So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

A7R Mark V là máy ảnh Sony mới nhất được ra mắt trong năm nay. Sở hữu nhiều cải tiến nổi bật như cảm biến 61MP và quay video 8K, liệu sức mạnh của nó có thể sáng ngang phiên bản A1 đắt tiền hơn nhiều? Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những so sánh trực tiếp chuyên sâu giữa Sony A7R V vs Sony A1 hàng đầu để tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa chúng.

 So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

2 chiếc máy mạnh mẽ của Sony - liệu chiếc nào sẽ vượt trội hơn?

Sony thường có xu hướng tích hợp nhiều sức mạnh, tính năng và ntốc độ hơn vào mọi kiểu máy. Sony A7R V là một trường hợp như vậy, chuyên gia về 'độ phân giải' trong dòng sản phẩm Sony Alpha.

Các tính năng nổi bật của Sony A7R V là khả năng quay video 8K mới, quay liên tục 10 khung hình/giây với dung lượng bộ nhớ đệm lớn và bộ xử lý AI mới. Cùng với đó là những tính năng khác, ví dụ như nâng khả năng nhận dạng và theo dõi đối tượng lên một tầm cao mới.

Tất cả những điều này rõ ràng đã đặt A7R V vào thế đối đầu với chiếc flagship mạnh mẽ - Sony A1. Một chiếc máy ảnh có giá cao hơn 50% và trên lý thuyết, có vẻ như nó thua A7R V ở một số khía cạnh.

Vì vậy, nếu bạn muốn chiếc máy ảnh Sony tốt nhất bạn có thể có ngay bây giờ. Nhưng nếu xét về chiếc máy cấp chuyên nghiệp tốt nhất, thì bạn sẽ gặp một chút vấn đề nan giải. Xét cho cùng, Sony A7R V là một trong những máy ảnh có độ phân giải cao nhất trên thị trường.

Vì vậy, hãy phân tích những điểm khác biệt chính giữa Sony A7R V và Sony A1 để xem điểm khác biệt của chiếc này so với chiếc kia và ý nghĩa của nó đối với các nhiếp ảnh gia.

1. So sánh cảm biến

 • Sony A7R V: 61MP chiếu sáng sau Exmor R CMOS, 240MP Pixel Shift
 • Sony A1: 50.1MP Exmor RS CMOS xếp chồng, 199MP Pixel Shift

Những máy ảnh này có thể có độ phân giải tương tự nhau, nhưng chúng sử dụng hai loại cảm biến khác nhau. Sony A7R V sử dụng cùng thiết kế cảm biến chiếu sáng sau 61MP của người tiền nhiệm A7R IV. Một số người sẽ hy vọng rằng Sony sẽ tăng độ phân giải cho model mới, nhưng công bằng mà nói, 61MP có lẽ là khá đủ. Nó chắc chắn hơn 50MP của Sony A1 đắt tiền hơn, mặc dù bạn có thể khó nhận ra sự khác biệt giữa hai loại trừ khi bạn phóng to bản in hoặc cắt xén hình ảnh.

Tuy nhiên, A1 sử dụng thiết kế cảm biến 'xếp chồng' nhanh hơn và tiên tiến hơn. Điều đó giúp nó mang lại tốc độ chụp liên tiếp nhanh hơn nhiều và các tùy chọn video nâng cao hơn, ngay cả khi chúng có vẻ giống nhau trên giấy tờ. 

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Điều khác biệt chính giữa Alpha 1 và A7R V là loại cảm biến mà chúng có. (Nguồn: digital camera world)

2. So sánh độ nhạy sáng ISO

 • Sony A7R V: ISO 100-32.000 (exp 50-102.400)
 • Sony A1: ISO 100-32.000 (exp ISO 50-102.400)

Đáng ngạc nhiên là thiết kế cảm biến xếp chồng lên nhau và độ phân giải thấp hơn một chút của Sony A1 không mở rộng phạm vi ISO thêm nữa. Phạm vi độ nhạy gốc của Sony A7R V và A1 giống hệt nhau - ISO 100-32.000, có thể mở rộng xuống ISO 50 và lên tới ISO 102.400. Vì vậy, mặc dù cả hai đều có khả năng chụp ảnh thiếu sáng hoàn hảo, nhưng đó không hẳn là điểm đặc biệt của chúng. 

3. So sánh Pixel Shift Multi Shooting

Pixel Shift Multi Shooting, hay còn gọi là chế độ chụp nhiều ảnh đặc biệt.  Sony A1 có chế độ chụp nhiều ảnh đặc biệt, nó có thể chụp 16 ảnh khác nhau, sau đó có thể kết hợp các ảnh này bằng phần mềm Imaging Edge Desktop để tạo ra một ảnh duy nhất 199 megapixel.

Thật ngạc nhiên, bạn thậm chí có thể sử dụng đèn flash trong quá trình này nếu cần nhờ tốc độ đọc nhanh của cảm biến mới.

Phiên bản A7R V có chế độ chụp đa chiều 241 pixel độ phân giải cao hơn, nhưng bạn không thể sử dụng đèn flash như trên Alpha 1.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Hình ảnh được chụp ở chế độ Pixel Shift Multi Shooting của A7R V. (Nguồn: photographyblog)

Một phiên bản mới của Imaging Edge Desktop sẽ được phát hành cùng lúc với A7R V. Phiên bản này có thể tự động phát hiện và sửa các chuyển động nhỏ trong 16 hình ảnh, chẳng hạn như lá trên cây hoặc người.

Điều này sẽ mở rộng đáng kể vị trí và thời điểm bạn có thể triển khai chế độ Chụp nhiều ảnh Pixel Shift.

Lưu ý rằng chủ sở hữu Alpha 1 cũng sẽ được hưởng lợi từ cải tiến quan trọng này khi ứng dụng phần mềm mới được phát hành.

4. So sánh định dạng ảnh RAW

 • Sony A7R V: RAW không nén, nén, lossless 61MP/26MP/15MP, APS-C 26MP/15MP
 • Sony A1: RAW không nén, nén, lossless 50MP/21MP/12.4MP, APS-C 21MP/12.4MP

Sony A1 cung cấp nhiều tùy chọn raw linh hoạt, với các tùy chọn raw không nén, raw nén và lossless. Cái sau có lựa chọn L (50MP), M (21MP) và S (12,4MP), cái sau cũng có sẵn ở chế độ cắt Super35/APS-C.

Nhưng A7R V phù hợp với tất cả các tùy chọn đó và cảm biến có độ phân giải cao hơn mang lại lợi thế ngay trên phạm vi kích thước. So với Sony A1, máy ảnh này cung cấp các kích thước L (61MP), M (26MP) và S (15MP), với hai kích thước cuối cùng cũng có sẵn cho chế độ crop APS-C. Các kích thước M và S 26MP và 15MP đó hấp dẫn hơn một chút so với các lựa chọn thay thế của A1.

5. So sánh chế độ chụp liên tục

 • Sony A7R V: 10 hình/giây cơ & điện tử, đệm 583 nén thô
 • Sony A1: 10 hình/giây cơ học, 30 hình/giây điện tử, đệm 400 JPEG/238 RAW nén

Cả hai máy ảnh đều có cửa chớp cơ học 10 khung hình/giây và cả hai đều có cửa chớp điện tử. Nhưng trong khi màn trập điện tử của A7R V chụp ở cùng tốc độ khung hình 10 khung hình/giây như tốc độ khung hình cơ học của nó, thì màn trập điện tử của A1 có tốc độ lên tới 30 khung hình/giây. Hiện tại tuy vẫn chưa có những thực nghiệm song song, nhưng có vẻ khá chắc rằng màn trập điện tử của A1 sẽ hiển thị ít biến dạng màn trập lăn hơn nhiều nhờ vào cảm biến xếp chồng đó.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Ở tốc độ 10 khung hình/giây, A7R V phù hợp với A1 và có hệ thống AF mới hơn. Tuy nhiên, A1 có thể lên tới 30 khung hình / giây. (Nguồn: Sony)

Tuy nhiên, tốc độ 10 khung hình/giây vẫn là nhiều và đủ cho tất cả, trừ những mục đích sử dụng thể thao đòi hỏi khắt khe nhất. Vì vậy A7R V cũng đã bắt kịp rất tốt, đặc biệt là với dung lượng bộ nhớ đệm lớn mới. Sony không trích dẫn các số liệu về tốc độ chụp/bộ đệm như thế nào, vì vậy các con số ở trên chỉ là hướng dẫn. Nhưng A7R V trông ít nhất bằng với A1 về độ sâu chụp liên tục. Không tệ cho một máy ảnh chú trọng "độ phân giải".

6. So sánh chế độ lấy nét tự động

 • Sony A7R V: 693 điểm AF có thể lựa chọn, độ phủ 79%, độ nhạy -4EV, bộ xử lý AI
 • Sony A1: 759 điểm AF có thể chọn, độ phủ 92%.

Sony A1 tự hào có AF theo dõi đối tượng thời gian thực mới nhất và tốt nhất của Sony – hoặc ít nhất nó đã làm được điều đó cho đến khi Sony A7R V ra mắt. Máy ảnh Sony mới có một bộ xử lý AI chuyên dụng hoàn toàn mới, đưa khả năng nhận dạng và theo dõi đối tượng lên một tầm cao mới. Sony A1 vẫn có thêm một số điểm lấy nét tự động theo pha bao phủ diện tích khung hình lớn hơn, nhưng nó không có tính năng lấy nét tự động hỗ trợ AI mới của A7R V.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Với các đối tượng chuyển động nhanh - nó có thể lấy nét chính xác vào khuôn mặt của các vũ công. Ngay cả khi họ không đối diệnhoặc khi khuôn mặt của họ bị lộn ngược hoặc bị che một phần, máy ảnh dường như có khả năng giữ cho khu vực liên quan được lấy nét và nó thực hiện rất nhanh, chụp được nhiều ảnh. (Nguồn: pocket-lint)

7. So sánh khả năng quay video

 • Sony A7R V: 8K 24p, 4K 60p
 • Sony A1: 8K 30p, 4K 120p

Có vẻ như Sony A7R V và A1 ngang ngửa nhau vì cả hai đều quay video 8K, nhưng vấn đề nằm ở độ chi tiết. A7R V rõ ràng đã đạt đến giới hạn của nó với 8K, hoạt động với mức crop 1,2 lần và giới hạn ở khả năng quay 24p. Điều này sẽ không hoạt động nếu bạn thích dòng thời gian 25p, 30p hoặc 60p. Tệ hơn nữa, nếu muốn có video 4K oversampled chất lượng tốt nhất, bạn phải quay ở chế độ crop APS-C/Super35.

Khả năng quay phim 8K của Sony A7R V.

Sony A1, mặc dù bản thân nó không phải là một chuyên gia video toàn diện, nhưng hoạt động tốt hơn rất nhiều. Nó có khả năng quay 8K 30p toàn chiều rộng và 4K lên đến 120p với mức crop khiêm tốn 1,13x. Các tùy chọn quay 4K rất ấn tượng trong một máy ảnh có độ phân giải gốc cao như vậy và rõ ràng là một bước (hoặc hơn) so với A7R V đối với video.

Các tính năng video mới khác được A7R V hỗ trợ bao gồm đầu ra RAW 16 bit, cấu hình S-Cinetone, bù nhịp thở, bản đồ lấy nét và ổn định Active+.

8. So sánh cấu tạo thân máy và thiết kế

Nếu bạn đang hy vọng rằng Sony A7R V sẽ hoàn toàn khác với thiết kế Alpha đã thử và đáng tin cậy, thì bạn sẽ vô cùng thất vọng vì nó hầu như giống hệt với A1.

Nút quay phim một chạm đã được chuyển từ mặt sau của máy ảnh A1 sang tấm trên cùng của A7R V, hoán đổi vị trí với nút C1 và cũng được làm lớn hơn một chút trong quá trình này.

Bánh xe bù phơi sáng không được đánh dấu thay vì hiển thị các giá trị +-3EV như trên A1, phản ánh thực tế là giờ đây nó có thể được tùy chỉnh trên kiểu máy mới.

Hiện đã có một nút xoay Ảnh tĩnh / Phim / S&Q tiện dụng nằm bên dưới nút xoay chế độ chụp với máy ảnh ghi nhớ các cài đặt menu cho từng chế độ.

 So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Chúng có kích thước tương tự nhưng A1 có độ bám tốt hơn và nút xoay chế độ lấy nét/ổ đĩa xếp chồng lên nhau ở trên cùng. (Nguồn: digital camera world)

A7R V không có nút xoay chế độ truyền động/lấy nét ở phía bên trái của bảng trên cùng, như trên Alpha 1.

Cả hai máy ảnh đều có cấu trúc tản nhiệt giúp ngăn quá nhiệt trong quá trình quay video và chụp liên tiếp.

A7R V dày hơn một chút so với A1 do màn hình LCD 4 trục mới thông minh của nó.

Trên cả hai máy ảnh, cơ chế màn trập được đóng và bảo vệ bằng nắp khi tắt nguồn.

Có một hệ thống chống bụi mới trên A7R V.

Cả hai mẫu đều có tuổi thọ màn trập 500.000 khung hình.

Trên tay nhanh Sony A7R V cùng Kyma!

9. So sánh ổn định hình ảnh

Việc phát hành A7R V đánh dấu một bước tiến lớn của IBIS trong máy ảnh Sony Alpha.

Hầu hết các kiểu máy trước đây, kể cả A1, đều có hệ thống ổn định hình ảnh quang học 5 trục trong thân máy giống hệt nhau, cung cấp khả năng bù tới 5,5 điểm dừng.

Đây là một trong số ít lĩnh vực mà Sony tụt hậu so với một số đối thủ chính của mình, với một số cung cấp bù tới 8 điểm dừng khi được sử dụng với một số ống kính nhất định.

Giờ đây, Sony đã tham gia bữa tiệc với sự ra mắt của A7R V, nhờ bộ ổn định mới được thiết kế lại hiện cung cấp tới 8 điểm dừng ổn định trong thân máy. Điều khiến nó trở thành máy ảnh Alpha có khả năng nhất về mặt này.

Cả hai kiểu máy đều được hưởng lợi từ việc có Chế độ hoạt động đặc biệt giúp tăng độ ổn định khi quay phim cầm tay bằng cách sử dụng bộ xử lý BIONZ XR.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Sony A7R V lẫn A1 đều sở hữu IBIS 5 trục, bù tối đa 8 điểm dừng. (Nguồn: Sony)

10. So sánh kính ngắm và màn hình LCD

Alpha A7R V mới có kính ngắm điện tử OLED Quad-XGA 9,44 triệu điểm với độ phóng đại 0,90 lần và tốc độ làm mới lên tới 120 khung hình/giây.

Sony A1 tiến thêm một bước, trang bị cùng EVF OLED Quad-XGA 9,44 triệu điểm với độ phóng đại 0,90x nhưng tăng gấp đôi tốc độ làm mới lên tới 240 khung hình/giây để đảm bảo không bị mất đen.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Sony A7R V, là một phần của bản nâng cấp so với phiên bản trước, có EVF 9,44 triệu điểm mới nhất và tốt nhất của Sony, ngang hàng với Sony A1. (Nguồn:photographyblog)

Một trong những nâng cấp lớn nhất trên A7R V là màn hình LCD tốt đến kinh ngạc.

Nó có màn hình 3,2 inch, độ phân giải 2095K điểm so với màn hình LCD 3,0 inch của A1 với độ phân giải 1440K điểm.

Thay đổi lớn nhất là tính linh hoạt tuyệt đối của màn hình mới.

Màn hình trên A1 chỉ có thể nghiêng lên 107 độ và nghiêng xuống 41 độ, trong khi A7R V có màn hình đa góc 4 trục cực mới, có thể lật ra hai bên, xoay ra trước, gập vào trong. mặt sau của máy ảnh để giúp bảo vệ nó và đặt ở nhiều vị trí khác ở giữa.

Về chức năng của màn hình cảm ứng, Alpha A7R V mới rất may mắn đã đi theo bước chân của A1, kế thừa cấu trúc menu tương tự và điều khiển cảm ứng được nâng cấp, thay vì màn hình cảm ứng bị tê liệt và hệ thống menu phức tạp hơn của các mẫu Alpha trước đó.

So sánh Sony A7R V vs Sony A1: Sức mạnh liệu có tương xứng?

Màn hình của A7R V lớn hơn, sắc nét hơn và tốt hơn. (Nguồn: photographyblog)

11. So sánh kết nối và lưu trữ

Như bạn mong đợi từ một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hiện đại, cả hai kiểu máy đều có khe cắm thẻ nhớ kép. Chúng đều có thể được sử dụng cho thẻ nhớ tương thích SD UHS-I/II hoặc thẻ CFexpress Type A nhanh hơn.

Ngoài ra, hai chiếc máy ảnh này đều sử dụng chính xác cùng loại pin NP-FZ100 và cả hai đều cung cấp cùng thời lượng pin 430 ảnh cho mỗi lần sạc khi sử dụng EVF và 530 ảnh khi sử dụng màn hình LCD.

Một điểm tương đồng khác giữa chúng là đều cung cấp một số tùy chọn kết nối bao gồm chụp ảnh kết nối từ xa qua mạng LAN không dây hoặc USB, wi-fi 2,4 GHz và 5 GHz, truyền FTP và khả năng hoạt động như một webcam 4K/15p.

12. Sony A7R V vs Sony A1: Kết luận tạm thời

Sony A1 vẫn giành chiến thắng về tốc độ đọc cảm biến, khả năng chụp và quay video liên tục nhanh, nhưng không còn có thể coi nó là máy ảnh Sony 'tối thượng'. Bởi nó đã bị san bằng tỉ số hoặc thậm chí bị đánh bại ở một số khía cạnh bởi Sony A7R V.

Mặc dù không thể sánh bằng Alpha 1 về thông số kỹ thuật video hoặc tốc độ chụp liên tục, nhưng A7R V mới thực sự vượt trội so với người anh lớn của nó về một số mặt. Đáng chú ý nhất là hệ thống AF điều khiển bằng AI có khả năng cao hơn, nó có thể nhận ra nhiều đối tượng dễ dàng hơn. Cùng với đó là màn hình LCD 4 trục xuất sắc, IBIS 8 điểm dừng hiệu quả hơn và tất nhiên, nó tiếp tục được quảng cáo là máy ảnh Alpha có độ phân giải cao nhất. Tất cả đều được gói gọn trong một mức giá thấp hơn nhiều.

Sony A1 dường như được định giá quá cao khi lần đầu tiên ra mắt và thậm chí còn hơn thế nữa. Rắc rối với việc trở thành người giỏi nhất là bạn phải GIỮ VỮNG vị trí của người giỏi nhất, và vương miện của A1 chắc chắn đang tuột dốc bởi sự xuất hiện của A7R V. Bạn nghĩ sao khi đặt lên bàn cân so sánh Sony A7R V vs Sony A1?

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat