Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

Ra mắt Sony FX30, một máy quay cấp độ entry-level mới thuộc dòng Cinema Line nhỏ gọn. Nó có cùng thiết kế thân máy với Sony FX3 nhưng chuyển từ chế độ full-frame sang cảm biến chiếu sáng mặt sau APS-C 26 megapixel hoàn toàn mới để quay video Super35 4K.

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

FX30 - phiên bản mới có cùng giao diện với FX3 của Sony

1. Sở hữu cảm biến crop APS-C mới

Sony đánh giá chiếc máy quay phim điện ảnh mới như một điểm khởi đầu cho các nhà làm phim. Những người nhìn thấy những ưu điểm của dòng máy này nhưng còn thiếu các kỹ năng cần thiết để upgrade các máy quay phim cao cấp hơn mà Sony cung cấp. 

FX30 mới được xếp dưới FX3 trên kim tự tháp máy quay trong dòng sản phẩm Cinema Line của Sony. Và nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách với những content creator, đặc biệt là solo content creator làm việc trong một mini studio, muốn tạo ra nội dung xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Với slogan "Bước vào thế giới làm phim", Sony đã công bố sản phẩm mới trong dòng Cinema Line, FX30, giao diện điện ảnh thực sự với các tính năng ổn định và AF tinh vi.

Sony Cinema Line FX30 nhẹ hơn một chút so với FX3 nhưng về cơ bản nó là một chiếc FX3 conNó có tất cả các tùy chọn ghi âm giống nhau, codec, tốc độ khung hình, v.v. được tìm thấy trong FX3.

Khác biệt lớn nhất giữa hai máy là cảm biến kích thước APS-C 26 megapixel mới chưa từng có trong máy ảnh Sony trước đây. Ngoài ra khi được chiếu sáng mặt sau, nó không bị xếp chồng lên nhau. Sony cho biết họ có đủ tốc độ để thu ảnh tĩnh mà không cần màn trập mặt phẳng tiêu cự, nhưng không đủ nhanh để hoạt động với đèn nhấp nháy.

So với FX3 có cảm biến lấy mẫu trực tiếp 4K, full-frame, ISO 409.600, thay vào đó, FX30 đi kèm với một cảm biến có khả năng định dạng Super35, lấy mẫu 6K, độ nhạy ISO 32.000. Và trong khi cảnh quay được lấy mẫu quá mức từ 6K, camera không có khả năng thực sự quay video 6K.

Cảm biến FX30 có dải ISO từ 100 đến 32.000, nhưng nó là cơ sở kép ở cả 800 và 2.500. Sony nói rằng nó phải có cùng mức độ nhiễu ở ISO 2.500 mà nó có ở ISO 800 và nó có khả năng tạo ra hình ảnh sạch, ít nhiễu ngay cả trong các tình huống thiếu sáng. 

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

FX30, là máy ảnh thứ sáu trong Dòng Cinema Line của hãng, gia nhập cũng FX3, FX6, FX9, VENICE và VENICE 2. FX30 sử dụng ngàm E tiêu chuẩn của Sony. Nó có khả năng tiếp cận nhiều loại ống kính APS-C, như ống kính E 10-20mm PZ mới này, cùng với tất cả các ống kính ngàm E full frame của Sony.(Nguồn ảnh: amateur photographer)

Cảm biến này cũng có khả năng tăng thêm 14 điểm dừng của dải động, miễn là cảnh quay được ghi lại trong S-Log3. FX30 có thể quay trong nội bộ 10-bit 4: 2: 2 để cho phép phân loại màu và ghi lại nhiều vĩ độ hơn trong codec HEVC với hiệu suất RAW cao.

Cụ thể hơn, nó có khả năng quay cảnh phim định dạng 16: 9 Super35 ở 8 hoặc 10-bit, Long GOP hoặc All-I và H.264 hoặc H.265 với tốc độ lên đến 60 khung hình / giây. Nó có thể quay nhanh như 4K ở tốc độ 120 khung hình / giây, tuy nhiên, điều này là với một crop bổ sung (1,6x). 

Nó cũng có thể quay ở Full HD, nhưng không có tùy chọn tốc độ khung hình bổ sung từ những gì có sẵn ở 4K. Ảnh tĩnh được chụp ở chế độ APS-C đầy đủ ở 6.192 x 4.128 pixel.

Máy quay Sony này có thể quay 4K liên tục ở tốc độ 60 khung hình / giây nhờ cấu trúc tản nhiệt và quạt làm mát tích hợp. Nó cũng có thể ghi vô thời hạn qua USB Power Delivery (PD) và nó cũng hỗ trợ sạc nhanh

2. Màu sắc điện ảnh và khả năng lấy nét tự động mạnh mẽ

Một chút trở ngại đối với những người mới sử dụng máy quay Cinema Line theo Sony, là nhu cầu phân loại cảnh quay, và FX30 được trang bị để cung cấp cho những loại máy đó một định dạng trông đẹp hơn. 

FX30 được trang bị S-Cinetone - khoa học màu tương tự mà Sony đưa vào các máy ảnh cao cấp hơn của mình như Venice 2 - và các LUT có thể được tải lên máy ảnh. Nó có khả năng ghi lại để giảm thiểu thời gian hậu sản xuất. Nó cũng có thể quay các chế độ ghi nhật ký Cine EL và Cine El Quick.

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

Hệ thống nút của Sony FX30. (Nguồn ảnh: Sony)

Không hổ danh là một chiếc máy quay làm phim Sony hiện đại, FX30 đi kèm với hệ thống lấy nét tự động mạnh mẽ bao phủ 90% khung hình với 495 điểm. Sony hứa hẹn nó đủ nhanh để hỗ trợ lấy nét tự động tốc độ cao, chính xác cũng như theo dõi chính xác ngay cả khi quay cảnh ở tốc độ 120 khung hình / giây.

Máy quay này cũng hỗ trợ Eye AF theo thời gian thực cho động vật, người hoặc chim và theo dõi thời gian thực. Và cũng được trang bị Hỗ trợ lấy nét tự động cho phép chuyển đổi mượt mà giữa lấy nét tự động và lấy nét thủ công. Cũng như Bản đồ lấy nét - Focus Map - (để hình dung độ sâu trường ảnh ) và Bù hơi thở - Breathing Compensation - của Sony giúp giữ cho góc xem ổn định khi thay đổi điểm lấy nét.

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

Các khe cắm được tích hợp trên thân máy quay. (Nguồn ảnh: Sony)

FX30 cũng có tính năng ổn định hình ảnh trong thân năm trục của Sony và máy quay này cũng hỗ trợ các ống kính Sony Power Zoom (PZ). Ngoài ra nó còn có một nút chỉnh zoom chuyên dụng để hỗ trợ các ống kính này. Cũng giống như FX3, FX30 được thiết kế để có thể mở rộng. Ngoài nhiều điểm tiếp xúc trên chính máy ảnh, nó cũng hỗ trợ tay cầm XLR của Sony, hot shoe là multi-shoe kỹ thuật số của công ty cho phép kết nối âm thanh kỹ thuật số.

Máy quay này có một kết nối HDMI Loại A, cả USB-C và đầu vào micro-USB, một đầu cắm tai nghe và hai khe cắm thẻ CFexpress và SDXC kép. Nó cũng tuân thủ các tiêu chuẩn mạng LAN không dây (5 GHz và 2,4 GHz), hoạt động với mạng LAN có dây thông qua bộ chuyển đổi gigabit ethernet cho USB-C và hỗ trợ truyền FTP.

Ra mắt Sony FX30 - Máy quay cinema cảm biến crop cho video Super35 4K

Các định dạng thẻ được hỗ trợ trên Sony FX30. (Nguồn ảnh: Sony)

FX30 cũng hỗ trợ xuất video RAW 16-bit qua HDMI. Mặc dù Sony thừa nhận rằng hầu hết các máy ghi âm bên ngoài trên thị trường không hỗ trợ ghi RAW 16-bit, nhưng máy quay này có khả năng gửi tín hiệu đó, hứa hẹn một tương lai khởi sắc hơn. Nó cũng hỗ trợ đồng bộ hóa mã thời gian bằng cách kết nối với nguồn mã thời gian thông qua bộ điều hợp tùy chọn và cáp BNC.

3. Đánh giá chung về tính khả dụng của Sony FX30

Cho dù bạn yêu thích máy quay Sony hay không ưa chúng, Sony luôn định giá máy quay từ tầm trung đến cấp thấp một cách khá mạnh mẽ. Thị trường máy ảnh/máy quay đã bắt đầu chia thành hai phân cấp chính: loại dưới $ 10.000 và loại cao cấp. FX30 rõ ràng rơi vào phân khúc thấp hơn của danh mục dưới $ 10.000.

Đó là một động thái thú vị của Sony khi phát hành một chiếc máy quay và đặt nó vào Cinema Line có giá dưới 2.000 USD. Nó chắc chắn sẽ thu hút những người mới tham gia vốn không đủ khả năng mua FX3. Nếu bạn không cần cảm biến full-frame, thì FX30 có vẻ là một lựa chọn hấp dẫn với số tiền ít hơn nhiều.

Theo solo content creator Chuong Pro-K thì, cuộc chơi của những nhà sáng tạo nội dung video đang được mở rộng, nó không còn chỉ bó hẹp trên mạng xã hội hay các nền tảng video sẵn có. Các content creator hoàn toàn có thể nghĩ đến việc sở hữu một chiếc máy chất lượng, giá hợp túi tiền chuẩn Điện Ảnh để có cơ hội vươn ra biển lớn.

Được viết kịch bản và đạo diễn bởi Curt Morgan và quay bởi MacGregor, FX30: Mastery In the Making là phần giới thiệu ngắn về giao diện của FX30, phần bổ sung mới nhất cho Sony’s Cinema Line và lần đầu tiên bao gồm cảm biến APS-C hoàn toàn mới. FX30 là máy quay làm phim 4K Super 35 được thiết kế cho các nhà làm phim trong tương lai.

Sony FX3 đã khẳng định vị thế khi được chứng nhận Netflix, một tương lai đạt được điều tương đương dành cho phiên bản FX30 không phải là không có khả năng. Theo anh Chuong Pro-K:

"FX30 không phải là chiếc máy đầu tiên hay duy nhất để đạt được chất lượng đó nhưng chắc chắn nó là chiếc máy rẻ nhất và dễ sử dụng nhất, nó tối ưu hóa hỗ trợ cho sản xuất video một mình tốt đến mức mà ngay cả một người làm phim chuyên nghiệp lẫn một người chưa từng làm phim cũng có cơ hội ngang nhau để tạo ra một đoạn video thật sự tốt."

FX30 là một sản phẩm thú vị của Sony. Nó nhất định sẽ thu hút người dùng cấp thấp và những người sáng tạo nội dung, những người muốn có các tùy chọn ghi âm tốt, AF tốt, tất cả trong một chiếc máy quay giá rẻ. FX30 đủ khác biệt để không trở thành một bản sao nhạt nhẽo của FX3. 

Phiên bản này vẫn là một sản phẩm chắc chắn mang lại cho bạn tất cả các lợi ích của FX3, nhưng thay vào đó, nó sử dụng cảm biến APS-C không chỉ làm cho nó có giá cả phải chăng hơn đáng kể mà còn cho phép bạn sử dụng nhiều hơn tùy chọn ống kính giá cả phải chăng tương tự. Cùng chờ xem chiếc máy quay làm phim mới cóng này sẽ đạt được những thành tựu mới nào trên thị trường chung sắp tới!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat