8 sai lầm phổ biến nhất khi chụp ảnh phong cảnh - và cách khắc phục chúng

8 sai lầm phổ biến nhất khi chụp ảnh phong cảnh - và cách khắc phục chúng

Là nhiếp ảnh gia phong cảnh, thực sự sẽ có hàng trăm việc nhỏ cần được thực hiện trong mỗi cảnh để tạo nên bức ảnh tuyệt đẹp cuối cùng. Đôi khi khi nhiếp ảnh gia đứng sau máy ảnh, và ánh sáng trở nên tuyệt vời, họ rất dễ quên một hoặc hai thứ, và kết quả là ảnh chụp không được như mong muốn. Có rất nhiều chi tiết cần nhớ, nhưng thường có một số điều hiển nhiên đã bị lãng quên. Dưới đây là 8 sai lầm phổ biến khi chụp ảnh phong cảnh. Nếu chúng được chỉnh sửa vào thời điểm đó, hình ảnh sẽ ấn tượng và đẹp hơn nhiều.

8 sai lầm phổ biến nhất khi chụp ảnh phong cảnh - và cách khắc phục chúng

1. Thiếu ổn định

Trong các hình ảnh sáng tạo, độ mờ có thể rất thú vị. Tuy nhiên, trong các hình ảnh phong cảnh, bạn thường muốn hình ảnh của mình luôn sắc nét. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng hình ảnh của bạn sắc nét là sử dụng chân máy. Nếu bạn chụp trong điều kiện ánh sáng yếu (chủ yếu là bạn chụp phong cảnh) thì bạn nhất thiết phải sử dụng chân máy.

2. Chân trời cong

Hầu hết các bức ảnh phong cảnh sẽ có đường chân trời - một điểm nhấn ấn tượng cho phối cảnh tổng thể của bức ảnh. Điều đó có nghĩa là nếu đường phân chia đất và trời không thẳng hàng một cách hoàn hảo, toàn bộ bức tranh trông hoàn toàn khác lạ. May mắn thay, điều này có thể dễ dàng sửa chữa trong Photoshop hoặc Lightroom, vì vậy nó không phải là một lo lắng quá lớn, nhưng bạn có thể phải cắt bỏ một số chi tiết để làm đúng. 

3. Chỉ chụp ở định dạng ngang

Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng họ nên chụp cảnh phong cảnh ở định dạng phong cảnh (ngang). Đây thường không phải là một ý tưởng tồi, nhưng trong một số trường hợp, hướng dọc (dọc) có thể hoạt động thực sự hiệu quả. 

4. Bầu trời trống

Không có mây, chim, hoặc một số tính năng thú vị khác, bầu trời trống rỗng có thể trở nên khá bằng phẳng và nhàm chán trong một bức ảnh. Cố gắng tạo bố cục bức ảnh của bạn với một thứ gì đó thú vị trên bầu trời. Nếu không có gì thú vị để hiển thị, hãy nâng đường chân trời của bạn lên một phần ba trên cùng của hình ảnh để giảm thiểu lượng không gian bầu trời chiếm trong khung hình.

5. Không có tiêu điểm

Bầu trời và núi non rất đáng yêu, nhưng một bức ảnh không thể làm nền cho tất cả. Ảnh của bạn cần một tiêu điểm để thu hút sự quan tâm của người xem. Đây có thể là bất cứ thứ gì - một cái cây thú vị, một chiếc thuyền, một bến tàu, một khúc gỗ - nhưng không có bức ảnh phong cảnh nào là hoàn chỉnh nếu không có chủ thể chính.

6. Nền lộn xộn

Điều ngược lại cũng được áp dụng - hãy cẩn thận đừng tập trung quá nhiều vào đối tượng và quên mất cách nền kết hợp với nhau. Chú ý đến những gì đằng sau chủ đề chính của bạn. Nếu các yếu tố nền không thêm vào bố cục, hãy xóa chúng nếu có thể. Hãy cẩn thận rằng bạn có sự tách biệt giữa từng phần tử và đừng để chúng hòa trộn với nhau một cách trực quan (tức là hai hoặc nhiều cây hợp nhất thành một đốm màu xanh lục). Điều này đặc biệt có vấn đề khi các đối tượng bị ngược sáng hoặc bị bóng.

7. Ánh sáng kém

Khi bạn dựa vào mặt trời để chiếu sáng cho các bức ảnh của mình, bạn sẽ thấy rằng một số ngày thời tiết không hợp tác. Những ngày xám xịt, nhiều mây sẽ mang đến cho bạn những màu sắc bị mờ, nhạt đi và không có nhiều bóng hoặc độ tương phản. Những ngày quá nắng có thể làm ngược lại. Hãy xem xét cẩn thận các điều kiện ánh sáng trên cảnh của bạn trước khi bạn quyết định cách tiếp cận nó.

- Nếu mặt trời khuất, hãy đặt nó về một phía của máy ảnh để tận dụng bóng tối và kết cấu do ánh sáng bên tạo ra.

- Nếu mặt trời ở phía trước ống kính, cảnh của bạn sẽ bị ngược sáng và bạn có thể tạo ra một số bóng ấn tượng.

- Nếu mặt trời ở phía sau bạn chụp ảnh cảnh sẽ khó khăn hơn vì ánh sáng trực tiếp sẽ làm cho cảnh phẳng. Cân nhắc chuyển hướng.

- Nếu không có mặt trời và bầu trời trắng xóa, hãy sử dụng điều kiện ánh sáng dịu để chụp cận cảnh.

8. Thiếu phơi sáng

Nếu bầu trời quá sáng (giả sử vào giữa ban ngày), nó có thể làm rối máy đo ánh sáng của máy ảnh, máy sẽ cố gắng bù sáng bằng cách làm thiếu sáng phần còn lại của hình ảnh, dẫn đến tiền cảnh tối. Nếu điều này xảy ra, hãy sử dụng bù phơi sáng để tăng độ sáng, nhưng không quá nhiều đến mức bầu trời bị lóa (chuyển sang màu trắng).

Nếu bạn đang gặp sự cố này, hãy thử bố cục lại hình ảnh của bạn để bao gồm vùng trời tối hơn. Loại cảnh này là thời điểm tốt để sử dụng bộ lọc mật độ trung tính chia độ. Các bộ lọc này có màu tối ở phía trên và rõ ràng ở phía dưới. Bạn đặt nó trước ống kính để làm tối nửa trên của hình ảnh và làm giảm độ phơi sáng.

Tiểu kết

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nhiếp ảnh phong cảnh, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra vấn đề cơ bản của nghề: không phải mọi phong cảnh bắt mắt bạn đều dễ dàng chuyển thành một bức ảnh hấp dẫn. Có rất nhiều vấn đề mà bạn sẽ gặp phải trong quá trình chụp ảnh phong cảnh. Tuy nhiên, trên đây là những sai lầm phổ biến nhất có thể xảy ra và cách bạn có thể tránh chúng. Nếu nắm bắt những điều này hình ảnh của bạn sẽ được cải thiện hơn đáng kể.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu hiện là một Content Marketer giàu kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat