Làm sáng tỏ về chế độ AE Lock và AF Lock trên máy ảnh

Làm sáng tỏ về chế độ AE Lock và AF Lock trên máy ảnh

Sau giây phút phấn khích khi sở hữu một chiếc máy ảnh, chắc chắn nhiều người mới tìm hiểu về chụp ảnh sẽ có một chút lo lắng về vô vàng cách vận hành nó. Bạn đã nhìn thấy các nút nhỏ trên máy ảnh của mình và tự hỏi rằng AE-Lock là cái quái gì vậy? Nó để làm gì? Bài viết này sẽ đề cập đến những điều bạn cần biết về AE Lock và AF Lock trên máy ảnh.

Làm sáng tỏ về chế độ AE Lock và AF Lock trên máy ảnh

1. AE lock/ khóa sáng

AE-L cho phép bạn chọn và khóa trong cài đặt phơi sáng. AE-L chỉ hoạt động ở một trong các chế độ tự động ( P (Program), A (Aperture Priority), S (Shutter Priority) hoặc chế độ phơi sáng M (Manual) và như vậy sẽ không làm việc trong ‘Manual Focus’.Tùy vào mô hình mà bạn nhấn một nửa nút chụp hoặc nhấn nút khóa được bố trí trên máy ảnh để khóa nét..). AE-L thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia mới.

Máy ảnh Nikon và Sony sử dụng AE-L và nút AE Lock trên máy ảnh Canon EOS được biểu thị bằng ký hiệu * và được đặt trong tầm tay dễ dàng của ngón tay cái bên phải của bạn.

Chế độ này cực kỳ hữu ích nếu bạn đang làm việc ở một trong các chế độ bán thủ công như Ưu tiên khẩu độ hoặc Ưu tiên tốc độ màn trập. Ví dụ: nếu bạn đang cố chụp ảnh bóng hoặc làm việc trong tình huống ánh sáng khó khăn . Đây là những gì nên làm

  • Chọn bất kỳ chế độ đo sáng nào bạn nghĩ sẽ hoạt động tốt nhất.
  • Nhấn nửa chừng nút chụp để khởi động đồng hồ máy ảnh của bạn.
  • Tập trung máy ảnh của bạn vào bất kỳ đối tượng nào trong cảnh sẽ cho bạn độ phơi sáng bạn muốn. Nếu bạn đang chụp một hình bóng, hãy tắt nền sáng nếu bạn muốn đối tượng của mình được phơi sáng tốt mặc dù đèn nền sáng, cách xa mặt của họ, v.v.
  • Giữ nút AE-L (Nikon) hoặc nhấn nút * (Canon) để khóa cài đặt phơi sáng. Giữ ngón tay của bạn nửa ấn vào nút chụp.
  • Bố cục lại hình ảnh theo cách bạn muốn; cài đặt phơi sáng sẽ không thay đổi. Nhấn hoàn toàn nút chụp để chụp ảnh.

Khóa AE cũng hữu ích khi bạn muốn đạt được cài đặt phơi sáng nhất quán trên một số hình ảnh được chụp liên tiếp. Tất cả những gì bạn cần là tiếp tục giữ nút AE Lock khi bạn tiếp tục chụp ảnh.

2. AF lock/ khóa lấy nét

AF lock hoạt động theo nguyên tắc tương tự nhưng để lấy nét; chỉ cần tập trung vào đối tượng của bạn và khóa nó vào khoảng cách đó trước khi sắp xếp lại hình ảnh. Điều này có thể giúp cho các đối tượng tĩnh nhưng bị ảnh hưởng do thay đổi điều kiện ánh sáng hoặc hoạt động xung quanh chúng, điều này có thể làm mất tập trung hệ thống lấy nét tự động của máy ảnh nếu được yêu cầu lấy nét liên tục.

Giả sử bạn muốn tập trung vào chủ đề lệch sang một bên trong một cảnh. Di chuyển máy ảnh kỹ thuật số của bạn để chỉ báo vùng lấy nét nằm trên đối tượng. Sau đó nhấn nút chụp xuống một nửa để khóa lấy nét. Trong khi giữ nút ở vị trí này, bố cục lại và sau đó ấn hoàn toàn nút để chụp ảnh.

Điều này giúp đảm bảo rằng đối tượng chính nằm trong tiêu cự sắc nét thay vì một đối tượng ngẫu nhiên trong cảnh được máy ảnh chọn.

Điều khiển Khóa lấy nét tự động đặc biệt hữu ích khi chụp chi tiết trên các cửa kính, trong đó các đối tượng phía sau cửa kính có thể đánh lạc hướng hệ thống AF (hoặc ngược lại)

Những bài viết về kĩ thuật và công nghệ được kết hợp nghiên cứu và trình bày bởi các đồng tác giả tại Kyma, đảm bảo mang đến cho người đọc những góc nhìn đa dạng, văn phong nhất quán và nguồn kiến thức phong phú.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat