So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III

Sony vừa ra mắt Sony A7 IV, sản phẩm kế nhiệm của Sony A7 III cực kỳ thành công. Bây giờ Sony A7 IV đã có mặt trên thị trường, liệu Sony A7 III có còn đáng mua? Bài so sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III sẽ cho bạn câu trả lời.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III

1. Cảm biến và bộ xử lý hình ảnh mới

Sony A7 III có cảm biến CMOS 24.2MP Exmor R BSI mang lại chất lượng hình ảnh tĩnh và video 4K tuyệt vời. Sony A7M4 đang nâng cao thành tích này bằng cách sử dụng cảm biến CMOS 33 MP Exmor R BSI mới được phát triển. Có lẽ sẽ trở thành cảm biến được lựa chọn cho tất cả các máy full-frame tầm trung và cấp thấp của Sony về sau. Cảm biến mới này mang lại cho nó lợi thế về độ phân giải so với cả Sony A7III trước đó (27%) . Và các đối thủ như Canon R6, Nikon Z6 II và Panasonic S1.

Máy ảnh Sony A7 IV chính hãng sử dụng bộ xử lý BIONZ XR mới nhất. Như được tìm thấy trước đây trong máy ảnh Sony A7S III, cung cấp dải động rộng hơn 15 điểm dừng. Bộ vi xử lý này cũng cung cấp sức mạnh xử lý cao hơn gấp 8 lần so với bộ xử lý BIONZ X có trong A7 III.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III -1

Sony A7 IV (trái) được xây dựng dựa trên cảm biến 33MP mới, trái ngược với cảm biến 24MP của Sony A7 III

2. So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III về dải ISO

Cả Sony A7 IV với Sony A7 III đều có phạm vi ISO gốc từ 100-51.200 cho ảnh tĩnh. Có thể tăng thêm hai điểm dừng lên ISO 204.800 và có thể giảm xuống ISO 50 nếu cần.

Đối với video, Sony A7III cho phép bạn sử dụng toàn bộ dải ISO 50-204.800 được mở rộng. Trong khi Sony A7IV mới bắt đầu ở ISO 100 và đạt đỉnh 102400.

3. Khả năng quay video

Sony A7 IV: Lên đến 4K 60p (S35), 10-bit / 4: 2: 2, S-Log3 / S-Cinetone

Sony A7 III: Lên đến 4K 30p, 8-bit / 4: 2: 0, S-Log3

Đối với video 4K có chiều rộng đầy đủ (không cắt xén), cả hai máy ảnh đều đạt tốc độ 30 khung hình/giây. Tuy nhiên, Sony A7 IV có những ưu điểm vượt trội hơn ở những điểm. Ví dụ: nó cung cấp khả năng quay 4K 60p ở chế độ Super35 được cắt xén. Và nâng cấp từ quay video 8-bit / 4: 2: 0 của Sony A7 III lên 10-bit / 4: 2: 2. Điều này hứa hẹn chất lượng video cao hơn nhiều khi phân loại màu và sử dụng chế độ dải động cao S-Log3 của máy ảnh. Sony A7 IV cũng bổ sung cấu hình S-Cinetone từ máy ảnh rạp chiếu phim của Sony.

Cả hai máy ảnh Sony này đều có thể quay Full 1080 HD với tốc độ lên đến 120 khung hình/giây. Với chế độ chuyển động Chậm và Nhanh chuyên dụng cung cấp tốc độtừ 1 khung hình/giây đến 120 khung hình/giây.

Sony A7M4 cũng hỗ trợ giao diện âm thanh kỹ thuật số (thông qua MiShoe). Để cho phép sử dụng micrô shotgun kỹ thuật số ECM-B1M. Sản phẩm mới cũng có một loạt cài đặt video mới mà bạn sẽ không tìm thấy trên Sony A7III.

Bao gồm bù hơi thở để giúp giảm nhịp thở khi lấy nét với một số ống kính Sony nhất định. Cân bằng trắng không sốc để thực hiện các thay đổi thủ công trong cân bằng trắng mượt mà hơn. Chế độ phơi sáng linh hoạt để chuyển đổi giữa cài đặt phơi sáng tự động và thủ công riêng biệt cho khẩu độ và tốc độ cửa trập. Và hai loại dấu hiệu chụp để đánh dấu cảnh chụp hoặc cảnh yêu thích.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III -2

Sony A7 IV (phải) có nhiều tính năng video tiên tiến hơn Sony A7 III

4. Tự động lấy nét

Sony A7R IV: 759 điểm AF, Người / Động vật / Chim, Theo dõi thời gian thực, Hỗ trợ lấy nét tự động, Bản đồ lấy nét, Bù hơi thở

Sony A7 III: 693 điểm AF, Người / Động vật

Sony A7 III đã có một hệ thống lấy nét tự động lấy nét theo pha / tương phản lai tuyệt vời. Vì vậy Sony A7 IV mới mang đến nhiều bước tiến hóa hơn là một bước nhảy vọt khổng lồ. Nó có tổng cộng 759 điểm AF, tăng từ 693 điểm trong Sony A7 III. Với AF người / động vật / chim, AF theo dõi thời gian thực, Hỗ trợ lấy nét tự động, Bản đồ lấy nét, Bù thở. 

Các tính năng Hỗ trợ AF và Bản đồ lấy nét hữu ích đối với các nhà quay phim. Trong khi tính năng bù thở hoạt động với các ống kính Sony tương thích. Để chống lại các hiệu ứng hình ảnh của nhịp thở lấy nét khi đang di chuyển.

5. Ổn định và chụp liên tục

Cả Sony A7 IV và Sony A7 III cũ hơn đều có thể chụp liên tục ở tốc độ 10 khung hình/giây. Tuy nhiên, Sony A7 IV có bộ đệm lớn hơn nhiều so với máy ảnh Sony A7 III. Đặc biệt là khi chụp các tệp Raw, máy ảnh mới có thể chụp ở tốc độ 10 khung hình/giây cho tối đa 830 JPG + RAW (không nén). Hoặc 1.000 JPG, RAW nén không mất dữ liệu hoặc nén trong một lần chụp tốc độ cao. Trong khi Sony A7III chỉ có thể quản lý 79 ảnh JPG + RAW hoặc 82 ảnh JPG, 89 ảnh RAW nén hoặc 40 ảnh RAW không nén.

Về ổn định hình ảnh, cả hai máy ảnh đều có ổn định trong thân máy 5 trục. Nhưng Sony A7 IV tự hào có cải thiện một chút về độ ổn định 5,5 điểm dừng so với 5 điểm dừng trong Sony A7 III cũ hơn.

6. Thiết kế thân máy

Không thể không nói về thiết kế thân máy khi so sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III. Máy ảnh Sony A7M4 không theo bước người anh em của nó. Thay vào đó nó có thiết kế thân máy gần như giống hệt nhau. Và sử dụng hệ thống tản nhiệt tương tự như A7S III.

Đối với một chiếc máy ảnh giàu tính năng như vậy, Sony A7IV vẫn nhỏ gọn một cách ấn tượng. Nó có thân máy bằng hợp kim magiê chỉ nặng khoảng 658g khi lắp pin và thẻ nhớ. Chỉ hơn Sony A7 III 8g. Mặc dù lớn hơn và dày hơn một chút so với người tiền nhiệm của nó. Nhưng nhờ có báng cầm tay rộng rãi, Sony A7 IV sẽ cảm thấy rất thoải mái khi cầm. Thân máy cũng đã được cải thiện niêm phong để nó có thể được tính trong các điều kiện bất lợi. Nó cũng có thiết kế 'tản nhiệt'.

Có một số thay đổi đáng chú ý trên Sony A7 IV khi nói đến bố cục điều khiển. Giờ đây, bạn chọn giữa chụp ảnh tĩnh, quay video và chụp chuyển động nhanh / chậm. Bằng cách sử dụng một công tắc riêng biệt được xếp chồng bên dưới nút xoay chế độ. Do đó hai tùy chọn sau sẽ biến mất khỏi nút xoay chế độ. Đổi lại, có một vị trí thiết lập tùy chỉnh bổ sung, được đánh dấu 3.

Nút quay video cũng đã di chuyển lên tấm trên cùng. Với nút tùy chỉnh C1 chuyển sang vị trí cũ bên cạnh kính ngắm. Tuy nhiên, các nút này có thể tùy chỉnh, vì vậy bạn có thể chuyển đổi lại nếu muốn.

Giờ đây, bạn có thể kết nối trực tiếp màn hình bên ngoài với Sony A7 IV. Thông qua cổng HDMI kích thước đầy đủ mới. Tốt hơn so với cổng micro HDMI trên Sony A7 III.

Cuối cùng, Sony A7IV thừa hưởng hệ thống menu mới nhất từ ​​Sony A7S III và Sony A1. Chứ không phải là menu cũ, phức tạp hơn được sử dụng bởi Sony A7III.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III -3

Máy ảnh Sony A7 IV (bên dưới) có công tắc chế độ chụp ảnh tĩnh/video mới 

7. Màn hình và kính ngắm

Sony A7 IV có màn hình LCD 3 inch, 1,03 triệu điểm hoàn toàn khớp. Với chức năng màn hình cảm ứng được cải tiến. Bao gồm lấy nét và điều hướng trong giao diện người dùng và hệ thống menu chính được cải tiến nhiều.

Màn hình của A7 IV có thiết kế có thể thay đổi góc được kế thừa trực tiếp từ A7S III. Đối với một số người dùng, đây là một cải tiến lớn về thiết kế lật lên 180 độ hạn chế hơn của A7 III.

Bạn có thể lật màn hình sang một bên, xoay nó về phía trước để thao tác dễ dàng hơn khi hướng máy ảnh về phía mình. Và gập phẳng vào mặt sau của máy ảnh để tránh bị xước. Nó chỉ đơn giản là một màn hình linh hoạt hơn nhiều để làm vlog, quay phim và chụp ảnh nói chung.

Sony A7 IV có EVF độ phân giải cao hơn, 3,68 triệu điểm ảnh có tốc độ làm tươi lên đến 120 khung hình/giây. Giống như tốc độ được sử dụng trên các mẫu Sony A7R III và A9 II. Kính ngắm này có khả năng bao phủ cảnh 100%, độ phóng đại 0,78x. Và tùy chọn tốc độ khung hình cao 120 khung hình/giây. Để giúp theo dõi các đối tượng chuyển động mượt mà hơn mà hầu như không có độ trễ.

Điều này tốt hơn so với kính ngắm điện tử XGA OLED 2,36 triệu điểm trên Sony A7 III. Kính ngắm trên máy ảnh A7 III có cùng độ phóng đại nhưng độ phân giải thấp hơn và chỉ có tốc độ làm mới lên tới 60 khung hình/giây.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III -4

Sony đã nâng độ phân giải của kính ngắm từ 2,36m-dot lên 3,68m-dot trên A7 IV

8. Thẻ nhớ

Cả hai máy ảnh máy ảnh mirrorless Sony đều có hai khe cắm thẻ SD tương thích UHS-II. Nhưng Sony A7 IV có một sự khác biệt quan trọng. Một trong những khe cắm này cũng có thể lấy thẻ CFexpress Loại A thậm chí còn nhanh hơn. Chúng nhỏ hơn so với thẻ CFexpress Loại B được sử dụng bởi các máy ảnh khác. Nhưng điều này đã giúp Sony A7 IV có những lợi thế hiệu suất đáng kể so với Sony A7 III.

9. Cổng kết nối

Sony A7 IV tự hào có khả năng kết nối nhanh hơn Sony A7 III. Cổng USB của nó hỗ trợ truyền 10Gbps USB 3.2 Gen2. Trái ngược với USB 3.1 5Gbps trên A7 III cũ hơn. Máy ảnh mới cũng cung cấp kết nối LAN 5 GHz thay vì tối đa 2,4 GHz như trên Sony A7 III. Và A7 IV có đầu nối HDMI loại A thay vì loại D.

So sánh máy ảnh Sony A7 IV với Sony A7 III -5

Sony đã sắp xếp các cổng một cách hợp lý hơn 

10. Truyền trực tuyến qua USB

Sony A7 IV trở thành máy ảnh mới nhất ra mắt vào năm 2021 cung cấp tính năng phát trực tiếp qua USB trong máy ảnh. chính xác là phát trực tiếp 10Gbps qua cổng USB-C - cho phép bạn sử dụng máy ảnh như một webcam. Nó hỗ trợ lên đến 4K / 15p hoặc hữu ích hơn 1080 / 60p.

Mẫu A7 III cũ hơn nhiều không mang lại trải nghiệm liền mạch như vậy - thay vào đó bạn phải sử dụng phần mềm Imaging Edge của Sony để biến nó thành một webcam.

11. Tiểu kết

Qua bài so sánh máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7 III trên ta có thế thấy.  Đã có rất nhiều thay đổi trong ba năm rưỡi kể từ khi Sony A7 III được phát hành. Và rõ ràng thế hệ Sony A7 IV mới là một chiếc máy ảnh lai có khả năng hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó.

Vậy theo bạn Sony đã đạt được sự cân bằng phù hợp giữa ảnh tĩnh và video chưa? Sony A7 IV có phải là một người kế nhiệm xứng đáng? Chi sẻ ý kiến của bạn cho mọi người cùng biết nhé!

Bảng so sánh thông số kỹ thuật máy ảnh Sony A7 IV và Sony A7 III:

  Máy ảnh Sony A7 IV           Máy ảnh Sony A7 III
Độ phân giải cảm biến 33 MP    24.2MP 
Công nghệ cảm biến   BSI-CMOS         BSI-CMOS        
Vi xử lý  BIONZ XR BIONZ X
Chống rung 5.5 stop 5.0 stop
ISO chụp ảnh  100-51.200 (50-204.800)  100-51.200 (50-204.800)
Chụp liên tiếp   10 khung hình/ giây          10 khung hình/ giây
Quay phim 4K 60p (S35), 10-bit / 4: 2: 2, S-Log3 / S-Cinetone 4K 30p, 8-bit / 4: 2: 0, S-Log3
Tự động lấy nét 759 điểm AF, Người / Động vật / Theo dõi thời gian thực/ Hỗ trợ lấy nét tự động, Bản đồ lấy nét, Bù hơi thở 693 điểm AF, Người / Động vật
Màn hình    LCD 3 ", cảm ứng, 1,03 triệu điểm           LCD 3", cảm ứng, 921.600 điểm ảnh
Kính ngắm EVF  3.68m triệu điểm ảnh  2.36 triệu điểm ảnh
Khe cắm thẻ nhớ 1x CFexpress Loại A / UHS-II, 1x UHS-II 2x UHS-II
Kết nối  10Gbps USB 3.2 Gen2, HDMI Type A, WiFi 5GHz  LAN  USB 3.1 5Gbps, HDMI Type D, Wi-Fi 
Pin    NP-FZ100     
Kích thước  131.3 x 96.4 x 79.8 mm      126.9 x 95.6 x 73.7 mm
Trọng lượng  658g    650g

                                 

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat