6 cách dễ dàng để bắt đầu học nhiếp ảnh

6 cách dễ dàng để bắt đầu học nhiếp ảnh

Nhiều người muốn học nhiếp ảnh không biết bắt đầu từ đâu. Nếu không có một chút kiến ​​thức nền tảng, thật khó để hiểu tất cả các thuật ngữ và khái niệm liên quan đến nhiếp ảnh, và điều đó có thể làm chậm quá trình học tập của bạn. Dưới đây là 6 cách dễ dàng để bắt đầu học nhiếp ảnh mà bạn nên biết để sớm nắm bắt được những kiến ​​thức cơ bản về nhiếp ảnh và trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ.

1. Làm quen với máy ảnh của bạn

Tôi biết bạn đang nghĩ gì - không đời nào bạn đang đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh. Nhưng, nó thực sự là một công cụ tuyệt vời khi cố gắng làm chủ mô hình bạn đã chọn. 

Nó không có nghĩa là bạn phải đọc hết 300 trang để xem lại, tất nhiên bạn có thể đọc lướt qua các khu vực bạn đã biết, nhưng hướng dẫn sử dụng máy ảnh có tầm quan trọng hơn bạn nghĩ. Dành thời gian để nghiên cứu bộ tài liệu của bạn là rất quan trọng vì một số lý do:

- Bạn cần biết về mọi khía cạnh của máy ảnh.

- Không ai hiểu rõ về chiếc máy ảnh hơn những người đã tạo ra nó.

2. Tìm hiểu thuật ngữ máy ảnh cơ bản

Khi nói đến việc học thuật ngữ máy ảnh cơ bản, tất cả đều bắt đầu với tốc độ cửa trập, khẩu độ và độ dài tiêu cự. Khi bạn tiếp tục, nó cũng giúp hiểu cách hoạt động của tam giác phơi sáng, nhờ đó bạn có thể hiểu rõ hơn về cách máy ảnh hoạt động. Dưới đây là ba thuật ngữ quan trọng bạn nên biết.

Khẩu độ

Khẩu độ đề cập đến việc mở ống kính cho phép ánh sáng vào thân máy ảnh. Cài đặt khẩu độ được gọi là f / top. Một khẩu độ lớn hơn, hoặc độ mở rộng hơn, có số f / stop nhỏ hơn. Khẩu độ nhỏ hơn, hoặc độ mở hẹp hơn, có số f/stop lớn hơn.

Màn trập / Tốc độ + ISO

Tốc độ màn trập đề cập đến khoảng thời gian màn trập vẫn mở. Tốc độ màn trập rất quan trọng vì màn trập mở càng lâu, thì càng có nhiều ánh sáng vào máy ảnh. Tốc độ màn trập được đo bằng nguyên giây hoặc phần nhỏ của giây. ISO đề cập đến độ nhạy của cảm biến máy ảnh với ánh sáng.

Tìm hiểu về độ dài tiêu cự: Ống kính Prime so với Zoom

Độ dài tiêu cự là một phép đo được sử dụng để mô tả các ống kính khác nhau và khả năng của chúng về góc nhìn và khoảng cách. Ống kính góc rộng có tiêu cự ngắn hơn như 8mm hoặc 22mm. Ống kính tele có tiêu cự dài hơn như 600mm và có thể đưa các vật thể ở xa vào tầm nhìn. Ống kính zoom có ​​thể có nhiều tiêu cự, trong khi ống kính một tiêu cự có một tiêu cự cố định duy nhất.

3. Tham gia một khóa học / câu lạc bộ

Một trong những cách tốt nhất để học về nhiếp ảnh là học với những người có sở thích chụp ảnh như mình. Hãy thử tham gia một câu lạc bộ máy ảnh hoặc tham gia một lớp học nhiếp ảnh cơ bản tại một cửa hàng máy ảnh, trung tâm nghệ thuật hoặc thư viện địa phương.

Hội thảo nhiếp ảnh

Có nhiều cách để bạn có thể được đào tạo chính thức về nhiếp ảnh. Tìm kiếm nhanh hoặc hỏi xung quanh về các tổ chức tổ chức hội thảo nhiếp ảnh trong cộng đồng của bạn. Chúng là nguồn kiến ​​thức tuyệt vời không chỉ về nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn về các khía cạnh kỹ thuật của máy ảnh hoạt động và các thiết bị nhiếp ảnh khác, như ống kính và thiết bị chiếu sáng…

Một số hội thảo cung cấp các bài học miễn phí trong khi những hội thảo khác yêu cầu phí ghi danh để đổi lấy chứng chỉ hoặc các buổi cố vấn trong lớp với một chuyên gia. Sau khi tham dự hội thảo cơ bản, bạn có thể chọn tiếp tục và có các lớp trung cấp sẽ giúp bạn nâng cao hơn nữa nghề của mình.

Lớp học trực tuyến

Đối với những người không có thời gian hoặc nguồn lực để đăng ký tham gia một hội thảo, có rất nhiều trang web mà bạn có thể truy cập để tìm các khóa học trực tuyến miễn phí về nhiếp ảnh. 

Có thể khó khăn khi tìm các bài học nâng cao mà không phải trả phí, nhưng các khóa học cơ bản sẽ có thể dạy cho bạn tất cả những gì bạn cần biết để bắt đầu nhiếp ảnh.

Câu lạc bộ nhiếp ảnh

Đối với nhiều chuyên gia, kinh nghiệm là người thầy tốt nhất của họ. Ngay sau khi bạn đã treo máy ảnh, hãy tìm một nhóm nhiếp ảnh gia tham vọng tại địa phương mà bạn có thể tham gia để thực hành chụp ảnh và hội thảo chụp ảnh. 

Hoặc, bạn có thể thành lập nhóm của riêng mình, vì chắc chắn sẽ có những người khác đang tìm kiếm những cá nhân có cùng chí hướng để họ có thể khám phá thế giới nhiếp ảnh.

Ở xung quanh các nhiếp ảnh gia khác khuyến khích bạn chia sẻ các mẹo, thủ thuật và kiến ​​thức với nhau, vì vậy đây chắc chắn sẽ là một kinh nghiệm học tập tốt và là cơ hội hoàn hảo để bạn tìm kiếm và phát triển phong cách của riêng mình.

4. Xem hướng dẫn bằng video / Truyền thông xã hội

Nhiều nhiếp ảnh gia có uy tín cung cấp các hướng dẫn miễn phí và truy cập hậu trường thông qua mạng xã hội. Bằng cách theo dõi các nhiếp ảnh gia có tác phẩm mà bạn ngưỡng mộ, bạn có thể tìm hiểu các khái niệm chính và có được ý tưởng mới cho tác phẩm của mình. 

Hãy thử theo dõi các nghệ sĩ trên mạng xã hội, những người chụp nhiều bức ảnh khác nhau ở bất cứ đâu họ đến. Ngoài ra, hãy cân nhắc theo dõi những người làm nhiều công việc khác nhau từ ẩm thực, du lịch đến thể thao và chụp chân dung.

Theo đuổi đam mê của bạn và liên tục học nghề bằng cách xem video hướng dẫn trên các trang web phát trực tuyến như YouTube. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy mọi thứ mình cần, từ các chức năng của máy ảnh và thiết lập ánh sáng đến các mẹo về bố cục sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp hơn. Ngoài việc có hàng nghìn video để lựa chọn, nó còn miễn phí và dễ dàng truy cập.

Với Internet trong tầm tay của bạn, hầu như không có gì mà bạn không thể học được.

5. Mang theo máy ảnh của bạn mọi nơi

Bạn có thể đăng ký nhiều lớp học, tham gia nhiều nhóm ảnh và học nhiếp ảnh trực tuyến, nhưng bạn sẽ không thể sử dụng những gì đã học nếu không thực hành nó thường xuyên. 

Ngoài việc dành thời gian trau dồi kỹ năng, hãy tạo thói quen mang theo một chiếc máy ảnh tiện dụng bên mình bất cứ khi nào bạn ra khỏi nhà. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào cơ hội để có được một khoảnh khắc hoàn hảo như một bức ảnh sẽ xuất hiện và bạn thậm chí có thể có cơ hội chụp một số bức ảnh chụp đường phố tuyệt vời.

6. Thách thức bản thân

Ngay cả sau nhiều tháng hoặc nhiều năm thành thạo nhiếp ảnh, sẽ luôn có chỗ để cải thiện. Đừng dừng lại khi bạn đã hiểu và thành thạo công việc cấp độ chuyên nghiệp, chẳng hạn như chụp bầu trời đêm đầy sao hoặc chụp ảnh tốc độ cao. 

Thay vào đó, hãy tiếp tục quá trình học tập và tìm cách thử thách bản thân để trở nên tốt hơn nữa. Hãy thử thách bản thân để thử các lĩnh vực nhiếp ảnh khác nhau, như chụp ảnh macro và chụp ảnh sự kiện, để mở rộng kiến ​​thức và thúc đẩy ranh giới sáng tạo của bạn.


 

Tiểu kết

Học và thực hành nhiếp ảnh rất có thể là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho chính mình. Giống như các loại hình nghệ thuật khác, nó là một công cụ tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Nó không chỉ có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và dạy cho bạn một số bài học và kỹ năng sống sâu sắc như sự kiên nhẫn và kiên trì, mà còn giúp bạn giảm căng thẳng và có được quan điểm sau một tuần làm việc bận rộn. Nó sẽ đưa bạn đến những nơi (đôi khi theo nghĩa đen) và mở ra cho bạn một thế giới hoàn toàn mới thông qua kính ngắm.

Đến đây hẳn bạn đã biết những cách tuyệt vời để bắt đầu học nhiếp ảnh của Kyma. Cách thành công nhất để bạn học nhiếp ảnh là gì? Bạn có bất kỳ đề xuất nào khác mà chúng mình có thể đã bỏ qua không? Kyma rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn, cho chúng mình biết qua phần bình luận bên dưới nhé.

Thơm Châu
Staff Writer
Thơm Châu là một Content Writer có nhiều năm kinh nghiệm đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam. Thơm Châu yêu thích nhiếp ảnh vì nó cho phép cô ghi lại khoảnh khắc không bao giờ lặp lại. Cô cũng thích đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa mới và ngắm nhìn những kỳ quan thiên nhiên độc đáo của thế giới.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat