5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Nhờ sự phát triển của công nghệ trong thập kỷ qua, việc livestream đã trở nên dễ dàng và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nghiên cứu cho thấy thị trường video doanh nghiệp toàn cầu có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm hơn 20%. Không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để kết hợp nội dung video trực tuyến vào hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy cùng Kyma khám phá ngay những phần mềm livestream được ưa chuộng nhất hiện nay!

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Khám phá những phần mềm livestream được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Phần mềm livestream OBS Studio

OBS, hoặc Open Broadcaster Software, là một dự án mã nguồn mở cung cấp một giải pháp mạnh mẽ để livestream. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách tiết kiệm vì OBS là mã nguồn mở và sử dụng miễn phí. Mặc dù OBS không có các tính năng nâng cao mà các tùy chọn phần mềm trả phí chuyên nghiệp khác có thể có. Tuy nhiên, OBS có nhiều yếu tố cần thiết để phát trực tiếp để tạo ra một chương trình phát sóng hoạt động đầy đủ.

OBS hỗ trợ phát sóng RTMP , chuyển đổi giữa nhiều nguồn, thẻ chụp, webcam, phím màu (màn hình xanh), livestream video và âm thanh cũng như cửa sổ ứng dụng.  

Một trong những phần hay nhất của OBS Studio là khả năng tùy chỉnh của nó. Cộng đồng hoạt động trong dự án liên tục bổ sung các tính năng và plugin mới. Tuy nhiên, OBS sẽ không cung cấp cho bạn những thứ như tập hợp ảo, lưu trữ khách và đa luồng. 

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Giao diện ban đầu của OBS

Phần mềm này có nhược điểm nào? Nếu bạn cần trợ giúp khẩn cấp, thường sẽ không có đội nggũ chăm sóc khách hàng để giúp bạn. Tất nhiên, có một cộng đồng sẽ giúp đỡ chia sẻ kinh nghiệm nếu họ có thể - nhưng các sản phẩm trả phí khác sẽ cung cấp hỗ trợ khách hàng để tìm ra chức năng. Đối với những người dùng hiểu biết về công nghệ hơn, đây sẽ không phải là vấn đề. Có rất nhiều hướng dẫn có sẵn trên mạng.

OBS có sẵn cho Mac, Windows và Linux. Windows Vista không còn được OBS Studio hỗ trợ.

2. Phần mềm livestream StreamLabs OBS

StreamLabs OBS gần đây đã trở thành một công cụ chính để livestream. Trước đó, StreamLabs chủ yếu được các game thủ sử dụng ngoài các giải pháp phần mềm phát trực tuyến khác. Tuy nhiên, StreamLabs OBS mới là sự kết hợp của StreamLabs và OBS như một giải pháp mã nguồn mở. 

StreamLabs OBS tương tự như OBS Studio, nhưng có giao diện thân thiện hơn với thiết kế đẹp hơn. Tất cả các quy trình được nhóm lại với nhau trong Trang tổng quan StreamsLabs và các quy trình này đã được cải thiện từ OBS Studio. Ví dụ: StreamsLabs OBS có các tiện ích xã hội (bao gồm hộp trò chuyện, cảnh báo trò chơi, v.v.), lớp phủ miễn phí, bộ lọc âm thanh, trình chỉnh sửa video, v.v. 

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Nhận diện phần mềm Streamlabs

Không giống như OBS Studios, StreamLabs có hỗ trợ tốt hơn và khắc phục sự cố theo thời gian thực. Tuy nhiên, phần mềm này chủ yếu tập trung vào các game thủ và cá nhân muốn sử dụng tính năng phát trực tiếp để kiếm tiền. Sản phẩm này vẫn còn mới và vẫn đang trong quá trình cải tiến.

Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của phần mềm này là studio phát trực tiếp dựa trên web của họ được gọi là MelonApp. Ứng dụng này cho phép bạn truyền phát trực tuyến đến Facebook, YouTube, LinkedIn hoặc Twitch chỉ với 1 cú nhấp chuột mà không cần rời khỏi trình duyệt của bạn.

Trang web Streamlabs không chỉ ra bất kỳ giới hạn nào về khả năng tương thích của hệ điều hành.

3. Phần mềm Lightstream Studio

Lightstream là một nền tảng livestream dựa trên trình duyệt mạnh mẽ và dễ sử dụng, nó hoạt động tốt ngay cả khi bạn không có một máy tính mạnh để sao lưu. Trang web thậm chí còn tự gọi mình là “Google Tài liệu để sản xuất video trực tiếp”. Lightstream Studio hoạt động gần như hoàn toàn trên cloud, nhưng tất cả quá trình tổng hợp và mã hóa được thực hiện trên máy chủ Lightstream. Điều đó có nghĩa là ít sử dụng CPU hơn cho máy tính của bạn. 

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Giao diện chuyên nghiệp của phần mềm Lightstream

Lightstream cũng miễn phí nhưng có nhiều tính năng tuyệt vời, như lưu trữ khách, chuyển đổi cảnh từ xa, hỗ trợ trò chuyện trực tiếp, v.v. Các dự án của bạn sẽ được lưu trên điện toán đám mây và bạn sẽ không phải bắt đầu lại khi có dự án livestream mới. Ngoài ra, phần mềm Lightstream Studio sẽ tự động chọn cài đặt mã hóa tốt nhất trên máy tính của bạn và làm việc với cài đặt của riêng bạn để giữ cho buổi live của bạn ổn định và mạnh mẽ.

4. Phần mềm livestream Wirecast

Wirecast là một tùy chọn livestream cấp độ chuyên nghiệp với nhiều tính năng phù hợp với mức giá đắt đỏ. Phần mềm Wirecast tương thích với nhiều loại thẻ chụp, thiết bị và đầu vào máy ảnh. Tùy chọn mã hóa này bao gồm chuyển đổi trực tiếp, bố cục ảnh trong ảnh, tiêu đề, độ trễ âm thanh và các tính năng tương tự khác. 

Phiên bản chuyên nghiệp thậm chí còn có nhiều tính năng hơn, với tính năng ghi ISO độ phân giải cao, bộ ảo 3D, phát lại tức thì và hơn thế nữa. Nhưng cùng với đó, Wirecast đi kèm với một mức giá cao, mặc dù bạn có thể dùng thử với bản dùng thử miễn phí (có hình mờ). 

Wirecast có giao diện người dùng được thiết kế tốt, mặc dù nó là một thiết kế phức tạp và có vẻ khó sử dụng lúc đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ dần quen và tìm ra cách dễ dàng để sử dụng nó. 

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

Phần mềm Wirecast

Wirecast thuộc sở hữu của Telestream, một công ty lớn liên tục ra mắt các tính năng, bản cập nhật và cải tiến mới nhất là dành cho thiết lập livestream. Ngoài ra, chương trình đi kèm với hỗ trợ kỹ thuật. Bạn cũng có thể chọn mua hỗ trợ cao cấp một năm, nếu bạn cần hỗ trợ suốt ngày đêm. Ngoài ra, Wirecast tương thích với cả macOS và Windows.

5. Phần mềm livestream XSplit

Tùy chọn phần mềm mã hóa nâng cao hơn này có thể yêu cầu kiến ​​thức trước khi sử dụng. Và nó cực kì đáng thử với giao diện trực quan, cung cấp khả năng livestream ở giá cả phải chăng và dễ sử dụng. 

XSplit có hai phiên bản: XSplit Broadcaster và XSplit Gamecaster. Cả hai chương trình này sẽ cho phép bạn livestream, mặc dù Gamecaster là phiên bản rút gọn hơn một chút của chương trình với các yếu tố cần thiết. XSplit còn đi kèm những tính năng tuyệt vời, bao gồm công cụ VCam (nơi người dùng có thể làm mờ, thay thế hoặc xóa hình nền của họ). 

XSplit có phiên bản miễn phí, tuy nhiên các tính năng sẽ bị hạn chế. Việc sử dụng phiên bản miễn phí để phát trực tiếp hoạt động tốt đối với hầu hết mọi người. Các hạn chế bao gồm hình mờ trên các buổi live có độ phân giải trên 720p và các livestream sử dụng bất kỳ tính năng VCam nào. Các phiên bản trả phí không có hình mờ và chúng cũng cho phép đa live. Ngoài ra, XSplit có hỗ trợ kỹ thuật với các bản cập nhật để giữ cho khách hàng hài lòng. Chương trình cũng cung cấp nhiều tiện ích bổ sung.

5 phần mềm livestream “tăng sức mạnh” cho video phát trực tiếp

XSplit nhiều phiên bản phục vụ livestream

Một trong những nhược điểm của XSplit là định dạng ghi hạn chế (chỉ MP4 và FLV). Những người dùng bình thường hơn có thể không bận tâm, nhưng những người dùng cao cấp có thể lo lắng. XSplit hoạt động với hệ điều hành Windows. Mặc dù nó hiện không tương thích với macOS nhưng một phiên bản chuyên dụng hoạt động với hệ điều hành đó sẽ sớm ra mắt.

Tạm kết

Đó là những lựa chọn tiêu biểu cho phần mềm livestream tốt nhất hiện nay. Kyma hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để chọn phần mềm phù hợp nhu cầu buổi livestream của bạn. Nếu chưa quen sử dụng, hãy bắt đầu với những phần mềm cơ bản nhất. Nếu bạn cần những gì cao cấp nhất, bạn sẽ nên trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết để điều hướng một phần mềm livestream nâng cao hơn. Chúc bạn thành công!

Ngan Nguyen
Staff Writer
Ngân là một Senior Content Writer tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Sự đam mê của cô với ngôn từ và visual art đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo, trở thành nguồn cảm hứng để theo đuổi kiến thức về nhiếp ảnh nói riêng lẫn công nghệ nói chung. Hiện tại, ngoài công việc viết lách, Ngân cũng là một người nhiếp ảnh tự do có niềm yêu thích đặc biệt với máy ảnh Fujifilm và các thể loại ảnh chân dung và phong cảnh.

Tin mới cập nhật

 • Tại sao nên dùng máy ghi âm trong quay vlog?
  Cho dù bạn là một Vlogger dày dặn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu, dùng máy ghi âm trong quay vlog có thể nâng cao đáng kể chất lượng video của bạn, giúp bạn trở nên khác biệt.
 • Điểm danh 5 thẻ nhớ máy ảnh tốt nhất hiện nay
  Thẻ nhớ máy ảnh đóng vai trò là bộ nhớ cho hệ thống máy ảnh kỹ thuật số của bạn và giúp bạn có thể lưu giữ những kỷ niệm đáng trân trọng, cho dù đó là hình ảnh có độ phân giải cao hay video 4K.
 • Lớp học NHIẾP ẢNH CƠ BẢN của Công ty Canon Marketing Việt Nam
  Lớp học chỉ áp dụng cho khách hàng mua máy ảnh và ống kính Canon được nhập khẩu & phân phối bởi Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam từ ngày 01/01/2024.
 • RODE Wireless ME vs Wireless GO II vs Wireless GO
  Khám phá các hệ thống micro không dây mới nhất của RØDE: Wireless GO II và Wireless ME siêu nhỏ gọn. Tìm hiểu về các tính năng tiên tiến của chúng, bao gồm ghi âm trên bộ và kiểm soát gain thông minh, hoàn hảo cho nhà sản xuất nội dung.
 • Dùng Rode micro ghi âm thanh và video xuất sắc trên iPhone
  Nâng cao nội dung iPhone của bạn với hướng dẫn toàn diện từ RØDE. Từ việc sử dụng RØDE Capture để kiểm soát âm thanh và video chuyên nghiệp đến việc chọn micro ngoài hoàn hảo, cải thiện bản ghi của bạn một cách dễ dàng.
Tắt hỗ trợ Bật hỗ trợ
Chat