Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Công cụ full-frame mới nhất của Panasonic đã xuất hiện, nhưng điều gì đã thay đổi? Lumix S5II tự hào có hệ thống lấy nét tự động mới, khả năng ổn định tốt hơn và hơn thế nữa - chắc chắn là nó đã khiến nhiều người hâm mộ Panasonic đứng ngồi không yên. Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5, liệu những nâng cấp có đủ sức vượt mặt phiên bản cũ hay là một sự bổ sung cho nhau?

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Trong bài đánh giá này, Kyma sẽ so sánh Panasonic S5 II với máy ảnh mà nó đã thay thế - Panasonic S5. Bài viết liệt kê những điểm mới, ưu điểm của nó so với người tiền nhiệm và cuối cùng cố gắng kết luận xem S5 Mark II có phải là một bản nâng cấp xứng đáng cho S5. Panasonic S5 II được giới thiệu ra thị trường vào tháng 1 năm 2023 và Panasonic S5 được ra mắt vào tháng 8 năm 2020, vì vậy sẽ rất thú vị để xem mức độ khác biệt giữa hai máy ảnh trong 29 tháng này.

1. Panasonic Lumix S5II vs Panasonic Lumix S5: Thông số kĩ thuật chung

Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về các tính năng chính của Panasonic S5 II và Panasonic S5 trước khi đi vào so sánh chi tiết hơn.

Thông số kỹ thuật chính của Lumix S5II Thông số kỹ thuật chính của Lumix S5
 • Ngày thông báo: 2023-01-04
 • Ngày thông báo: 2020-08-14
 • 24MP - Cảm biến CMOS Full-Frame
 • 24MP - Cảm biến CMOS Full-Frame
 • Không có bộ lọc Khử răng cưa (AA filter)
 • Không có bộ lọc Khử răng cưa (AA filter)
 • ISO 100 - 51200 ( mở rộng lên 50 - 204800)
 • ISO 100 - 51200 ( mở rộng lên 50 - 204800)
 • Ngàm Leica L
 • Ngàm Leica L
 • Ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến
 • Ổn định hình ảnh dịch chuyển cảm biến
 • Màn hình khớp nối hoàn toàn 3.00"
 • Màn hình khớp nối hoàn toàn 3.00"
 • Kính ngắm điện tử 3680k điểm
 • Kính ngắm điện tử 2360k điểm
 • Chụp liên tục 9.0fps (30.0fps Electronic)
 • Chụp liên tục 7.0fps
 • Độ phân giải video 6K - 5952 x 3968
 • Độ phân giải video 4K (UHD) - 3840 x 2160
 • Tích hợp không dây
 • Tích hợp không dây
 • 740 gam. 134x102x90mm
 • 714 gam. 133x97x82mm
 • Chống chịu thời tiết
 • Chống chiếu thời tiết

2. Panasonic Lumix S5II vs Panasonic Lumix S5: So sánh cảm biến

Cả hai máy ảnh đều cung cấp độ phân giải 24,2 megapixel thông qua cảm biến full-frame 35mm không có bộ lọc thông thấp.

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Mặc dù cảm biến full-frame của S5II có cùng độ phân giải 24MP như của S5, nhưng không chỉ có vậy. (Nguồn ảnh: Andy Westlake)

Mẫu Mark II S5 được xây dựng xung quanh một cảm biến mới được phát triển, lần đầu tiên trên bất kỳ máy ảnh Lumix nào hỗ trợ Lấy nét tự động theo pha kết hợp (Phase Hybrid AF).

Tất cả các máy ảnh trước đó, bao gồm cả S5 ban đầu, đã sử dụng hệ thống AF dựa trên độ tương phản.

Yếu tố này sẽ được phân tích cụ thể hơn ngay sau đây, nhưng đủ để nói rằng nó là một lý do thực sự đủ lớn để mua S5II hơn là S5.

3. Panasonic Lumix S5II vs Panasonic Lumix S5: Chế độ phân giải cao

Panasonic Lumix S5 Mark II là máy ảnh Lumix mới nhất cung cấp chế độ Chụp nhiều ảnh (Multi-shot) đặc biệt, cung cấp hình ảnh 96 megapixel cho chất lượng cao nhất khi chi tiết thực sự quan trọng.

Ở chế độ Chụp nhiều ảnh, máy ảnh sẽ nhanh chóng chụp 8 ảnh riêng biệt và kết hợp chúng thành một tệp JPEG hoặc Raw.

Phiên bản S5 cũng cung cấp tính năng này, vì vậy bạn không cần phải nâng cấp lên kiểu máy mới nhất để tận dụng lợi thế của nó.

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Chụp ảnh ở chế độ Multi-shot được S5II kế thừa hoàn toàn từ S5 và không có sự thay đổi đáng kể. (Nguồn ảnh: photographyblog)

4. Panasonic Lumix S5II vs Panasonic Lumix S5: Tốc độ ISO

Phạm vi độ nhạy gốc của cả S5 và S5II là ISO 100 đến ISO 51.200, có thể mở rộng xuống ISO 50 và lên tới ISO 204.800.

Dual Native ISO được mượn trực tiếp từ S1H và dòng máy quay video phát sóng của Panasonic. Điều này sẽ tự động chuyển đổi giữa cài đặt ISO gốc 640 và 4000 mà không làm tăng nhiễu bằng cách thay đổi cách máy ảnh đọc cảm biến hình ảnh.

Một nhược điểm trên Panasonic Lumix S5 là bạn không thể chuyển đổi thủ công giữa cài đặt THẤP và CAO, thay vào đó phải dựa vào máy ảnh để thực hiện việc này ở các mức ISO khác nhau.

Điều này đã được giải quyết trên S5II với việc cung cấp các cài đặt THẤP và CAO mới ngoài AUTO.

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Thông thường nhiễu tăng lên khi độ nhạy tăng lên với một cảm biến hình ảnh ISO riêng. Tuy nhiên, cảm biến hình ảnh với Dual Native ISO trong S5 và S5II được khẳng định là giảm thiểu hiện tượng nhiễu hạt bằng cách chọn mạch tối ưu để sử dụng trước khi xử lý khuếch đại, theo độ nhạy ISO được đặt. (Nguồn ảnh: newshooter)

5. Tính năng quay video ở Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Khi nói đến quay video, những thí nghiệm đã chuyển từ quay ở độ phân giải tối đa 4K sang có thể quay ở 6K và 5,9K ở 4:2:0 10-bit. Hầu hết người dùng sẽ không tìm cách phân phối ở các độ phân giải này, nhưng nó cho phép bạn tham gia vào quá trình hậu sản xuất để phân phối 4K, điều này cực kỳ tiện dụng.

Khi được phát hành, S5 ban đầu là máy ảnh dưới £2000 duy nhất trên thị trường cung cấp tính năng quay video nội bộ UHD 4K 60p 4:2:0 10-bit, nội bộ 4:2:2 10-bit ở bất kỳ độ phân giải hoặc khung hình nào tốc độ, 4K ở tốc độ tối đa 60p bên trong và chế độ biến dạng.

Giờ đây, S5II mới còn nâng cao hơn nữa bằng cách cung cấp hiệu suất video tốc độ bit cao mà Panasonic tuyên bố là ngang bằng với Lumix S1H.

Hành trình của một vận động viên bơi lội đến những nét vẽ của một họa sĩ, Rob Strok đã ghi lại niềm đam mê của họ trên LUMIX S5II mới. Được quay ở chất lượng 4K, LUMIX S5II có thể ghi lại hành trình những gì bạn làm một cách hoàn hảo. Kích thước nhỏ gọn của S5II và khả năng ổn định vượt trội cho phép quay phim cầm tay trong mọi điều kiện không gian mà không cần đến gimbal.

Máy ảnh Panasonic mới hỗ trợ nội bộ 4:2:0 10-bit 6K (3:2) và 5,9K (16:9) ở tốc độ 30 khung hình/giây và 4:2:2 C4K và 4K ở tốc độ tối đa 60 khung hình/giây. Nó đồng thời quản lý nhiệt cấu hình thấp mới hệ thống cho phép ghi không giới hạn số lần mà không làm tăng kích thước thân máy.

S5II cũng hỗ trợ ghi HFR (Tốc độ khung hình cao) với tốc độ lên tới 120 khung hình/giây và Chụp chậm & Nhanh với tốc độ lên tới 180 khung hình/giây. Thậm chí, nó còn có đầu cuối HDMI Loại A kích thước đầy đủ chứ không phải phiên bản micro như trên S5.

Lumis S5 đã là một máy quay video rất vượt trội, nhưng S5II mới đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và là chiếc máy nên chọn nếu bạn là một nhà quay phim chuyên nghiệp.

6. Tính năng lấy nét tự động ở Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Phiên bản Panasonic mới có rất nhiều ưu điểm, nhưng "trung tâm của bữa tiệc" lần này chính là khả năng lấy nét tự động theo pha (Phase Hybrid AF) được cải tiến.

S5 Mark II mới là máy ảnh Lumix đầu tiên sử dụng hệ thống lấy nét tự động theo pha và tương phản kết hợp.

Nhanh chóng, đáng tin cậy và cung cấp khả năng đo sáng 779 khu vực, hệ thống mới có thể phát hiện các đối tượng mục tiêu trong các điều kiện khó khăn như ánh sáng yếu và ngược sáng. Đồng thời, sau khi được khóa, nó sẽ tiếp tục theo dõi chúng ngay cả với các đối tượng chuyển động khác trong khung hình.

Cảm biến CMOS full-frame 24.2MP mới tuân theo PDAF (Tự động lấy nét theo pha). Công cụ hình ảnh cũng đã được phát triển mới để đạt được độ phân giải cao, mô tả tự nhiên và xử lý tín hiệu tốc độ cao hơn khoảng 2 lần để quay video tốc độ bit cao. Sự kết hợp giữa cảm biến và động cơ mới giúp đạt được cả PDAF và chất lượng hình ảnh cao - một đặc điểm nổi bật của LUMIX. Để phù hợp với việc áp dụng PDAF, hệ thống AF đã phát triển thành Lấy nét tự động theo pha nhanh, chính xác, khiến nó thậm chí còn đáng tin cậy hơn. Với công nghệ đo sáng và phát hiện chủ thể tiên tiến để chụp lấy nét chủ thể mục tiêu ngay cả trong điều kiện ánh sáng bất lợi. Sau khi khóa đối tượng, nó sẽ tiếp tục theo dõi ngay cả trong các tình huống có nhiều đối tượng đang di chuyển trong khung hình.

Lumix S5 trước đây sử dụng tính năng tự động lấy nét dựa trên độ tương phản với công nghệ DFD của Panasonic. Có thể nói, Phase Hybrid AF là một tính năng thay đổi cuộc chơi trong lần ra mắt này.

Người dùng nhận thấy S5 hoạt động nhanh và nhạy ở chế độ AF-S đơn cho cả ảnh tĩnh và video, nhưng kém hơn một chút ở chế độ AF-C liên tục.

Nó chắc chắn khóa vào đối tượng nhanh hơn so với máy ảnh series S1 và cũng giúp chúng lấy nét chính xác hơn khi chúng di chuyển xung quanh khung hình. Nhưng hiệu ứng "xung" đặc trưng khi hệ thống DFD quét qua lại vẫn còn rõ ràng.

Nếu tính năng lấy nét tự động liên tục là yêu cầu hàng đầu của bạn, thì chắc chắn bạn nên chọn kiểu máy Panasonic S5 II mới hơn với hệ thống AF ưu việt.

7. Tính năng chụp liên tiếp ở Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

S5II mới cung cấp khả năng chụp liên tục tốc độ cao lên tới 9 khung hình/giây với màn trập cơ học và 30 khung hình/giây với màn trập điện tử (có khả năng chụp tới 300 ảnh).

S5 cũ chậm hơn, chỉ cung cấp tối đa 7 khung hình/giây với màn trập cơ học (không có chế độ 30 khung hình/giây).

8. Tốc độ màn trập của Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Cả hai máy ảnh đều cung cấp tốc độ màn trập nhanh nhất là 1/8.000 giây đối với ảnh tĩnh và 1/16.000 giây đối với video. Đây được đánh giá là một tốc độ trung bình và có phần khá chậm so với một số đối thủ chuyên chụp ảnh thể thao khác.

9. Thiết kế và công thái học của Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Nhìn thoáng qua, hai máy ảnh gần như giống hệt nhau, ngoại trừ huy hiệu ở mặt trước. Nhưng, nếu bạn nhìn kỹ hơn một chút, có một số khác biệt tinh tế giữa chúng.

S5II lớn hơn một chút so với S5 về mọi kích thước và cũng nặng hơn khoảng 26 gam. 

Nó gần như nhỏ và di động như phiên bản gốc có kích thước 132,6 x 97,1 x 81,9 mm. Việc tăng lên 134,3 x 102,3 x 90,1 mm trên S5II chủ yếu nhờ hệ thống quản lý nhiệt cấu hình thấp mới cho phép quay video không giới hạn thời gian.

S5II nặng 740g khi được trang bị pin và thẻ nhớ, khiến nó nặng hơn 26g so với S5.

Điều này cũng không đáng chú ý lắm trừ khi bạn đặt máy ảnh cạnh nhau, nhưng đó là điều cần xem xét nếu nhu cầu sử dụng của bạn là ưu tiên di chuyển.

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Hình ảnh so sánh Panasonic S5 II và Panasonic S5 Kích thước, Trọng lượng và Kích thước bên ngoài của 2 máy ảnh. (Nguồn ảnh: cameradecision)

Một thay đổi khác là cần điều khiển, vẫn ở vị trí cũ nhưng đã được chuyển từ hỗ trợ đầu vào 4 hướng sang 8 hướng. Điều này sẽ giúp việc điều chỉnh điểm lấy nét của bạn mượt mà hơn nhiều và giúp bạn có thể chỉ định mỗi hướng cho một chức năng tùy chỉnh, nếu bạn thực sự cần thêm.

EVF đã được nâng cấp từ 2360K 0,74x lên 3680K 0,78x và nó xuất hiện sắc nét cũng như mượt mà hơn so với kính ngắm trên S5 ban đầu.

Cả hai khe cắm thẻ SD trên S5II đều hỗ trợ tốc độ UHS-II, trong khi S5 có một khe cắm UHS-I và một khe cắm UHS-II.

Cuối cùng, cổng HDMI đã được nâng cấp thành đầu nối kích thước đầy đủ, thay vì micro HDMI trên S5. Đây là một tin đáng hoan nghênh đối với bất kỳ ai phụ thuộc vào máy ghi âm bên ngoài, màn hình trên máy ảnh hoặc làm việc với các chương trình phát sóng trực tiếp.

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

S5II ghi tệp vào hai khe cắm thẻ SD UHS-II – không có hỗ trợ CFexpress. Tại đây, bạn cũng có thể thấy cổng nhả cáp tiêu chuẩn của Panasonic ở đầu báng cầm. (Nguồn ảnh: Andy Westlake)

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Cổng micrô và tai nghe được đặt cao ở bên cạnh để không cản trở màn hình khớp nối. Các nhà quay phim sẽ hài lòng khi thấy đầu ra HDMI kích thước đầy đủ phía trên cổng USB-C. (Nguồn ảnh: Andy West lake)

Panasonic Lumix S5II so với Panasonic Lumix S5: Nâng cấp có gì mới?

Menu Q cho phép truy cập nhanh vào cài đặt phụ, có thể điều chỉnh cài đặt này bằng màn hình cảm ứng. (Nguồn ảnh: Andy Westlake)

Cả hai máy ảnh đều chia sẻ chính xác cùng một màn hình LCD có thể thay đổi góc 1.840k.

Cả hai đều có màn hình cảm ứng, nghĩa là nếu muốn, bạn có thể kéo vùng lấy nét xung quanh màn hình bằng ngón tay hoặc ngón cái.

Ngoài ra, nếu bạn thích điều khiển vật lý hơn, bạn có thể sử dụng cần điều khiển nhỏ do ngón tay cái điều khiển ở phía trên bên phải của màn hình LCD để thực hiện điều tương tự.

10. Thời lượng pin của Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Cả hai mẫu đều sử dụng cùng loại pin lithium ion 2.200mAh DMW-BLK22 có thể sạc lại.

Trên Lumix S5, điều này cung cấp 440 hình ảnh (màn hình phía sau), 470 hình ảnh (LVF), 1.500 hình ảnh (chế độ LVF tiết kiệm năng lượng), được đo bằng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành CIPA.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên trên chiếc Lumix S5II "ngốn" nhiều điện năng hơn, thời lượng pin giảm đáng kể xuống còn 370 bức ảnh khi sử dụng màn hình LCD hoặc LVF.

Cả hai máy ảnh cũng có thể được cấp nguồn và sạc qua kết nối USB-C, điều này rất hữu ích nếu bạn ra ngoài và có một bộ sạc dự phòng tương thích để cắm máy ảnh vào. Lưu ý rằng S5II hỗ trợ chuẩn USB 3.2 mới nhất, trong khi S5 chỉ có USB 3.1.

Pin DMW-BLK22 hứa hẹn chụp được 370 bức ảnh mỗi lần sạc hoặc 1500 bức ảnh ở chế độ tiết kiệm năng lượng.

Pin DMW-BLK22 hứa hẹn chụp được 370 bức ảnh mỗi lần sạc hoặc 1500 bức ảnh ở chế độ tiết kiệm năng lượng. (Nguồn ảnh: Andy Westlake)

11. Giá bán của Panasonic Lumix S5II và Panasonic Lumix S5

Panasonic Lumix S5II mới có giá khoảng $1999 (gần 47 triệu đồng) cho thân máy tại Vương quốc Anh, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Panasonic S5 ban đầu chỉ có giá $1699 (gần 40 triệu đồng) khi nó ra mắt lần đầu khoảng hơn hai năm trước.

Lưu ý rằng S5 sẽ tiếp tục được bán cùng với mẫu Mark II mới hơn như một tùy chọn hợp lý hơn.

Tạm kết:

Đối với hầu hết mọi người, chỉ riêng hệ thống lấy nét tự động mới tuyệt vời thôi cũng đã xứng đáng với mức giá đầu vào, chưa kể đến tất cả những cải tiến khác đã được đề cập trong bài viết này.

Nói một cách đơn giản, Panasonic Lumix S5II là chiếc máy ảnh ưu việt và nếu bạn có đủ khả năng chi trả.

Mặc dù vậy, chiếc S5 ban đầu vẫn là một chiếc máy ảnh đáng kinh ngạc và nếu bạn là kiểu người chụp ảnh không quá phụ thuộc vào lấy nét tự động. Có lẽ, Panasonic vẫn chưa ngủ quên trên vòng nguyệt quế lấy nét tự động của họ vì có một số lượng đáng kể các nâng cấp bổ sung giúp biến chiếc S5 vốn đã rất mạnh mẽ thành một phiên bản Mark II thậm chí còn tốt hơn cho năm 2023.

Vậy bạn nghĩ như thế nào? Bạn sẽ chọn S5II mới hay S5 giá cả phải chăng hơn hiện tại? 

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat