sáng của tấm hắt sáng. Làm điều này có hiệu quả làm tăng kích thước nguồn sáng của bạn, do đó làm dịu nó. Bạn sẽ mất một số cường độ ánh sáng khi làm điều này và bạn sẽ cần đo ánh sáng phản xạ, thay vì đầu ra từ đèn flash của bạn.

06. Bộ khuếch tán

Một cách khác để làm dịu ánh sáng cứng bằng gương phản xạ 5 trong 1 là sử dụng bộ khuếch tán. Chỉ cần đặt tấm khuếch tán ở đâu đó giữa nguồn sáng và chủ thể của bạn, đảm bảo rằng tất cả ánh sáng đều chiếu vào gương phản xạ. Tấm khuếch tán đi kèm với việc mất ánh sáng vốn có. Nhiều loại được thiết kế để giảm hai điểm dừng ánh sáng, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào gương phản xạ chính xác của bạn. Do đó, bạn sẽ muốn tính toán độ phơi sáng của mình với bảng khuếch tán tại chỗ, trước khi chụp bất kỳ hình ảnh nào.

Kỹ thuật này thực sự xuất hiện ở chỗ bạn có thể di chuyển bảng khuếch tán đến bất cứ đâu giữa nguồn sáng và chủ thể mà không làm thay đổi độ phơi sáng của bạn. Điều này cho phép bạn điều khiển hình dạng và chất lượng của ánh sáng trong giây lát mà không cần phải thay đổi thêm cài đặt của mình.

07. Phản xạ hoặc cờ đen

Đối với lần đầu tiên sử dụng lá cờ của bạn, hãy sử dụng nó như một tấm phản xạ màu trắng hoặc bạc, như trong ví dụ ở trên. Làm điều này với mặt đen của tấm hắt sáng sẽ giúp tạo chiều sâu và tăng cường bóng trên đối tượng của bạn. Kỹ thuật này không phổ biến như những kỹ thuật khác, nhưng nó có thể được sử dụng để tạo ra hiệu quả sáng tạo tuyệt vời.

08. Phản xạ hoặc cờ đen

Thay vì phản chiếu ánh sáng, bạn cũng có thể sử dụng cờ của mình để chặn và định hình ánh sáng trong cảnh của bạn. Với mặt đen của tấm hắt sáng đối diện với chủ thể của bạn, hãy giữ nó sao cho nó che khuất một phần lớn nguồn sáng của bạn. Kỹ thuật này có thể được sử dụng thay cho việc thay đổi công cụ sửa đổi tốn thời gian và có thể cho phép tạo ra một số hiệu ứng ánh sáng ấn tượng mà không cần nhiều thiết bị.

09. Phản xạ hoặc cờ đen

Một cách sử dụng khác cho cờ của bạn là sử dụng nó làm nền. Bạn có thể sẽ không làm điều này thường xuyên, vì nó không phải là giải pháp lý tưởng trong hầu hết các trường hợp, nhưng trong một thời gian ngắn, bạn có thể loại bỏ các hình nền lộn xộn một cách dễ dàng.

10. Vàng

Thành thật mà nói, bạn có thể sẽ không bao giờ muốn sử dụng một tấm phản xạ vàng. Hiệu ứng và màu sắc chúng cung cấp thường quá đậm cho hầu hết các mục đích. Tuy nhiên, với sự cẩn thận cẩn thận, chúng có thể được sử dụng để cung cấp ánh sáng viền màu ấm. Ở đây, tấm hắt sáng được đặt phía sau đối tượng và đang phản chiếu ánh sáng trở lại tóc của cô ấy.

3. Tiểu kết

Bằng cách thực hiện các cách sử dụng trên một số lần, với nhiều đối tượng khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu nhận thấy cách các tấm hắt sáng điều chỉnh ánh sáng trong một tình huống nhất định. Từ đó, bạn sẽ có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả trong việc chụp ảnh của mình. Bạn có bất kỳ cách sử dụng hoặc mẹo sử dụng nào khác? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của mình trong ô bình luận ở bên dưới nhé.

Tin mới cập nhật

 • Sony A7 IV đi kèm tính năng đọc màn hình dành cho người khiếm thị
  Nhiếp ảnh có thực sự chỉ là cuộc chơi của riêng những ai sở hữu thị lực hoàn hảo? Liệu những người khiếm thị cũng có thể tận hưởng được niềm đam mê hình ảnh của mình? Sony bổ sung tính năng đọc màn hình cho máy ảnh Alpha 7 IV như một lời khẳng định điều đó là có thể.
 • Máy ảnh và điện thoại, nên mua loại nào để chụp ảnh hiệu quả?
  Chụp ảnh trên điện thoại đã có một tác động lớn đến thị trường máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Một số ý kiến cho rằng camera phone hiện nay đã có thể thay thế máy ảnh, điều đó là đúng hay sai? Hôm nay Kyma sẽ cùng bạn phân tích về máy ảnh và điện thoại để làm rõ điều nay!
 • Đặt mua ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II - nhận ngay quà tặng
  Chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn khẩu độ không đổi nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới nhà Sony sắp được mở bán rộng rãi trong tháng 5 này. Pre-order ống kính Sony FE 24-70mm f/2.8 GM II tại Kyma để nhận được giá mở hàng tốt nhất cùng những phần quà cực kì hấp dẫn!
 • Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ
  Thỏa sức đam mê nhiếp ảnh khi tậu ngay hàng loạt combo máy ảnh và ống kính xịn nhà Sony Alpha. Tháng 5 gửi đến bạn chương trình khuyến mãi Hè rực rỡ - Deal Sony xịn hết cỡ, mau chóng đi tìm "chân ái" của mình tại Kyma ngay thôi!
 • Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm
  Đón tháng 5 cùng Fujifilm với vô vàn ưu đãi cực chất lượng. Các Fuji-fan còn chần chừ gì mà chưa tham gia ngay chương trình khuyến mãi Tháng 5 rộn ràng - Nhận ngàn ưu đãi từ Fujifilm!
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat